• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tăng tần suất xét nghiệm đối với Bắc Giang

Thời sự 31/05/2021 22:26

(Tổ Quốc) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tăng tần suất xét nghiệm đối với tỉnh Bắc Giang để nhanh chóng phát hiện nếu có ca mắc mới và quản lý tốt để dịch không lây lan...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tăng tần suất xét nghiệm đối với Bắc Giang  - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tăng tần suất xét nghiệm đối với Bắc Giang - Ảnh: VGP

Chiều 31/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 đã họp trực tuyến với tỉnh Bắc Giang về diễn biến và công tác phòng, chống dịch hiện nay.

Báo cáo Phó Thủ tướng, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, tình hình chống dịch tại điểm nóng huyện Việt Yên đã có những biến chuyển rõ nét và theo chiều hướng kiểm soát tốt. Hiện nay, địa phương tiếp tục phong tỏa, chốt chặt nâng lên một bước theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Các biện pháp này đang phát huy tác dụng. Bên cạnh đó, công tác thu dung bệnh nhân và cách ly F1 được thực hiện kịp thời. Các F1 chuyển thành F0 đã được ngay lập tức chuyển tới các bệnh viện của tỉnh điều trị. Hiện các lực lượng tại Việt Yên vẫn đang triển khai lấy mẫu xét nghiệm tại các khu cách ly, phong tỏa trên địa bàn. Đến nay, số ca F0 đã giảm nhiều. 

Những ngày gần đây, tỉnh Bắc Giang liên tục sàng lọc, tầm soát các huyện đang được coi là an toàn, với trên 45.000 mẫu đều cho kết quả âm tính. 

Trong ngày hôm nay, Bắc Giang đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 9.000 công nhân và tiếp tục tăng tốc vào những ngày tới, quyết tâm trong 1 tuần sẽ tiêm xong hơn 100.000 liều vaccine được phân bổ cho công nhân trong khu công nghiệp. 

GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương dự báo số ca F0 sẽ tiếp tục giảm sâu trong lần lấy mẫu thứ 3. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tăng tần suất xét nghiệm đối với Bắc Giang  - Ảnh 2.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết, số ca F0 đã giảm nhiều. Ảnh: VGP

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý tỉnh Bắc Giang khi lấy mẫu xét nghiệm cần tính đến phương án "chỗ nào lấy mẫu đơn, chỗ nào lấy mẫu gộp" để đảm bảo công suất và chi phí xét nghiệm không thay đổi. 

Với khu vực cách ly trường F1 phải tăng cường "quét" xét nghiệm, không để 3 ngày mới phát hiện ca mắc.

Phó Thủ tướng cho rằng, qua báo cáo của tỉnh Bắc Giang, dù các mẫu xét nghiệm ở khu vực an toàn đều âm tính nhưng tỉnh vẫn phải cảnh giác; tiếp tục duy trì tầm soát khu vực an toàn. Điều này sẽ đảm bảo và tạo điều khiện thuận lợi cho tiêu thụ nông sản.

Phó Thủ tướng yêu cầu tăng tần suất xét nghiệm với Bắc Giang để nhanh chóng phát hiện nếu có ca mắc và quản lý tốt để dịch không lây lan, không có thêm ca mới. Các bệnh viện cần tăng cường năng lực điều trị vì đây là virus biến chủng, triệu chứng bệnh diễn biến nhanh. Đã có những bệnh nhân trẻ tử vong, có cả ca có bệnh nền và ca không có bệnh nền. 

Việc thực hiện quy trình tiêm vaccine, đặc biệt tại vùng đang có dịch, cần tuân thủ đầy đủ các bước, từ tư vấn, khám sàng lọc, theo dõi, chuẩn bị kỹ các tình huống xử trí các phản ứng sau tiêm,…

Hà Giang (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ