• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Phó Thủ tướng đề nghị hỗ trợ mỗi tỉnh vùng lũ 5 tấn xúc xích chín để người dân ăn chống đói

Thời sự 21/10/2020 12:27

(Tổ Quốc) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, do không có điều kiện nấu nước nên đề nghị ngoài hỗ trợ gạo, mỳ tôm và các nhu yếu phẩm khác thì cần hỗ trợ ngay mỗi tỉnh 5 tấn xúc xích chín để người dân ăn chống đói. Cùng với đó, cần bổ sung các phương tiện cứu nạn cứu hộ, từ ca nô cho đến trực thăng để kiểm tra, cứu trợ, cứu nạn kịp thời...

Sáng 21/10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp khẩn cấp bàn các phương án ứng phó với bão số 8 và tình hình mưa lũ tại miền Trung. Dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cùng đại diện các bộ, ban, ngành có liên quan.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia nhận định: “Bão số 8 có phổ và hướng di chuyển cùng cường độ rộng khi khu vực ảnh hưởng kéo dài từ Bắc Bộ đến Nam Trung Bộ. Bão số 8 có thời điểm có cường độ mạnh nhất tới cấp 11 – 12 giật cấp 13 - 14 rơi vào thời điểm di chuyển gần đảo Hoàng Sa. Khi vào gần bờ thì giảm xuống cấp 8 – 9”.

Phó Thủ tướng đề nghị hỗ trợ mỗi tỉnh vùng lũ 5 tấn xúc xích chín để người dân ăn chống đói - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các địa phương liên quan phải xây dựng phương án ứng phó cơn bão số 8, trước hết là sơ tán dân trước khi bão vào bờ; Kiểm tra tất cả các hồ đập... Ảnh: VOV

Trong ngày và đêm nay (21/10), khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6 - 7, gần tâm bão cấp 8 sau đó mạnh lên cấp 9 - 10, giật cấp 11 - 12. Ở vùng Vịnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có gió mùa Đông Bắc cấp 6, giật cấp 8.

Ông Khiêm nhấn mạnh, nếu cứ duy trì theo hướng này, khi vào bờ, bão số 8 sẽ gây mưa chủ yếu từ 200 – 300mm, bão và hoàn lưu sau bão không gây mưa lớn như những đợt vừa qua. Dự báo khu vực chịu ảnh hưởng chính là vùng Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ, khu vực này đang bị tổn thương sẵn vì vậy cần hết sức lưu ý. Dự báo thời điểm bão vào từ đêm 24/10 – ngày 25/10.

Về nội dung này, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết: “Mặc dù bão số 8 còn cách xa, nhưng hiện tại gió mạnh trên biển đã tương tác với gió mùa Đông Bắc gây ra những nguy hiểm trên biển ngay từ hôm nay (21/10). Theo đó, ông đề nghị các ngành, địa phương tập trung thông báo đến các tàu thuyền, đảm bảo an toàn kinh tế biển. Các tàu vãng lai trên biển cực kỳ rủi ro do không thông thạo luồng lạch. Hiện còn 44 điểm sạt lở tại bờ biển đề nghị đảm bảo an toàn ở khu vực này nhất là khi bão vào gây ra những nguy cơ rất lớn.

Phát biểu Chỉ đạo cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các cơ quan cần tập trung quyết liệt ứng phó với bão số 8 và khắc phục hậu quả mưa lũ ở các địa phương, nhất là các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị khi người dân đang gặp rất nhiều khó khăn.

Ông đặc biệt nhấn mạnh nhiệm vụ số 1 hiện nay là tập trung cứu trợ người dân đặc biệt ở Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị bởi cuộc sống người dân ở khu vực này đang gặp rất nhiều khó khăn, nhiều trường hợp đáng thương, thiếu thốn đủ bề.

"Do không có điều kiện nấu nước, đề nghị ngoài hỗ trợ gạo, mỳ tôm và các nhu yếu phẩm khác thì cần hỗ trợ ngay mỗi tỉnh 5 tấn xúc xích chín đề người dân ăn chống đói. Cùng với đó, cần bổ sung các phương tiện cứu nạn cứu hộ, từ ca nô cho đến trực thăng để kiểm tra, cứu trợ, cứu nạn kịp thời”, Phó Thủ tướng nói.

Liên quan đến cơn bão số 8, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương liên quan phải xây dựng phương án ứng phó, trước hết là sơ tán dân trước khi bão vào bờ; Kiểm tra tất cả các hồ đập, đảm bảo an toàn cho những công trình này...

Đảm bảo an ninh nguồn nước, các hồ chứa nước ngọt. Đảm bảo trật tự an toàn giao thông nhất là thời điểm mưa lũ, bão vào. Bảo vệ sản xuất, các cơ sở du lịch, mùa màng,…Cần tập trung xử lý, không để dịch bệnh xảy ra khi lũ rút./.

.

Hà Giang (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ