• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Lê Văn Thành kiểm tra công tác phòng chống dịch tại một số tỉnh thành phía Nam

Thời sự 25/08/2021 22:31

(Tổ Quốc) - Trong ngày 25/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại một số địa phương thuộc các tỉnh thành phía Nam.

Sáng ngày 25/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đi kiểm tra việc thực hiện tăng cường giãn cách xã hội và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Quận 12, huyện Hóc Môn (TPHCM).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thăm hỏi, động viên người dân, đội ngũ y tế tham gia lấy mẫu xét nghiệm và lực lượng chiến sĩ công an, quân đội đang làm nhiệm vụ hỗ trợ người dân trong khu phong tỏa phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12.

Phó Thủ tướng yêu cầu, các lực lượng chống dịch, nòng cốt là y tế, công an, quân đội, kiên trì và quyết liệt bám cơ sở, chăm lo đời sống người dân. Lực lượng y tế hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm để tránh lây nhiễm chéo cũng như giảm nhân lực để tập trung cho những khu vực khác.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Lê Văn Thành kiểm tra công tác phòng chống dịch tại một số tỉnh thành phía Nam - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi đời sống trong những ngày giãn cách của một gia đình ở xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn. Ảnh: VGP

Làm việc nhanh với lãnh đạo Quận 12, huyện Hóc Môn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đặt những câu hỏi rất cụ thể. Trong đợt tăng cường giãn cách xã hội lần này, lãnh đạo Quận 12, huyện Hóc Môn cho biết với sự tăng cường, chi viện của lực lượng quân đội, công an, cho đến nay người dân chấp hành rất nghiêm. Các lực lượng tuần tra, kiểm soát được đưa xuống từ ấp đến khu dân cư để thực sự, người cách ly với người, nhà cách ly với nhà.

Huyện Hóc Môn đưa phần lớn lực lượng chống dịch xuống các tổ công tác đặc biệt đến chốt tại từng ấp, thực hiện 4 nhiệm vụ: Tổ chức tiêm vaccine, hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm, cung ứng lương thực, thực phẩm; xử lý nghiêm các vi phạm quy định giãn cách. "Chúng ta không được chủ quan, phải nắm sát xuống tận từng gia đình, tổ dân phố… để giãn cách thật nghiêm trong cả đợt", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Để bảo đảm 100% người dân trên địa bàn không bị đói, bị đứt bữa, Quận 12, huyện Hóc Môn đã thực hiện phát các túi an sinh cùng như cung ứng lương thực, thực phẩm đến từng ấp, khu dân cư để giúp đỡ ngay cho các hộ dân có nhu cầu cứu trợ. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp người dân phản ánh về việc chậm nhận được lương thực, thực phẩm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý ngoài việc tổ chức đường dây nóng cần công khai cho người dân số điện thoại của cán bộ, lực lượng chức năng tại từng khu vực dân cư để người dân biết, liên lạc khi có nhu cầu.

Đối với việc hỗ trợ y tế cho người dân, Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Quận 12, huyện Hóc Môn báo cáo cụ thể phương án, tiến độ triển khai các trạm y tế lưu động cùng với các tổ y tế cộng đồng, trạm y tế phường để bảo đảm tiếp nhận 100% yêu cầu hỗ trợ y tế của người dân, có phản hồi và các biện pháp trợ giúp y tế tối đa theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Lê Văn Thành kiểm tra công tác phòng chống dịch tại một số tỉnh thành phía Nam - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu đội lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại Tổ dân phố 16, khu phố 2, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, hướng dẫn người dân tự lấy mẫu. Ảnh: VGP

Trong công tác xét nghiệm, hiện nay cả Quận 12, huyện Hóc Môn đều đang đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành xét nghiệm diện rộng theo kế hoạch đề ra.  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cần nhanh nhưng an toàn, tránh lây nhiễm chéo, hướng dẫn người dân tự lấy mẫu; đồng thời tổ chức nghiêm ngặt giãn cách các khu vực đã lấy xét nghiệm cho kết quả an toàn, tránh tâm lý chủ quan, nếu không kết quả sẽ "đổ sông đổ biển".

"Công tác tổ chức tiêm vaccine cũng như xét nghiệm cần tập trung lực lượng làm dứt điểm theo từng khu vực, cụm dân cư, phấn đấu cơ bản 100% đối tượng được tiêm vaccine theo quy định của Bộ Y tế phải được tiêm mũi 1 và tổ chức tiêm mũi 2 đúng thời hạn cho những người đã tiêm mũi 1", Phó Thủ tướng lưu ý đối với lãnh đạo Quận 12, huyện Hóc Môn.

* Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cũng đã đi kiểm tra tình hình sản xuất tại khu công nghiệp Biên Hòa 2 và có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai.

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết, tỉnh có gần 44.000 doanh nghiệp với tổng số lao động khoảng 1,2 triệu người, trong đó, số lao động đang làm việc tại 31 khu công nghiệp trên toàn tỉnh là khoảng hơn 610.000 lao động.

Tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nhìn chung không gặp nhiều khó khăn về đơn hàng, nguyên vật liệu như năm 2020 nhưng đang gặp khó khăn vì diễn biến dịch ngày càng phức tạp, chi phí cho công tác phòng chống dịch tăng, thiếu hụt lao động (do nhiều khu vực bị phong tỏa, cách ly y tế), khó khăn trong vỉệc vận chuyển nguyên vật liệu, hàng hóa.

Tính đến 24/8, Ban Quản lý các Khu công nghiệp đã tiếp nhận và xử lý với tổng số doanh nghiệp đăng ký thực hiện phương án "3 tại chỗ" là 1.136 doanh nghiệp, số lao động lưu trú là 138.863/ 346.493 lao động. Số lượng lao động trong khu công nghiệp được tiêm vaccine đạt hơn 33%...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Lê Văn Thành kiểm tra công tác phòng chống dịch tại một số tỉnh thành phía Nam - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chia sẻ với khó khăn mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Đồng Nai đang phải đối mặt do ảnh hưởng dịch bệnh, đồng thời đánh giá cao cấp ủy, chính quyền tỉnh Đồng Nai đã chủ động, tích cực phòng chống dịch bước đầu hiệu quả, phân công nhiệm vụ cụ thể, chặt chẽ, thường xuyên kiểm tra, đánh giá để rút kinh nghiệm. Hệ thống y tế trên địa bàn cơ bản đáp ứng được yêu cầu phòng chống dịch, phục vụ điều trị bệnh nhân. "Tôi ấn tượng là trong điều kiện phức tạp như vậy, vẫn có khoảng 20% lực lượng công nhân duy trì sản xuất "3 tại chỗ" trong môi trường an toàn", Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nói.

Gợi ý một số điểm đối với chiến dịch phòng chống COVID-19 của Đồng Nai, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ, phải khẩn trương thực hiện xét nghiệm nhanh, thần tốc toàn bộ khu vực, tất cả đối tượng để mau chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, đây được ví như cuộc chạy đua giữa bộ máy tổ chức của chúng ta với dịch bệnh. "Chúng ta bóc tách được F0 ra sớm, thì đẩy lùi dịch bệnh sớm. Nếu chậm 1 ngày thì chiến dịch có thể kéo dài cả tuần lễ". Do đó, việc đầu tư công tác xét nghiệm đóng vai trò quyết định.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tính toán nhiều phương án diễn biến dịch để chủ động chuẩn bị đầu cơ sở cách ly, thu dung, điều trị bệnh nhân; rà soát tổng thể nhu cầu về trang thiết bị, vật tư y tế để giảm thiểu lây nhiễm, tử vong. Đồng thời, cần hết sức chú trọng thực hiện tốt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Kiểm soát tối đa hoạt động của các chợ đầu mối. Phong tỏa chặt chẽ "vùng đỏ", mở rộng "vùng xanh".

Nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành bày tỏ vui mừng khi hiện nay, nhiều doanh nghiệp vẫn lo được cho công nhân. Tuy nhiên, cần tiếp tục khuyến khích, vận động doanh nghiệp hỗ trợ công nhân để giữ chân lao động. Trong trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn, địa phương áp dụng cơ chế theo Nghị quyết 68 để hỗ trợ lao động kịp thời.

Được biết, trong sáng 25/8, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã đến thị sát, kiểm tra tình hình sản xuất tại Khu Công nghiệp Biên Hòa 2. Trao đổi với Ban Quản lý Khu công nghiệp, một số công ty, Phó Thủ tướng nêu rõ tinh thần phải bảo đảm an toàn thì mới sản xuất. Nhiệm vụ chống dịch đặt lên hàng đầu. Trong tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp, nếu chậm chân, sơ suất, chủ quan, để xảy ra dịch trong khu công nghiệp thì thiệt hại sẽ rất lớn bởi nơi đây tập trung hàng trăm nghìn công nhân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Lê Văn Thành kiểm tra công tác phòng chống dịch tại một số tỉnh thành phía Nam - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nghe lãnh đạo Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn báo cáo về tình hình lưu thông hàng hóa tại Cảng Cát Lái. Ảnh: VGP

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cũng đã đến kiểm tra tình hình lưu thông hàng hóa tại Cảng Cát Lái, TPHCM, làm việc với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn. Tại đây, Phó Thủ tướng đánh giá cao Tân Cảng Sài Gòn đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, vừa bảo đảm phòng chống dịch bệnh, vừa duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo Phó Thủ tướng, trong thời gian tới, đơn vị này đã làm tốt rồi thì cần tiếp tục duy trì, vừa phòng chống dịch để bảo đảm sức khỏe cho người lao động và có kế hoạch thật cụ thể để dù bất cứ hoàn cảnh nào, đừng để vì dịch bệnh, các thủ tục hành chính, thủ tục kiểm soát dịch bệnh mà ảnh hưởng đến lưu thông hàng hóa./.

Thế Trung (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ