• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm tình nguyện viên tiêm thử vaccine Nano Covax

Thời sự 26/03/2021 16:54

(Tổ Quốc) - Sáng 26/3/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến thăm, động viên nghiên cứu viên, tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 giai đoạn hai tại Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng).

Trước đó, ngày 25/3, Học viện Quân y đã tiến hành tiêm thử nghiệm mũi 2 giai đoạn 2 vaccine phòng COVID-19 Nano Covax với 26 tình nguyện viên. Đây là những người đã hoàn thành mũi tiêm thứ nhất của giai đoạn này từ ngày 26/2 đến ngày 10/3.

Tại buổi thăm sáng 26/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam động viên nhóm tình nguyện viên và lực lượng y tế nghiên cứu vaccine ngừa COVID-19; đồng thời bày tỏ tin tưởng vào đội ngũ khoa học tham gia phát triển vaccine ngừa COVID-19 của Việt Nam; tiến tới về lâu dài, người dân sẽ được tiêm miễn phí giống như trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm tình nguyện viên tiêm thử vaccine Nano Covax - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, động viên nhóm tình nguyện viên và lực lượng y tế nghiên cứu vaccine ngừa COVID-19 (ảnh ncov.moh.gov.vn)

Phó Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần, tất cả các cơ quan, lực lượng thúc đẩy tối đa việc nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước theo đúng quy trình, quy chuẩn, "khẩn trương, rút ngắn thời gian, nhưng không bỏ qua bất cứ giai đoạn nào, đảm bảo các điều kiện khoa học".

Liên quan đến thông tin tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax, Trung tướng Đỗ Quyết - Giám đốc Học viên Quân y - cho biết giai đoạn 1 thử nghiệm an toàn, tạo ra kháng thể và khả năng trung hòa virus tốt, đã có kháng thể chống lại virus biến chủng mới tại Anh (B.117).

Giai đoạn 2 thử nghiệm vaccine với số lượng mẫu lớn hơn giai đoạn 1. Dự kiến cuối tháng 4/2021 sẽ kết thúc mũi tiêm thử nghiệm thứ 2 của giai đoạn 2.

GS Đỗ Quyết cho biết, với tiến độ như hiện nay, đến cuối tháng 6, đầu tháng 7/2021 có thể trình Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia thông qua giai đoạn 3, có thể cấp phép tiêm thử nghiệm trên diện rộng hơn.

Giai đoạn 3 của quá trình tiêm thử nghiệm, sẽ tiêm vaccine AstraZeneca cho 5.000 người và tiêm vaccine Nano Covax cho 5.000 người để đối chứng. GS Đỗ Quyết bày tỏ tin tưởng, với phương pháp này, đến tháng 9/2021, Việt Nam sẽ có vaccine ngừa COVID-19 tự sản xuất.

Nano Covax là vaccine đầu tiên của Việt Nam được Bộ Y tế cấp phép đưa vào tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người, do Công ty Nanogen nghiên cứu. Giai đoạn 2 tiêm thử nghiệm có 560 tình nguyện viên từ 18 đến trên 60 tuổi, trong đó một số người có bệnh nền như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, tim mạch độ 1... không quá nặng.

Các tình nguyện viên được chia thành 4 nhóm tiêm thử, trong đó 80 người được tiêm "giả dược"; các tình nguyện viên còn lại được chia tiêm 3 nhóm liều 25 mcg, 50 mcg và 75 mcg. Đợt tiêm thử nghiệm lần này có 105 tình nguyện viên trên 60 tuổi; tình nguyện viên cao tuổi nhất 76 tuổi.

Đợt tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax giai đoạn 2 được tổ chức tại hai điểm: Học viện Quân y và Viện Pasteur TP HCM (thực hiện tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm tình nguyện viên tiêm thử vaccine Nano Covax - Ảnh 2.

Các tình nguyện viên bày tỏ sự tin tưởng vào thành công của vắc xin do đội ngũ các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, phát triển (ảnh VGP)

Trò chuyện với Phó Thủ tướng, các tình nguyện viên bày tỏ sự tin tưởng vào thành công của vắc xin do đội ngũ các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, phát triển và mong muốn trong thời gian tới tất cả mọi người dân sẽ được tiêm vắc xin phòng COVID-19 do Việt Nam sản xuất.

Liên quan đến thông tin tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax, trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết, giám đốc Học viện Quân y, cho biết với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, đến nay thời gian nghiên cứu, phát triển vắc xin Nano Covax đã rút ngắn đến mức tối đa có thể nhưng vẫn đảm bảo an toàn, đánh giá khoa học, chính xác tính sinh miễn dịch của vắc xin, nhằm mục tiêu sớm có vắc xin an toàn, hiệu quả cho người Việt Nam.

Giai đoạn 1 thử nghiệm vắc xin Nano Covax rất an toàn, tạo ra kháng thể tốt, khả năng trung hòa virus tốt, đã có kháng thể chống lại virus biến chủng mới tại Anh (B117).

Giai đoạn 2 thử nghiệm vắc xin với số lượng mẫu lớn hơn giai đoạn 1 (với 560 tình nguyện viên), tiếp tục làm thử nghiệm đôi, đa trung tâm nhằm đánh giá tính an toàn, chú trọng hơn đến hiệu quả, sinh kháng thể và khả năng diệt virus của kháng thể đó. Dự kiến cuối tháng 4-2021 sẽ kết thúc mũi tiêm thứ 2 của giai đoạn 2.

"Với tiến độ như hiện nay, đến cuối tháng 6, đầu tháng 7-2021 có thể trình Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia thông qua giai đoạn 3, có thể cấp phép tiêm thử nghiệm trên diện rộng hơn.

Đến nay thời gian nghiên cứu, sản xuất vắc xin Nano Covax đã rút ngắn đến mức tối đa có thể nhưng vẫn đảm bảo tính khoa học an toàn nhằm mục tiêu sớm có vắc xin an toàn, hiệu quả cho người Việt Nam", Giám đốc Học viện Quân y cho biết./.

Hồng Hà (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ