• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Sai sót trong sách giáo khoa lớp 1 cần được tiếp thu cầu thị, khoa học

Thời sự 04/11/2020 14:48

(Tổ Quốc) - Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cuốn tiếng Việt lớp 1 của nhóm Cánh diều "có lỗi, sai sót, có sạn và lỗi này cần được tiếp thu một cách cầu thị, khoa học...".

Sáng nay (4/11), tại Hội trường Quốc hội, giải trình các vấn đề liên quan đến Sách giáo khoa, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, hai ngày nay ông đã nghe nhiều ý kiến và trước kỳ họp, nhiều đại biểu, người dân cũng gọi điện, nhắn tin phản ánh.

"Chúng tôi đã lắng nghe, qua đó thấy rằng tất cả ý kiến đều rất tâm huyết, trách nhiệm với mong muốn góp ý cho ngành Giáo dục và Đào tạo để có bộ sách giáo khoa thật tốt, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Tôi trân trọng cảm ơn các đại biểu và người dân", Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, Luật Giáo dục sửa đổi quy định rõ đơn vị chịu trách nhiệm về sách giáo khoa, từ hướng dẫn, quy trình biên soạn, thành lập hội đồng thẩm định đến việc phê duyệt sách. Theo đó, luật quy định Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm về sách giáo khoa. Việc này không thuộc thẩm quyền của Chính phủ, nhưng Chính phủ đặc biệt rất quan tâm. Trong các phiên họp Chính phủ gần đây đều nói về vấn đề sách giáo khoa. Thủ tướng cũng nhắc rất nhiều lần. Phó Thủ tướng hai lần họp với Bộ trưởng và Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cùng chuyên gia, hội đồng thẩm định.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Sai sót trong sách giáo khoa lớp 1 cần được tiếp thu cầu thị, khoa học  - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Ảnh: Quochoi.vn

"Sai đến đâu, mức nào thì cần có cơ quan chuyên môn. Như Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ có nói với tôi là Bộ trưởng cũng không hề có kiến thức và kinh nghiệm dạy ngữ văn lớp 1. Nhưng qua các lần làm việc, tôi có thể nói cuốn tiếng Việt lớp 1 của nhóm Cánh diều có lỗi, có sai sót, có sạn. Lỗi này cần được tiếp thu một cách cầu thị, khoa học", Phó Thủ tướng chỉ ra, đồng thời nhấn mạnh, những việc liên quan đến chuyên môn dạy ngôn ngữ cho trẻ mới đi học, nếu có người không hiểu thì phải trao đổi cởi mở, cầu thị.

Trước vấn đề này, Thủ tướng, Phó Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện đúng tinh thần như trên. "Bộ trưởng đã báo cáo Chính phủ là đã nhìn nhận có sai sót và trách nhiệm theo Luật. Bộ trưởng có chỉ đạo xử lý, cũng khá cương quyết như đã thay Chủ tịch hội đồng thẩm định", Phó Thủ tướng nói thêm.

Ông cũng cho biết, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ rút kinh nghiệm nghiêm túc để quy trình biên soạn, thẩm định sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 năm nay và các năm tiếp theo không xảy ra tình trạng như vậy nữa.

Trước đây chỉ có một chương trình, một bộ sách giáo khoa cũng như quy định mặc đồng phục một màu, kiểu áo. Hiện nay quy định nhiều bộ sách giáo khoa để tránh độc quyền. Áo dài hiện nay nhiều màu, nhiều kiểu khác nhau nhưng vẫn là áo dài. Tương tự, sách dù nhiều bộ khác nhau nhưng vẫn phải chất lượng, thậm chí chất lượng phải tốt hơn trước đây.

"Đây là trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tôi đã chỉ đạo Bộ tận dụng công nghệ thông tin đưa bản thảo sách giáo khoa lên mạng sớm trước khi phê duyệt... để giáo viên, người dạy học có kinh nghiệm góp ý, qua đó chắt lọc ý kiến đúng để tiếp thu, ý kiến chưa đúng thì phản hồi lại để toàn xã hội đồng thuận. Tất cả vì tương lai đất nước và vì con cháu", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Liên quan đến bộ sách giáo khoa Cánh diều đang gây tranh cãi trong dư luận, tại phiên thảo luận chiều 3/11, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, dù cả ngành giáo dục cố gắng nhưng vẫn có những thiếu sót.

Sáng nay, có rất nhiều đại biểu cũng đã nêu ý kiến về nội dung này. Đại biểu Bùi Văn Phương cho rằng bộ sách "có lỗi", nhưng đây không phải sai sót quá nghiêm trọng, chỉ là một số ngữ liệu ở dạng học âm, học vần chưa thật phù hợp. Những lỗi này có thể điều chỉnh và sửa được trong lần tái bản tiếp theo.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản gửi các địa phương, khi giáo viên giảng bài, những bài có liên quan đến ngữ liệu này thì chỉ cần điều chỉnh cho phù hợp.

Theo đại biểu này, Quốc hội thông qua dự án Luật với quy trình hết sức chặt chẽ, chu đáo nhưng vẫn có những sơ suất. Ngành giáo dục mới năm đầu tiên thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa, không tránh khỏi sơ suất. Vì vậy, chúng ta cần có những chia sẻ để tất cả cùng chung sức, đồng lòng, cùng ngành giáo dục.

Cũng phát biểu tại Hội trường sáng nay, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh cho rằng, việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông là vấn đề lớn và rất khó. Bộ GDĐT và Hội đồng thẩm định đã tiếp thu ý kiến cử tri, giải trình trước Quốc hội.

Thời gian qua do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 nên việc bồi dưỡng giáo viên, học sinh theo chương trình mới đều "áp lực rất lớn". Do đó, Thứ trưởng Ngô Thị Minh mong đại biểu, cử tri hiểu và có sự đồng thuận./.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ