• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Bộ Giao thông cần triển khai các biện pháp tổng thể nhằm giảm thiểu TNGT

Thời sự 11/01/2019 15:11

(Tổ Quốc) - Tại hội nghị tổng kết ngành Giao thông, vận tải năm 2018, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu rốt ráo về những nỗ lực kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT).

Phó Thủ tướng cho rằng, những nỗ lực kéo giảm TNGT thời gian qua tuy đã có hiệu quả, nhưng chưa đạt mục tiêu, liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, các sự cố mất an toàn hàng không tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Bộ Giao thông cần triển khai các biện pháp tổng thể nhằm giảm thiểu TNGT - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Nhật Bắc

Tình trạng ùn tắc giao thông ở các đô thị lớn ngày càng gia tăng. Xu hướng ô tô hóa ngày càng cao là thách thức lớn trong điều kiện huy động nguồn đầu tư hạ tầng ngày càng khó, đặc biệt ở các đô thị  lớn. Chúng ta cần giải pháp đồng bộ cả về phát triển hạ tầng tổ chức giao thông và quản lý phương tiện cá nhân lẫn ý thức của người dân. Đây là thách thức của các quốc gia chứ không chỉ Việt Nam.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông, vận tải cần khẩn trương rà soát lại các quy định, phương pháp tổ chức, phân luồng giao thông; phối hợp với các Bộ, ngành, đặc biệt là các địa phương để triển khai các biện pháp tổng thể nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông.

Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Công an và các địa phương tăng cường các giải pháp đồng bộ, quyết liệt hơn nữa, bảo đảm kéo giảm tai nạn giao thông cả năm 2019 và những năm tiếp theo, trước mắt là thời kỳ cao điểm dịp nghỉ Tết và mùa lễ hội Xuân năm 2019.

Cụ thể, Bộ phải đổi mới công tác quản lý, bảo trì, khai thác kết cấu hạ tầng giao thông; rà soát các quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn chuyên ngành để kịp thời điều chỉnh, cập nhật cho phù hợp; Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện siết chặt quản lý vận tải và duy trì thực hiện kiểm soát tải trọng xe; công tác tổ chức đào tạo, sát hạch lái xe…

Đối với các dự án BOT, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Giao thông, vận tải kịp thời xử lý có hiệu quả các vướng mắc, tồn tại trong quá trình thu phí hoàn vốn các dự án, không để phát sinh các điểm nóng, gây mất trật tự an toàn xã hội. Đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng theo Quyết định số 07/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ…

"Tôi yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông, vận tải, kịp thời giải quyết, xử lý các vấn đề liên quan đến phạm vi trách nhiệm của mình để thúc đẩy giao thông vận tải phát triển", Phó Thủ tướng nêu.

Về đầu tư cho giao thông, Phó Thủ tướng cho hay, thất thoát vô hình là chuẩn bị đầu tư không tốt. Các nước chuẩn bị trong thời gian lâu dài, nên thuận lợi cho việc đầu tư xây dựng nhanh, nhưng chúng ta hoàn toàn ngược lại.

"Một số dự án đường sắt tăng vốn nhanh, nhiều lần, cái này không phải của riêng Bộ Giao thông. Có những dự án đầu tư đưa công trình vào sử dụng không hiệu quả, chưa nói thất thoát, lãng phí…"- Phó Thủ tướng nhận xét.

Năm 2019 được coi là có nhiệm vụ hết sức quan trọng, tạo cơ sở vật chất hoàn thành nhiệm vụ 2016-2020 và bước vào giai đoạn chiến lược 10 năm 2021 -2030. Trong đó đột phá về kết cấu hạ tầng đồng bộ rất quan trọng. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ cần tham mưu cho Quốc hội, Trung ương Đảng, Chính phủ những giải pháp huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng. Đồng thời tái cấu trúc ngành vận tải góp phần giảm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, năng lực cạnh tranh…/.

Thái Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ