• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phở ốc – Món ăn lạ thường nhưng cực khoái của người Trung Quốc

Du lịch 09/11/2020 12:59

(Tổ Quốc) - Theo CNN, những món ăn "lạ" thường khiến nhiều người chú ý.

Trên thế giới, rất ít các món ăn có mùi vị "đặc biệt" lại trở nên cuốn hút khẩu vị của mọi người nhưng một món ăn tại Trung Quốc đang trở nên thu hút người dân ở đây từ chính mùi vị khác biệt ấy.

Phở ốc – Món ăn lạ thường nhưng cực khoái của người Trung Quốc - Ảnh 1.

Hình ảnh hấp dẫn của món phở ốc. Ảnh: CNN

Phở ốc đang gây sóng trên mạng xã hội bởi mùi vị khác thường của món ăn. Trong khi một số người rằng mùi vị có phần chua nhẹ thì những người khác lại ví món ăn này được ví như "một vũ khí sinh học".

Phở ốc (Luosifen) có nguồn gốc từ Liễu Châu – một thành phố thuộc tỉnh Quảng Tây – phía bắc Trung Quốc. Món phở được chan trong nước dùng cay cùng với các gia vị là nguyên liệu được trồng ở địa phương, bao gồm măng, đậu que, củ cải, đậu phộng và váng đậu. Mặc dù được gọi là phở ốc nhưng những người nấu món ăn này thường sử dụng ốc làm nước dùng để tạo hương vị.

"Chỉ cần ăn ba bát là bạn đã mắc câu rồi", ông Ni Diaoyang, người đứng đầu Hiệp hội phở ốc Liễu Châu tự hào về món ăn này.

Phở ốc – Món ăn lạ thường nhưng cực khoái của người Trung Quốc - Ảnh 2.

Gia vị ốc được đánh giá cao trong món ăn này. Ảnh:CNN

Đối với những người dân Liễu Châu giống như anh Ni, ngoài cảm nhận đầu tiên là mùi vị khó chịu ban đầu thì bát phở ốc là một món ăn có công thức pha chế ngon vô cùng với hương vị phong phú trộn lẫn chua, cay, mặn và mọng nước.

Trước đây, nếu không phải là người dân địa phương thì sẽ rất khó để có thể cảm nhận hương vị của món ăn kỳ lạ của vùng đất này. Nhưng "ma thuật" từ món ăn này bất ngờ có sức ảnh hưởng mạnh mẽ và lan rộng ra khắp Trung Quốc khi tạo thành đồ ăn sẵn.

Sau chu trình đóng gói, món phở ốc có thể chỉ biết đến là món phở ăn liền xa xỉ khi có tới 8 hoặc thậm chí nhiều hơn các thành phần trong gói hút chân không.

Bắt đầu vào năm 2019, giá gói đóng sẵn bắt đầu tăng và trở thành món ăn được săn lùng nhiều nhất trên các trang mua bán thương mại như Taobao của Trung Quốc. Theo truyền thông nhà nước, có 2,5 triệu gói phở ốc liên tục được sản xuất hàng ngày phục vụ nhu cầu mua sắm trong năm 2020.

Phở ốc – Món ăn lạ thường nhưng cực khoái của người Trung Quốc - Ảnh 3.

Măng là linh hồn của món phở. Ảnh:CNN

"Phở ốc đóng gói là sản phẩm đặc biệt tin cậy. Tôi phải nói rằng nó thực sự ấn tượng và có chất lượng mùi vị đặc biệt", bà Minshi – Giám đốc sản phẩm của Penguin Guide – một trang web đánh giá thực phẩm hàng đầu của Trung Quốc nhấn mạnh.

Trong khi ốc là thành phần lạ nhất của món phở ốc thì măng địa phương chính là thứ thổi hồn cho món ăn này.

Mùi vị gây khó chịu của phở ốc Liễu Châu xuất phát từ món măng chua lên men. Các nhà sản xuất nói rằng, mặc dù sản xuất trong nước nhưng mỗi gói măng gia vị đều phải làm thủ công truyền thống của Liêu Châu. Vị của măng được đánh giá cao vì vừa giòn và mềm, trở thành gia vị được yêu thích cho những người sành ăn.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ