• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà: Ứng Hoà cần rà soát toàn bộ các phương án bầu cử trong tình huống dịch Covid-19 phức tạp

Thời sự 13/05/2021 16:26

(Tổ Quốc) - Sáng 13/5, đoàn công tác số 12 của Ban Thường vụ Thành ủy và đoàn giám sát số 2 của Thường trực HĐND thành phố do đồng chí Phùng Thị Hồng Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban bầu cử thành phố làm trưởng đoàn đã làm việc với huyện Ứng Hòa về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà: Ứng Hoà cần rà soát toàn bộ các phương án bầu cử trong tình huống dịch Covi-19 phức tạp - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra tại xã Hòa Xá

Báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Phạm Anh Tuấn cho biết, các cơ quan, tổ chức của huyện, các xã, thị trấn đã chủ động, khẩn trương triển khai thực hiện kế hoạch công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đảm bảo đúng quy định của pháp luật. UBND và Ủy ban bầu cử huyện cũng như các xã, thị trấn đã kịp thời ban hành các văn bản thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử, ấn định số lượng đơn vị bầu cử, số lượng đại biểu HĐND được bầu ở mỗi đơn vị.

Theo đó, đến ngày 12/5, trên địa bàn huyện đã hoàn thành việc tiếp xúc cử tri đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND thành phố; tổ chức 29/29 hội nghị tiếp xúc cử tri của người ứng cử đại biểu HĐND huyện tại các xã, thị trấn; 45/208 hội nghị tiếp xúc cử tri của người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã tại các khu vực bầu cử… Các xã, thị trấn đã hoàn thành và công tác niêm yết, công khai danh sách cử tri tại trụ sở UBND và tại trụ sở Ủy ban bầu cử các xã, thị trấn và 208 khu vực bỏ phiếu (tổ bầu cử).

Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà: Ứng Hoà cần rà soát toàn bộ các phương án bầu cử trong tình huống dịch Covi-19 phức tạp - Ảnh 2.

Đoàn kiểm tra tại xã Cao Thành

Đáng chú ý, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, huyện đã triển khai các hội nghị, tập huấn an toàn phòng, chống dịch trong công tác bầu cử, tổ chức tuyên truyền 10 ngày trên xe ô tô lưu động; mở các chuyên mục với thời lượng 10-12 phút trên hệ thống truyền thanh của huyện và xã 2 lần/ngày…

Đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa cho biết, đến nay, trên địa bàn huyện chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trường hợp được theo dõi sức khỏe liên quan đến các ca bệnh từ ngày 29/4 là 964 công dân, trong đó có 14 trường hợp F1, 218 trường hợp F2 và 734 trường hợp F3. Các trường hợp F1 đã được đưa đi cách ly tập trung theo đúng quy định. 209 người đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, huyện đã tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức người dân trong phòng, chống dịch bệnh; khuyến cáo người dân không chủ quan, lơ là, tuân thủ nghiêm thông điệp "5K"; phát huy hiệu quả của 422 tổ "Giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 ngoài cộng đồng"; tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm tổ chức cá nhân với số tiền phạt lên 114 triệu đồng…

Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà: Ứng Hoà cần rà soát toàn bộ các phương án bầu cử trong tình huống dịch Covi-19 phức tạp - Ảnh 3.

Kiểm tra tại xã Hòa Xá

Kết luận tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà đề nghị huyện Ứng Hòa khẩn trương rà soát, kiểm tra toàn bộ công tác bầu cử theo quy định đặc biệt là Kế hoạch của thành phố tại 29 xã và các điểm bầu cử. Lưu ý huyện cần tiếp tục đẩy nhanh công tác chuẩn bị bầu cử, trong đó, tập trung cho công tác tuyên truyền, trang trí, tập huấn… đồng chí Phùng Thị Hồng Hà yêu cầu huyện tiếp tục rà soát kỹ lượng số lượng cử tri trên địa bàn, tránh trường hợp bỏ sót, nhất là đối tượng đi làm ăn xa, học sinh, sinh viên; linh hoạt chỉnh sửa niêm yết danh sách của các ứng cử viên cho phù hợp, để cử tri dễ dàng tiếp cận.

Song song với công tác chuẩn bị bầu cử và đảm bảo phòng, chống dịch, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà đề nghị huyện giải quyết tốt các khiếu nại tố cáo liên quan đến bầu cử và các vấn đề dân sinh bức xúc theo đúng quy trình. Đồng thời, cần đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, cổ động trực quan; huy động người dân tham gia đảm bảo vệ sinh môi trường, tại điểm bầu cử phải có sơ đồ vào ra và đặc biệt giữ khoảng cách phòng chống dịch; bổ sung thêm các bàn, cabin bầu cử; bố trí phòng cách ly tạm thời khi xuất hiện cử tri có biểu hiện không tốt về sức khỏe…

Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà: Ứng Hoà cần rà soát toàn bộ các phương án bầu cử trong tình huống dịch Covi-19 phức tạp - Ảnh 4.

Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà phát biểu kết luận kiểm tra


Riêng với công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, đồng chí Phùng Thị Hồng Hà yêu cầu huyện tiếp tục rà soát các trường hợp F1, F2, chủ động truy vết các trường hợp liên quan đến ca nhiễm. "Huyện cần tập trung cao độ, phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, xử lý nhanh, tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Đồng thời địa phương cũng cần linh hoạt gắn công tác tuyên truyền bầu cử với tuyên truyền phòng chống dịch bệnh đến nhân dân trên địa bàn", Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà nói.

Trước đó, đoàn đã kiểm tra thực tế các khu vực bỏ phiếu tại xã Viên Nội, xã Cao Thành và xã Hòa Xá (huyện Ứng Hòa). Qua kiểm tra, Phó Chủ tịch HĐND thành phố đánh giá các khu vực bỏ phiếu đã chủ động chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, trang trí cho ngày bầu cử./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ