• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Khi người dân mất lòng tin vào vaccine là thảm họa"

Sức khỏe 16/01/2019 07:09

(Tổ Quốc) - Nhấn mạnh điều này khi nói về vấn đề thay thế vaccin từ Quinvaxem sang ComBE Five, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành Y tế phải xem đây là nhiệm vụ quan trọng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Khi người dân mất lòng tin vào vaccine là thảm họa - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ tại Hội nghị.

"Tôi đề nghị ngành Y tế đã thận trọng rồi thì cần tiếp tục thận trọng hơn nữa. Vì khi người dân mất lòng tin vào vaccine là thảm họa, lúc đó dịch bệnh nguy hiểm có thể bùng phát bất kỳ lúc nào" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ của ngành Y tế chiều 15/1.

"Cần hiểu rằng chúng ta không có lựa chọn nào khác. Những gia đình có điều kiện thì chọn vaccine 6 trong 1, còn Nhà nước không đủ tiền mua loại xịn nhất nên cần phải khám sàng lọc, tư vấn, hướng dẫn nhiều hơn nữa. Không thể để việc chuyển đổi vaccine 5 trong 1 làm mất lòng tin vào vaccine" - Phó Thủ tướng nói.

Về vấn quản lý thuốc, Phó Thủ tướng cho rằng, tỷ lệ thuốc giả, thuốc kém chất lượng ở Việt Nam ở mức thấp so với khu vực song vẫn phải nỗ lực để không còn % thuốc giá, thuốc kém chất lượng lưu hành ngoài thị trường.

Liên quan đến nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế của ngành, Phó Thủ tướng cũng giành lời khen ngợi khi Bộ Y tế đã vượt chỉ tiêu Quốc hội giao. Theo đó, Quốc hội giao Bộ Y tế phải đạt tỉ lệ bảo phủ bảo hiểm y té là 80% vào năm 2020, nhưng đến nay đã đạt gần 88%.

Về y tế cơ sở, Phó Thủ tướng cho rằng hiện có nhiều nơi cơ sở vật chất rất khang trang. Chỉ cần tủ thuốc không kém các bệnh viện thì người dân sẽ tự kéo đến. Đồng thời, phải tăng cường năng lực khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở.

Đối với vấn đề đang nhận được nhiều sự quan tâm là tự chủ bệnh viện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết trong thời gian tới, Chính phủ sẽ ban hành Nghị định về tự chủ bệnh viện. Trong đó, yêu cầu các cơ sở y tế công lập hoạt động đúng tiêu chí là phục vụ mục tiêu chăm sóc sức khỏe nhân dân chứ không đặt mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho rằng, thu nhập của nhân viên y tế đang rất thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu cuộc sống. Do đó, nhiều cơ sở y tế đã tìm mọi biện pháp đề tăng thu nhập cho cán bộ nhân viên, điều này không sai nhưng chưa toàn diện.

Để giảm tỉ lệ người Việt Nam ra nước ngoài chữa bệnh mỗi năm mất hàng tỷ USD, Phó Thủ tướng yêu cầu ngành Y tế cần phải đổi mới cơ chế tài chính để các bệnh viện khi tự chủ cũng phải đảm bảo nguồn thu.

"Bộ Y tế cũng phải tính ngưỡng chứ không nên tìm mọi cách để tăng thu cho người làm, như thế sẽ không còn đúng với định hướng y tế công nữa. Có nơi thu nhập chính thức 200 triệu đồng/tháng, không thể quá chênh lệch như vậy được" - Phó Thủ tướng nói.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ