• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình hội kiến Thủ tướng Phần Lan Antii Rinne

Thời sự 27/09/2019 11:24

Sáng ngày 26/9, trong khuôn khổ chuyến thăm Cộng hòa Phần Lan, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã hội kiến Thủ tướng Phần Lan Antii Rinne và tiếp Bộ trưởng Bộ Xã hội và Y tế.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình hội kiến Thủ tướng Phần Lan Antii Rinne - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình hội kiến Thủ tướng Phần Lan Antii Rinne. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cảm ơn Thủ tướng Phần Lan Antii Rinne đã dành thời gian tiếp, và sự chào đón trọng thị và chu đáo của Chính phủ và nhân dân Phần Lan dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam trong chuyến thăm lần này. Phó Thủ tướng Thường trực cũng chuyển lời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trân trọng mời Thủ tướng Antii Rinne sớm thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống ngày càng được củng cố và phát triển qua gần nửa thế kỷ với Phần Lan, bày tỏ mong muốn mối quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển sâu rộng và toàn diện hơn trên các lĩnh vực chính trị, thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, môi trường, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình hội kiến Thủ tướng Phần Lan Antii Rinne - Ảnh 2.

Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Thường trực cũng đánh giá cao những thành tựu phát triển của Phần Lan và mong muốn hai bên trao đổi kinh nghiệm về xây dựng hệ thống an sinh xã hội hiệu quả, góp phần bảo đảm công bằng xã hội, tăng cường trao đổi, hợp tác tư pháp, công tác tòa án, thúc đẩy hợp tác đào tạo trên các lĩnh vực này.

Thủ tướng Antii Rinne đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội và vị thế đối ngoại của Việt Nam trong thời gian qua, nhấn mạnh chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam là dịp để hai nước trao đổi, thống nhất các định hướng lớn cho hợp tác song phương trong những năm tới. Thủ tướng Antii Rinne nhấn mạnh Phần Lan nhất trí và mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực kinh tế, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, trao đổi kinh nghiệm và hợp tác giáo dục đào tạo, cũng như trên các lĩnh vực khác phù hợp với quan tâm và tiềm năng của hai bên.

Thủ tướng Antii Rinne nhấn mạnh Phần Lan ủng hộ và sẽ nỗ lực thúc đẩy để Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU sớm được phê chuẩn và đi vào thực thi, tạo động lực cho hợp tác kinh tế thương mại đầu tư giữa Việt Nam với các quốc gia thành viên EU, trong đó có Phần Lan. Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác Việt Nam - Phần Lan trên các diễn đàn quốc tế cũng như đóng góp vào việc giữ gìn hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới, bảo đảm tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, thúc đẩy hợp tác đa phương để giải quyết các thách thức chung. Thủ tướng Antii Rinne vui vẻ nhận lời mời thăm Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và sẽ sớm thu xếp thăm Việt Nam trong năm 2020.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình hội kiến Thủ tướng Phần Lan Antii Rinne - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp Bộ trưởng Bộ Xã hội và Y tế Phần Lan Aino-Kaisa Pokenen. Ảnh: VGP

* Cũng trong chiều qua (25/9), Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã tiếp Bộ trưởng Bộ Xã hội và Y tế Phần Lan Aino-Kaisa Pokenen.

Tại cuộc tiếp Bộ trưởng Aino Kaisa Pokenen, Phó Thủ tướng Thường trực cùng các thành viên trong đoàn đã trao đổi và đánh giá cao tính ưu việt trong chính sách an sinh xã hội của Phần Lan, có vị trí đặc biệt trong chiến lược phát triển bền vững, là công cụ để xây dựng xã hội phát triển. Mô hình an sinh xã hội này được coi là sự cân bằng hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế và an sinh xã hội.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình hội kiến Thủ tướng Phần Lan Antii Rinne - Ảnh 4.

Ảnh: VGP

Theo Bộ Xã hội và Y tế Phần Lan, hệ thống an sinh xã hội ở các nước Bắc Âu nói chung và Phần Lan nói riêng bao trùm toàn bộ dân cư và đặc biệt, không giới hạn đối với những nhóm người yếu thế, không có khả năng tự chăm sóc bản thân mình. Hệ thống an sinh xã hội khá toàn diện của Phần Lan được hình thành trong 3 thập niên đầu tiên sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, chính sách này ngày càng được bổ sung, hoàn chỉnh và được đánh giá là một trong những hệ thống an sinh xã hội rộng rãi nhất thế giới.

Với truyền thống hợp tác tốt đẹp, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh, Việt Nam và Phần Lan có thể trao đổi kinh nghiệm, hợp tác ngày càng chặt chẽ và hiệu quả hơn đối với các vấn đề an sinh xã hội, qua đó góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ tốt đẹp của hai nước trong thời gian tới.


Báo Chính phủ

NỔI BẬT TRANG CHỦ