• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng: Khi nào người dân cùng vào cuộc, có trách nhiệm thì phòng, chống dịch mới thành công

Thời sự 12/05/2021 21:07

(Tổ Quốc) - Chiều 12/5, đoàn công tác của thành phố Hà Nội, do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng làm trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác chuẩn bị khu cách ly tập trung tại Trung tâm giáo dục Quốc phòng an ninh - Trường Đại học Quốc gia Hà Nội và cơ sở đào tạo trường Đại học FPT tại Hòa Lạc.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng: Khi nào người dân cùng vào cuộc, có trách nhiệm thì phòng, chống dịch mới thành công - Ảnh 1.

Đoàn công tác kiểm tra phòng cách ly tập trung tại Trung tâm giáo dục Quốc phòng an ninh

Cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị

Theo đó, Trung tâm giáo dục Quốc phòng an ninh - Trường Đại học Quốc gia Hà Nội và cơ sở đào tạo trường Đại học FPT tại Hòa Lạc được trưng dụng là khu cách ly tập trung theo chỉ đạo của UBND thành phố. Cụ thể, cơ sở đào tạo trường Đại học FPT tại Hòa Lạc được trưng dụng 4 khu, mỗi khu có sức chứa khoảng 300 người. Đại diện trường Đại học FPT cho biết, nhà trường đã sẵn sàng mọi điều kiện để bàn giao theo đúng quy định. Đồng thời, sẽ phối hợp với thành phố thực hiện với phương châm "triệt để, nghiêm túc và chất lượng".

Trung tâm giáo dục Quốc phòng an ninh - Trường Đại học Quốc gia Hà Nội có 202 phòng tại 4 đơn nguyên khu Ký túc xá sinh viên được trưng dụng làm khu cách ly tập trung với sức chứa hơn 400 người. Ngày 9/5, huyện Thạch Thất đã tiếp nhận bàn giao 101 phòng tại 2 đơn nguyên và thực hiện xong công tác vệ sinh khử khuẩn, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp về cách ly theo chỉ đạo của thành phố. UBND huyện đã đầu tư, cải tạo, mua sắm thiết bị, đồ dùng cần thiết đảm bảo các điều kiện sinh hoạt của đội ngũ cán bộ, nhân viên quản lý phục vụ trong khi cách ly.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng: Khi nào người dân cùng vào cuộc, có trách nhiệm thì phòng, chống dịch mới thành công - Ảnh 2.

Kiểm tra khu cách ly cơ sở đào tạo Trường Đại học FPT tại Hòa Lạc

Ông Nguyễn Mạnh Hồng, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho biết: Chiều mai, ngày 13/5, các trường sẽ bàn giao cuốn chiếu từng tòa nhà cho UBND huyện làm khu cách ly theo đúng chỉ đạo. "Đây là nhiệm vụ chính trị. Khó khăn đến đâu, sẽ báo cáo thành phố để giải quyết dần", ông Nguyễn Mạnh Hồng nhấn mạnh.

Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo huyện Thạch Thất cũng báo cáo thêm về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn chưa ghi nhận ca bệnh F0; 07 trường hợp F1 đã có kết quả âm tính và được chuyển đi cách ly tập trung kịp thời; 177 trường hợp F2 đang cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà. Trước đó, huyện ghi nhận 01 trường hợp F0 là người nhập cảnh về từ Nhật đã điều trị khỏi và được xuất viện về nhà tại xã Đại Đồng và tiếp tục cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định… Huyện cũng đã tiến hành kiểm tra 398 cơ sở; nhắc nhở và xử phạt 65 người không đeo khẩu trang với số tiền 93 triệu đồng…

Đảm bảo an toàn trong khu cách ly tập trung

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đánh giá cao sự chủ động với cách làm linh hoạt, sáng tạo của huyện Thạch Thất; đã cơ bản đón nhận người dân vào cách ly tại 2 khu cách ly tập trung trên địa bàn. Nhấn mạnh với BCĐ phòng, chống dịch huyện và 2 đơn vị cách ly tập trung về tốc độ lây lan manh mẽ của chủng virus mới (so với chủng cũ), nguy cơ cũng như nguyên nhân lây nhiễm trên địa bàn, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng yêu cầu cần tập trung cao độ để ngăn chặn nguồn lây và cắt đứt cơ chế lây lan, tiến tới dập dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng: Khi nào người dân cùng vào cuộc, có trách nhiệm thì phòng, chống dịch mới thành công - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng chỉ đạo tại buổi làm việc

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng nhận định, mặc dù trong thời gian sinh viên đang học tập, 2 đơn vị đã rất tích cực, chuẩn bị nhanh, kịp thời theo đúng chỉ đạo. Phó Chủ tịch đề nghị huyện và 2 đơn vị phối hợp tổ chức cách ly an toàn không để lây chéo hay lây từ khu cách ly ra cộng đồng; quán triệt, tập huấn từng bộ phận triển khai nhiệm vụ trong khu cách ly, phân công rõ người rõ việc; chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo cuộc sống người cách ly; rà soát cụ thể từng hạng mục, tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ người cách ly; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhất là vào dịp Hè…

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đặc biệt nhấn mạnh, việc chuẩn bị cơ sở vật chất, tăng thêm các khu cách ly hiện nay là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng nhất là trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, thời gian cách ly tăng lên 21 ngày. Đây là việc làm kịp thời đáp ứng yêu cầu chống dịch trong tình hình mới.

Đối với UBND huyện Thạch Thất, Phó Chủ tịch đề nghị huyện vào cuộc mạnh mẽ trong công tác truy vết, không để mất dấu các trường hợp tiếp xúc ca bệnh; tùy theo tình hình thực tế, cách ly, phong tỏa kịp thời địa bàn; quản lý tốt các khu cách ly tập trung; rà soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép; tuyên truyền mạnh mẽ với cường độ cao hơn để người dân cùng tham gia phòng, chống dịch, trong đó, thực hiện tốt thông điệp 5K. "Khi nào người dân cùng vào cuộc, có trách nhiệm thì phòng, chống dịch mới thành công", Phó Chủ tịch khẳng định.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cũng đề nghị BCĐ phòng, chống dịch Covd-19 huyện thực hiện phòng, chống dịch theo phương châm "4 tại chỗ; tiếp tục chỉ đạo đảm bảo phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh; các khu công nghiệp, bến tàu, bến xe; các cơ sở khám chữa bệnh.

Liên quan đến kiến nghị của UBND huyện, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị Sở Y tế phối hợp đảm bảo phòng, chống dịch tại các điểm làm căn cước công dân và hiến máu tình nguyện. Phó Chủ tịch yêu cầu: "Không đình trệ các công việc khác nhưng khi làm phải đảm bảo an toàn"./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ