• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Bộ Tài chính định kỳ đối thoại với DN, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế

Kinh tế 16/07/2021 15:26

(Tổ Quốc) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Bộ Tài chính tập trung rà soát những điểm chồng chéo, tháo gỡ các rào cản cho sản xuất, kinh doanh; Định kỳ đối thoại với doanh nghiệp và nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế.

Sáng 16/7, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tài chính - ngân sách 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ Bộ Tài chính với điểm cầu tại 5 tổng cục thuộc Bộ và 62 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Sau khi nghe báo cáo của Bộ Tài chính, ý kiến phát biểu của lãnh đạo các địa phương: Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ, Quảng Ninh, Quảng Ngãi, Bắc Giang, lãnh đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Kho bạc Nhà nước, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng, 6 tháng đầu năm, dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại nhiều địa phương trong cả nước, hiện nay dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại TPHCM và một số địa phương lân cận đã ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực phấn đấu của toàn đảng, toàn quân và toàn dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong 6 tháng đầu năm, chúng ta tiếp tục đạt được những kết quả rất quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Cụ thể, tình hình kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát. Tốc độ tăng trưởng GDP 6 tháng đạt 5,64%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2020 (1,81%), lạm phát ở mức thấp, chỉ số giá tiêu dùng được kiểm soát, bình quân tăng 1,47%, các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo. Thu ngân sách nhà nước tăng 16,3%; thị trường tiền tệ, hoạt động ngân hàng ổn định; mặt bằng lãi suất cho vay bình quân tiếp tục giảm...

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Bộ Tài chính định kỳ đối thoại với DN, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: VGP

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Bộ Tài chính và ngành tài chính trong việc triển khai các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhất là trong việc tham mưu, xây dựng chính sách phát triển kinh tế, xã hội, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, người dân ứng phó với đại dịch; điều hành chính sách tài khóa chủ động, tích cực; thu đúng, thu đủ ngân sách nhà nước, kiểm soát chặt chẽ chi ngân sách nhà nước; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và địa phương, sự phối hợp nhịp nhàng giữa chính sách tài khóa với chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác; góp phần thực hiện tốt mục tiêu kép…

Bộ Tài chính đã nỗ lực, sáng tạo, nghiên cứu, tham mưu nhiều giải pháp huy động nguồn lực đẩy nhanh tiến độ mua vaccine tiêm chủng trên diện rộng cho người dân, sớm tạo miễn dịch cộng đồng, tổng nguồn lực dành được đến nay khoảng 25 nghìn tỷ đồng, trong đó từ ngân sách Trung ương khoảng 14,5 nghìn tỷ đồng, huy động của Quỹ vaccine trên 8 nghìn tỷ đồng. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính phải quản lý chặt chẽ, hiệu quả Quỹ vaccine, cập nhật kịp thời, công khai, minh bạch mọi hoạt động của Quỹ để nhân dân biết, theo dõi, ủng hộ,…

Theo Phó Thủ tướng, thời gian tới còn nhiều khó khăn, thách thức do dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, có thể còn tiếp tục lan rộng, kéo dài, tác động mạnh mẽ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và các mặt của đời sống xã hội.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ vẫn kiên định thực hiện “mục tiêu kép”. Tùy từng địa phương, tùy từng thời điểm thực hiện linh hoạt, xác định ưu tiên mục tiêu phòng chống dịch bệnh hay ưu tiên mục tiêu phát triển kinh tế hoặc cân bằng giữa 2 mục tiêu này.

“Tới đây khi báo cáo ra Quốc hội, Chính phủ vẫn kiên định tăng trưởng kinh tế năm 2021 ở mức 6-6,5%. Để đạt được mục tiêu này, chúng ta phải nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, phấn đấu cao hơn nữa, nhất là sự nỗ lực, phấn đấu của các bộ, ngành và địa phương, trong đó có vai trò quan trọng của ngành tài chính” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhằm đạt mục tiêu đề ra, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị, trong thời gian tới, Bộ Tài chính cần tiếp tục nghiên cứu các giải pháp tài khóa, kể cả các giải pháp về thuế, phí để trình cấp có thẩm quyền quyết định, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; Phối hợp hiệu quả giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ; rà soát kỹ, cập nhật các kịch bản tăng trưởng và các giải pháp chỉ đạo, điều hành trên các lĩnh vực thuộc phạm vi chức năng được giao; kịp thời đề xuất cấp có thẩm quyền các nhiệm vụ, giải pháp giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, nhất là những ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, Bộ Tài chính phối hợp với Bộ LĐTBXH, Ngân hàng Nhà nước và các địa phương triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Tập trung rà soát những điểm chồng chéo, tháo gỡ các rào cản cho sản xuất, kinh doanh, huy động và khơi thông mọi nguồn lực để đất nước phát triển bền vững; tập trung rà soát, tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính...; Định kỳ đối thoại với doanh nghiệp và nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế.

Phó Thủ tướng đề nghị các Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo sát sao thực hiện các giải pháp về tài chính ngân sách đã được Quốc hội, Chính phủ quyết định và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; phối hợp chặt chẽ với cơ quan Thuế, Hải quan, tăng cường quản lý thu; chống thất thu, chống chuyển giá; quản lý chặt chẽ hoàn thuế, xử lý, thu hồi nợ đọng thuế; dự báo và đánh giá mức độ ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước trên địa bàn để có giải pháp chỉ đạo, điều hành thu phù hợp; phấn đấu tăng thu tối thiểu 3-5% so dự toán Quốc hội giao./.


Hà Giang (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ