• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình: Chính phủ đã nỗ lực đến mức tối đa để nhân dân Việt Nam được tiếp cận với vaccine COVID-19

Thời sự 19/06/2021 17:02

(Tổ Quốc) - Sáng 19/6, Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức tiêm vaccine cho người lao động tại công ty TNHH phần mềm FPT và công Nipro thuộc khu công nghệ cao TP.HCM, bắt đầu cho chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay tại Thành phố.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình: Chính phủ đã nỗ lực đến mức tối đa để nhân dân Việt Nam được tiếp cận với vaccine - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ khởi động. Ảnh: VGP

Phát biểu trong lễ khởi động, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, chúng ta đã bước vào trận chiến thứ 4 với dịch COVID-19 và tại Thành phố đã ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm. Đây là trận chiến có diễn biến phức tạp nhất, khó lường nhất, do có nhiều biến chủng lây bệnh với khả năng lây nhanh hơn, rộng hơn, mạnh hơn, nặng hơn, vì thế số lượng ca mắc nhiều. 

Theo Phó Tưởng, trong ba tuần qua, TP.HCM phải thực hiện giãn cách xã hội để ngăn chặn, kiểm soát sự bùng phát của dịch bệnh. Trong thời gian này, các lực lượng tuyến đầu, trực tiếp tham gia chống dịch như y tế, quân đội, công an, các cấp ủy, chính quyền của Thành phố làm việc không biết mệt mỏi, không có giờ nghỉ, quên mọi vất vả, hiểm nguy để tận dụng từng giây, từng phút với quyết tâm cao nhất nhanh chóng truy vết, khoanh vùng dập dịch, để sớm kiểm soát dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho rằng, để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, việc thực hiện 5K là chưa đủ, để chuyển trạng thái phòng, chống dịch sang dự phòng tích cực, chủ động, chúng ta phải có 1 biện pháp căn bản, đó là tiêm vaccine.

Trước thực tế là nguồn cung của cả thế giới hiện vẫn rất khan hiếm, Chính phủ đã nỗ lực đến mức tối đa, huy động, vận động, bằng mọi cách sớm nhất, nhanh nhất để nhân dân Việt Nam được tiếp cận với vaccine; trước mắt ưu tiên cho những điểm nóng, những khu vực có nguy cơ cao.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình: Chính phủ đã nỗ lực đến mức tối đa để nhân dân Việt Nam được tiếp cận với vaccine - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ thăm khu vực tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: VGP

TPHCM là đô thị đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị và đang là điểm nóng của đợt dịch lần thứ 4 này, nên ngay sau khi tiếp nhận 1 triệu liều vaccine hỗ trợ của Nhật Bản, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia đã quyết định phân bổ ngay lập tức phần lớn cho Thành phố. Đây không chỉ là sự quan tâm, mà còn là sự chia sẻ, động viên của Ban Chỉ đạo quốc gia đối với nhân dân, chính quyền Thành phố. Thành phố cần tổ chức tiếp nhận, bảo quản và triển khai tiêm chủng đúng quy định, đúng đối tượng, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, bảo đảm an toàn ở mức cao nhất có thể.

Cho rằng, số vaccine phân bổ đợt này chỉ đáp ứng được một phần trong số nhu cầu trên 2,3 triệu người cần được ưu tiên tiêm, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu Thành phố cần triển khai tiêm cho các đối tượng theo đúng Nghị quyết số 21/NQ-CP và các đối tượng nguy cơ cao như công nhân các khu chế xuất, công nghiệp, công nghệ cao…Và mặc dù có vaccine phòng COVID-19 nhưng tuyệt đối không được chủ quan, vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp 5K.

Thông qua ông Nobuhiro Watanabe, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình gửi lời cảm ơn chân thành tới Chính phủ và nhân dân Nhật Bản về quyết định dành 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 tặng Việt Nam để phòng, chống dịch. Phó Thủ tướng cho rằng, đây là món quà quý báu, kịp thời, là sự chia sẻ lẫn nhau khi khó khăn, thể hiện tình hữu nghị tốt đẹp giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.

Về kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay tại TP.HCM, BSCKII Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất của Thành phố với tốc độ triển khai thần tốc được thực hiện trong 7 ngày với sự huy động tổng lực của ngành Y tế.

Theo đó, trong chiến dịch lớn nhất lịch sử này, ngành Y tế huy động tổng lực các cơ sở đã được công bố đủ điều kiện tiêm chủng hoặc công bố đủ điều kiện tiêm vaccine phòng COVID-19 như Viện Y học Dự phòng quân đội phía Nam, Cục Quân y, các bệnh viện thuộc các Bộ, ngành, các bệnh viện công lập, ngoài công lập, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, Trung tâm y tế, trạm y tế, các cơ sở thuộc hệ thống VNVC và cả các phòng khám tư nhân.

“Nếu thực hiện đúng tiến độ thì trong một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm chủng và sẽ hoàn thành trước ngày 27/6", Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM chia sẻ thêm.
Bảo Trân (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ