• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chống dịch COVID-19- phải làm thật chứ không phải đề ra trên giấy để bảo đảm vệ sinh trường học

Thời sự 22/02/2020 16:39

(Tổ Quốc) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thông tin tại cuộc họp với lãnh đạo UBND TP. Hà Nội, TPHCM, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và một số bộ ngành để bàn việc cho học sinh đi học trở lại, sáng 22/2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đến giờ phút này Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng khẳng định: Đến giờ phút này Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 Nguồn: Chinhphu.vn

Tham gia chống dịch với tinh thần "hết sức thận trọng nhưng không quá lo sợ"

Phó Thủ tướng khẳng định: Đến giờ phút này Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19; đã thực hiện đồng bộ các giải pháp từ kiểm soát những người có nguy cơ lây nhiễm đến phát hiện, cách ly, điều trị người nhiễm COVID-19. 

Đặc biệt chúng ta đã làm tốt công tác thông tin, truyền thông cho toàn xã hội biết nguy cơ dịch bệnh này để mọi người dân cùng biết biết bảo vệ sức khoẻ của mình, tham gia chống dịch với tinh thần "hết sức thận trọng nhưng không quá lo sợ".

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 ở các nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các bộ ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt các ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của ngành y tế và các bộ ngành, "không lúc nào được chủ quan, lơi lỏng".

Trong việc thực hiện các giải pháp đồng bộ, Phó Thủ tướng lưu ý các cháu học sinh, nhất là trẻ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, chưa có đủ kiến thức, hiểu biết để gìn giữ đúng vệ sinh trong điều kiện có dịch. Thời gian qua, các địa phương đã căn cứ vào điều kiện thực tiễn để điều chỉnh lịch học của học sinh nhưng vẫn đảm bảo theo khung chương trình năm học do Bộ GD&ĐT ban hành là cần thiết. Đồng thời nhiều giải pháp tăng cường bảo đảm môi trường vệ sinh an toàn trong trường học đã được thực hiện. Đơn cử như hướng dẫn dọn vệ sinh, phun thuốc khử trùng, lau rửa trường lớp, bàn ghế, dụng cụ học tập rất tỉ mỉ… 

Theo Phó Thủ tướng, các bộ ngành cũng đã có những nghiên cứu, tiếp thu kinh nghiệm của các nước vẫn tổ chức cho học sinh đi học trong điều kiện có dịch,

Hiện nay, thời gian nghỉ học của học sinh đã gần 1 tháng, việc quyết định nghỉ học tiếp hay đi học thuộc phạm vi thẩm quyền của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đối với hệ thống giáo dục nghề nghiệp là thẩm quyền và trách nhiệm của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. 

Phó Thủ tướng cho rằng đã đến lúc Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, theo đúng trách nhiệm và thẩm quyền, sớm có quyết định chính thức về việc điều chỉnh kế hoạch, thời gian năm học 2019-2020. Trường hợp 2 Bộ không quyết định thì Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định để làm căn cứ cho các tỉnh thực hiện thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đến giờ phút này Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 - Ảnh 2.

Nguồn: Chinhphu.vn

Trường học phải an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước

Phó Thủ tướng nêu rõ yêu cầu đặt ra đối với tất cả các địa phương là đã bước vào trong trường học thì môi trường an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước, bởi trụ sở cơ quan nhà nước có những người không rõ lai lịch đến làm việc còn trong trường học đã biết rõ từng học sinh, từng giáo viên. 

Học sinh phải được hướng dẫn biện pháp giữ vệ sinh cá nhân. Hàng ngày, phụ huynh, giáo viên, y tế trường học kết hợp với y tế cơ sở kiểm tra, nắm sát tình hình sức khoẻ của mỗi học sinh ở nhà cũng như khi đến trường. 

Do đó, các địa phương phải rà soát lại việc thực hiện các yêu cầu chuyên môn bảo đảm trường lớp vệ sinh, an toàn rất chi tiết như chỗ rửa tay, lau nhà, mặt bàn, ghế, nắm tay cửa, tay vịn cầu thang thế nào, ai lau; quy định cụ thể những người được ra, vào trường trong điều kiện có dịch.

Ngành giáo dục thông qua các ứng dụng công nghệ thông tin đã triển khai như học bạ điện tử, sổ liên lạc điện tử, các diễn đàn giáo dục… để hướng dẫn cụ thể đến phụ huynh, học sinh từ nhà đến trường giữ vệ sinh thế nào, vào trường thì làm những gì? Qua đó thăm dò, tiếp thu các ý kiến đóng góp của phụ huynh, học sinh để có các giải pháp thật cụ thể, đồng thuận thực hiện. 

"Các đồng chí phải làm thật chứ không phải đề ra trên giấy để bảo đảm vệ sinh trường học", Phó Thủ tướng nhắc. 

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh phải tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, nhất là về công tác kiểm soát đối tượng có nguy cơ, phát hiện, cách ly ngay người nhiễm COVID-19, tập trung điều trị theo mô hình phân tán, sử dụng công nghệ thông tin kết nối tất cả các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành để hỗ trợ đến tận y tế tuyến huyện. Bảo đảm những trường hợp nhiễm COVID-19 đều được chữa khỏi. Những trường hợp có nguy cơ đều được cách ly.


Hà Giang (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ