• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phó Thống đốc NHNN: Tăng trưởng tín dụng chậm hơn là do mùa vụ

Kinh tế 02/03/2024 20:18

(Tổ Quốc) - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà đã đưa ra hai nguyên nhân chính khiến tăng trưởng tín dụng 2 tháng đầu năm giảm so với cùng kỳ. Trong đó, nguyên nhân chung là yếu tố mùa vụ.

Chiều 2/3, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, trả lời câu hỏi về thực trạng tăng trưởng tín dụng hiện đang ghi nhận ở mức thấp dù Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều giải pháp, tổ chức nhiều cuộc họp để tháo gỡ, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà cho biết: Cuối năm 2023 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã xác định mức tăng trưởng tín dụng phù hợp với mục tiêu tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát ở mức tăng trưởng tín dụng là 15% trong năm 2024.

Trên cơ sở mức đó, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện giao chỉ tiêu tín dụng cho từng tổ chức tín dụng vào 31/12/2023 để chủ động trong việc tăng trưởng tín dụng. 

Theo Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: "Thực tế triển khai sau 2 tháng đầu năm 2024, chúng tôi nhận thấy tín dụng có tăng trưởng chậm hơn so với cùng kỳ mọi năm. Với thực tế thanh khoản dồi dào nhưng tín dụng tăng trưởng chậm so với cùng kỳ mọi năm."

Nguyên nhân chung là yếu tố mùa vụ. "Sau khi có một tháng 12/2023 tăng trưởng tín dụng mạnh 4%. Thường Quý IV hoạt động kinh tế sôi động hơn, hoạt động cho vay sôi động hơn. Tháng 1 và 2 đầu năm là tháng Tết nên hoạt động tín dụng giảm cùng các hoạt động vay vốn không được tăng cường."

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cũng đưa ra một nguyên nhân nữa là kinh tế thế giới chưa khởi sắc và những thị trường chính của Việt Nam cũng chưa có sự phát triển mạnh mẽ nên ảnh hưởng đến đầu ra, xuất khẩu của Việt Nam. Trong nước kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, cầu về tín dụng có sự suy giảm.

Phó Thống đốc NHNN: Tăng trưởng tín dụng chậm hơn là do mùa vụ - Ảnh 1.

Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà lý giải nguyên nhân tăng trưởng tín dụng những tháng đầu năm thấp và giải pháp.

Theo Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai rất nhiều giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng của các tổ chức tín dụng. 

Đầu tháng 2/2024, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng đẩy mạnh giải pháp tăng trưởng tín dụng, tăng cường rà soát đơn giản hoá các thủ tục cho vay để tăng khả năng tiếp cận vốn của khách hàng. Cùng với đó tập trung tăng cường công tác Chuyển đổi Số, áp dụng vào quy trình tín dụng để tăng khả năng tiếp cận vốn, độ bao phủ rộng hơn của hoạt động tín dụng ngân hàng. 

Ngày 20/2, Ngân hàng Nhà nước cũng đã tổ chức Hội nghị toàn Ngành Ngân hàng để đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Sắp tới Ngân hàng Nhà nước cũng rà soát lại các văn bản theo Luật tổ chức tín dụng mới được ban hành để đảm bảo chỉnh sửa các văn bản pháp lý cho phù hợp với Luật, cũng để tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho khách hàng vay.

"Chúng tôi khẳng định nguồn thanh khoản rất dồi dào. Về phía Ngân hàng sẵn sàng cung ứng vốn cho nền kinh tế. Tuy nhiên cũng cần có sự phối hợp để đồng bộ hơn nữa chính sách của các cơ quan," ông Phạm Thanh Hà nhấn mạnh.

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho biết, thứ nhất cần nâng cao hiệu quả hoạt động của các Quỹ như Quỹ bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hay Quỹ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ để tăng cường khả năng tiếp cận vốn của các doanh nghiệp này. 

"Phía người đi vay, chúng tôi cũng khuyến khích các doanh nghiệp tích cực thực hiện các giải pháp tái cơ cấu hoạt động và có thêm các dự án, đầu tư hay sản xuất kinh doanh khả thi để chứng minh được tính khả thi của các dự án của mình. Đồng thời người đi vay nên minh bạch và tăng cường năng lực tài chính để người cho vay như các tổ chức tín dụng, ngân hàng thường mại có khả năng thẩm định, cung ứng vốn cho các khách hàng vay một cách đẩy mạnh hơn trong thời gian tới", ông Phạm Thanh Hà cho biết thêm, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình tăng trưởng của tháng 3, hết Quý I và các Quý tiếp theo để có những giải pháp cụ thể để tăng trưởng tín dụng, tăng trưởng kinh tế.

Đăng Nguyên

NỔI BẬT TRANG CHỦ