• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước thông tin về lộ trình và tiến độ xây dựng gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội

Kinh tế 04/04/2023 08:00

(Tổ Quốc) - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho hay, đây là dự án rất dài hạn nên phương án giải ngân sẽ rất dài: Bắt đầu từ 1/4/2023 cho đến 31/12/2030.

Chiều 3/4, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 3/2022, trả lời câu hỏi của báo chí về lộ trình và tiến độ xây dựng của gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững, trong đó có giao cho Ngân hàng Nhà nước chủ trì triển khai chương trình tín dụng 120.000 tỷ, chỉ đạo các ngân hàng thương mại, chủ lực là bốn ngân hàng thương mại nhà nước cho chủ đầu tư và người mua nhà trong dự án nhà ở xã hội cho công nhân, các dự án cải tạo chung cư cũ, cho vay lãi suất ưu đãi thấp hơn lãi suất cho vay thông thường và các ngân hàng khác nếu đủ điều kiện có thể tham gia thực hiện Nghị quyết số 33.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước thông tin về lộ trình và tiến độ xây dựng gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà tại buổi họp báo chiều tối 3/4.

Theo ông Phạm Thanh Hà, triển khai Nghị quyết của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã nhanh chóng, khẩn trương làm việc với bốn ngân hàng thương mại nhà nước, trao đổi những thông tin có liên quan để triển khai chương trình này. Và đến ngày 1/4/2023 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi các ngân hàng thương mại và các chi nhánh của Ngân hàng Nhà nước tại 63 tỉnh, thành phố thông báo một số thông tin có liên quan đến chương trình này và một số nội dung chính như sau:

Thứ nhất, ai là người cho vay? Trước hết là bốn ngân hàng thương mại nhà nước gồm: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam.

Cho vay đối tượng nào? Một là cho công nhân và các dự án cải tạo chung cư cũ. Đối tượng chủ đầu tư các dự án đã đề cập ở trên. Thứ hai là người mua nhà.

Còn về lãi suất, theo Nghị quyết của Chính phủ, lãi suất thấp hơn lãi suất cho vay thông thường của ngân hàng thương mại. Ngân hàng Nhà nước cũng xác định luôn trong kỳ này lãi suất thay đổi 6 tháng/lần và từ nay đến 1/6, lãi suất đối với chủ đầu tư sẽ là 8,7%/năm, lãi suất đối với người mua nhà là cá nhân là 8,2%. Tức là thấp hơn 1,5-2% lãi suất cho vay thông thường của bốn ngân hàng thương mại nhà nước. Thời gian ân hạn là 3 năm đối với chủ đầu tư và 5 năm đối với người mua nhà.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định, xác định đây là dự án rất dài hạn nên Ngân hàng Nhà nước cũng quy định phương án giải ngân rất dài. Bắt đầu từ 1/4 tức là ngày ban hành công văn cho đến 31/12/2030.

Về nguồn vốn, bốn ngân hàng thương mại sẽ tự huy động bằng nguồn vốn huy động của mình để cho vay những đối tượng này. Các ngân hàng khác mà muốn tham gia thì Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng cho phép các ngân hàng khác tham gia với điều kiện tuân thủ các điều kiện theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước.

"Tóm lại, chương trình phải triển khai ngay từ 1/4 và trên cơ sở đó, các ngân hàng thương mại có thể tham gia. Các đối tượng liên quan đến chương trình cho vay này có thể liên hệ với các ngân hàng thương mại để có thể triển khai thủ tục vay theo quy định của pháp luật", ông Phạm Thanh Hà nói.

Thông tin thêm về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, Bộ Xây dựng sẽ ban hành các danh mục dự án, các tiêu chí, điều kiện, các đối tượng liên quan đến gói tín dụng này để đảm bảo đồng bộ, kịp thời.

"Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ, một số địa phương cũng phát biểu và nhiều địa phương cũng đã công bố các dự án, nhiều địa phương đã quy hoạch xong, cũng còn một số địa phương đang triển khai rất tích cực", Bộ trưởng Trần Văn Sơn cho biết.

Đăng Nguyên

NỔI BẬT TRANG CHỦ