• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phó Thủ tướng đề nghị tăng cường sự phối hợp cả ba nhân tố là gia đình, nhà trường và xã hội để dành những gì tốt nhất cho trẻ em

Văn hoá 08/08/2023 18:47

(Tổ Quốc) - Tại Diễn đàn Trẻ em quốc gia lần thứ 7 năm 2023, diễn ra vào ngày 8/8, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã có bài phát biểu ghi nhận những đóng góp của trẻ em, đồng thời đề nghị tăng cường sự phối hợp cả ba nhân tố là gia đình, nhà trường và xã hội để dành những gì tốt nhất cho trẻ em.

Ghi nhận những nỗ lực của trẻ em

Phó Thủ tướng cho rằng việc xây dựng một môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh không chỉ có ý nghĩa với trẻ em mà cả đối với sự phát triển bền vững của đất nước.

Nhiều vấn đề được các bạn nhỏ đặt ra vừa mang tính thời sự liên quan trực tiếp đến công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, vừa phản ánh trung thực việc thể chế hoá và triển khai các chủ trương, chính sách pháp luật nhằm xây dựng môi trường tốt hơn, an toàn hơn trong gia đình, nhà trường, xã hội. Do đó các bác, các cô, các chú sẽ tiếp tục lắng nghe các cháu như những người bạn – Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhận định.

Phó Thủ tướng đề nghị tăng cường sự phối hợp cả ba nhân tố là gia đình, nhà trường và xã hội để dành những gì tốt nhất cho trẻ em - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Với tinh thần "Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình", thế hệ các cháu thiếu niên, nhi đồng hôm nay đã làm rạng danh nước nhà bằng những thành tích hết sức ý nghĩa trong học tập, thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật; đóng góp vào sự phát triển của đất nước bằng những việc làm bình dị như yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ bạn bè, những người có hoàn cảnh khó khăn; chung tay gìn giữ bảo vệ môi trường thiên nhiên. Nhiều cháu đã trở thành những công dân dũng cảm, quên mình cứu người bị nạn góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp trong xã hội, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và kỳ vọng thế hệ trẻ sẽ làm nên những kỳ tích đưa Việt Nam bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong muốn.

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào Đảng, Nhà nước, gia đình và xã hội luôn dành những điều tốt đẹp nhất cho các cháu bằng cách hiện thực hóa thành những chính sách lớn về giáo dục, chăm sóc sức khoẻ, y tế, tạo lập môi trường để "trẻ em không chỉ là tương lai mà còn là hiện tại". Cá nhân Phó Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể chính trị-xã hội mong muốn tiếp tục được lắng nghe những chia sẻ về ước mơ, nguyện vọng của trẻ em. Công tác trẻ em là sự nghiệp vô cùng lớn lao, hệ trọng, phải thực hiện thường xuyên, liên tục, bền bỉ, lâu dài, từ những việc làm cụ thể. Trong đó người lớn phải làm gương.

Để tạo dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em, các bộ, ngành, địa phương, các đoàn thể chính trị-xã hội cần tiếp tục lắng nghe, xem xét và đáp ứng ý kiến, nguyện vọng phù hợp của trẻ em, nhất là những địa phương chưa quan tâm đầy đủ đến công tác này.

Đề nghị tăng cường sự phối hợp

Phó Thủ tướng đề nghị tăng cường sự phối hợp cả ba nhân tố là gia đình, nhà trường và xã hội để dành tình cảm, những gì tốt nhất cho trẻ em, nhất là những cháu có hoàn cảnh đặc biệt, nhằm phát triển toàn diện Đức - Trí - Thể - Mỹ, rèn luyện kỹ năng mềm, kỹ năng sống, biết điều hay, lẽ phải, có đủ kiến thức để ứng phó và tự bảo vệ mình trước các tình huống nguy hiểm như bị bạo hành, bị xâm hại về thể chất hoặc tinh thần; có thể tránh, phòng ngừa các hành vi, hiện tượng xấu, tiêu cực, nguy cơ bị tai nạn thương tích, đuối nước...

Cùng với đó, các bộ: Lao động-Thương binh và Xã hội, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, các hội bảo vệ trẻ em, tổ chức tư vấn tâm lý… cần thiết lập thêm nhiều kênh kết nối, lắng nghe, nắm bắt kịp thời tâm tư, suy nghĩ của trẻ em với sự gần gũi, chân tình, riêng tư; đồng thời tăng cường hoạt động tư vấn tâm lý trong trường phổ thông nhằm phòng ngừa, hỗ trợ và can thiệp (khi cần thiết) đối với học sinh đang gặp phải khó khăn về tâm lý trong học tập và cuộc sống.

Về phía các bộ, ngành, địa phương, đoàn thể chính trị-xã hội, cùng tham gia xây dựng quy tắc ứng xử văn hóa, an toàn trên môi trường mạng, có giải pháp ngăn chặn hiệu quả các thông tin xấu, độc, nội dung không phù hợp với lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng; phát động nhiều phong trào bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp, hình thành nếp sống thân thiện, hòa mình với thiên nhiên trong các em nhỏ. Tạo thêm nhiều kênh, diễn dàn để trẻ em được biểu đạt nguyện vọng, tham gia xây dựng và hoàn thiện chính sách có liên quan đến quyền và lợi ích của trẻ em đã được nêu trong Hiến pháp, pháp luật và các công ước quốc tế - Phó Thủ tướng yêu cầu.

Bên cạnh đó, mỗi gia đình, các cấp, các ngành và toàn xã hội, bằng trách nhiệm, tình thương yêu tiếp tục có nhiều hành động thiết thực hơn nữa, để chăm lo tốt hơn nữa cho trẻ em, nhất là các cháu gặp hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhị Xuân


*Vụ Gia đình, Bộ VHTTDL thực hiện

NỔI BẬT TRANG CHỦ