• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Thành phố đã có kịch bản điều trị 40.000 ca COVID-19

Sức khỏe 17/09/2021 12:56

(Tổ Quốc) - Theo ông Nguyễn Đình Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ngành y tế đã chuẩn bị sẵn sàng cho công tác điều trị. Thành phố đã có kịch bản điều trị cho trường hợp có 40.000 ca mắc COVID-19.

Trao đổi với phóng viên sáng ngày 17/9, ông Nguyễn Đình Hưng cho biết, ngành y tế Thành phố Hà Nội sẵn sàng đáp ứng kịch bản xấu nhất có thể xảy ra.

Tại Hà Nội, từ khi dịch bùng phát đợt 4 (27/4) đến nay thành phố đã ghi nhận có khoảng 4.000 ca dương tính. Theo ông Hưng, trong đó, có khoảng 5-6% bệnh nhân chuyển biến nặng, nguy kịch phải điều trị tại tầng 3.

Để đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nặng (tầng 3) ngành y tế thành phố đã kích hoạt 2 bệnh viện tầng 3: Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Bên cạnh đó, Sở Y tế hàng ngày giao ban trực tiếp với các bệnh viện vào buổi sáng với 81 điểm cầu, qua đó nghe được báo cáo hội chẩn các trường hợp từ nhẹ đến nặng, báo cáo chuyển tầng … Như vậy thông tin điều trị được trao đổi liên tục, thông suốt giữa các bệnh viện phối hợp nhau cùng điều trị.

Thành phố cũng đã tập huấn cho bác sĩ tầng 3 với chuyên gia của bệnh viện Trung ương như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi…

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: 5%-6% bệnh nhân COVID-19 chuyển biến nặng… thành phố đã có kịch bản 8.000 ca bệnh nặng, nguy kịch - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.

Ông Hưng cho biết: "Dịch tại Hà Nội còn nhiều phức tạp, không thể lường trước được. Theo chỉ đạo của Thành ủy, Sở Y tế Hà Nội đã tham mưu cho Thành phố kịch bản "đi trước": Xây dựng kịch bản với 40.000 trường hợp nhiễm COVID-19: Trong đó, 32.000 trường hp tầng 1 (tầng nhẹ và không biến chứng); 8.000 trường hợp tầng 2, 3 là bệnh nhân trung bình, nặng, nguy kịch. Hiện sẵn sàng kích hoạt kịch bản nếu dịch bùng phát rộng".

Ông Hưng phân tích thêm, mục tiêu chiến lược của các tầng khác nhau:

Tầng 1: Hạn chế lây nhiễm chéo, nhất là không để xảy ra giữa các nhân viên y tế để bảo vệ chiến sĩ áo trắng trong điều trị. Đồng thời theo dõi, điều trị theo sát các ca bệnh ở tầng 1, nếu cần thiết sẽ cho thở oxy, dùng thuốc chống đông, kháng viêm ngay để hạn chế chuyển tầng 2.

Tầng 2: Tận dụng các bệnh viện đa khoa hạng 2 có đầy đủ cơ sở hạ tầng để điều trị bệnh nhân chuyển từ tầng 1. Mục tiêu chung là tập trung điều trị, chăm sóc tốt bệnh nhân ở tầng 1, 2 để hạn chế tầng 3 (tầng bệnh nhân nặng).

Tầng 3: Hiện được phân về 4 bệnh viện Đa khoa hạng 1 đầy đủ nhân lực, trang bị tốt để điều trị tốt bệnh nhân: Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Khi được hỏi nếu bệnh nhân mắc COVID-19 tăng, thành phố có tính tới phương án mời F0 tham gia hỗ trợ điều trị hay không, ông Hưng cho hay, TP Hà Nội luôn có kịch bản và F0 tham gia điều trị cũng đã có trong kế hoạch. Tuy nhiên, với tình hình kiểm soát dịch bệnh như hiện nay Hà Nội chưa cần thiết huy động lực lượng F0 đã khỏi bệnh vào hỗ trợ chống dịch.

Ông Hưng cho biết thêm, trong công tác phòng chống dịch, Tổ COVID cộng đồng quan trọng. Nếu các thành viên làm tốt, xây dựng được các tổ an toàn, nhân rộng xã phường, quận huyện, thành phố an toàn.

"Cuộc chiến chống COVID-19, yêu cầu với người dân là nhận thức rõ được sự nguy hiểm của dịch COVID-19, hiểu được bệnh và biện pháp phòng bệnh như 5K, 5T, phối hợp chính quyền địa phương trong tiêm phòng, giãn cách. Nếu mỗi người dân ý thức tốt, phòng tốt, không nhiễm, an toàn cho bản thân thì gia đình an toàn, khu phố, làng xóm an toàn.

Đối với người dân, ngay cả đã tiêm đủ 2 mũi, nguy cơ nhiễm bệnh vẫn xảy ra nên vẫn phải thực hiện tốt 5K, giãn cách. Đặc biệt phải tìm hiểu bệnh, phòng bệnh đúng cách, đảm bảo thực hiện đúng phòng bệnh; liên tục không chủ quan, hạn chế tụ tập đông người", ông Hưng khuyến cáo.

Ngọc Minh

NỔI BẬT TRANG CHỦ