• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Phải coi nhãn lồng là sản vật quý, cần bảo vệ

Thời sự 13/08/2018 07:43

(Tổ Quốc)- Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh điều này khi phát biểu tại Hội nghị xúc tiến thương mại nhãn lồng và nông sản năm 2018; trao quyết định huyện Mỹ Hào, Hưng Yên đạt chuẩn nông thôn mới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị: Nguồn Chính phủ

Khẳng định cùng với Lễ hội nhãn lồng Hưng Yên năm 2018, Hội nghị xúc tiến thương mại nhãn và nông sản là một trong những biện pháp thiết thực để có giải pháp căn cơ thúc đẩy tiêu thụ nông sản, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp một cách toàn diện, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ: Hưng Yên không chỉ là vùng đất văn hiến sinh ra nhiều anh hùng hào kiệt,… mà còn là nơi nổi tiếng về sản phẩm nông nghiệp vùng đồng bằng sông Hồng. Trong đó nổi bật là quả nhãn lồng – từ xưa đã là sản vật tiến vua. Người ta ví Hưng Yên như “Thủ đô” của cây nhãn và nhãn lồng Hưng Yên là “vua” của loài nhãn: “Dù ai buôn Bắc bán Đông/ Đố ai quên được nhãn lồng Hưng Yên”.

Vì vậy, để hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ nhãn lồng cũng như các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh được thuận lợi, Phó Thủ tướng lưu ý tỉnh cần phát huy tiềm năng, lợi thế so sánh để phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, tạo ra khối lượng sản phẩm ổn định về chất lượng, đủ lớn về số lượng cho các hợp đồng lớn, thị trường lớn với các sản phẩm chủ lực có thương hiệu như: Cam và các loại cây có múi (quýt, bưởi...), chuối tiêu hồng, vải lai u, vải trứng, nghệ, gạo... đặc biệt là quả nhãn lồng được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn Vietgap, GlobalGap, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, được cấp mã số xuất khẩu (sang thị trường Mỹ), giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm quan một số gian hàng giới thiệu về nhãn lồng  Hưng Yên: Nguồn Chính phủ

Bên cạnh đó, tỉnh cần chú trọng công tác quy hoạch vùng sản xuất hợp lý, bám sát nhu cầu của thị trường; tránh phát triển phong trào, thiếu kiểm soát, mất cân bằng cung cầu; cùng với đó là quan tâm xây dựng, phát triển thương hiệu, tem nhãn, bao bì đóng gói sản phẩm hàng hóa theo quy chuẩn, tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước. Đồng thời, tỉnh cần có quy hoạch, kế hoạch tổng thể phối hợp với các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh hơn nữa công nghệ bảo quản sau thu hoạch.

Năm nay, tổng sản lượng xuất khẩu nông sản ước đạt 40 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu mặt hàng trái cây từ nay đến cuối năm ước đạt 3,5 tỷ USD, vượt xa dầu thô, Phó Thủ tướng cho biết và đặt quyết tâm cho tỉnh: “Phải khẳng định được mùa mà không rớt giá, được mùa, phải được cả giá”, “không được để 1 cân nhãn nào của bà con không bán được, không được để 1 cân nhãn nào của bà con phải bán rẻ so với giá trị thực”. Theo Phó Thủ tướng, làm tốt điều này không chỉ có lợi cho người nông dân mà các doanh nghiệp và người tiêu dùng trong, ngoài nước cũng được lợi nhờ có giá cả hợp lý, chất lượng sản phẩm đảm bảo.

Phó Thủ tướng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức xuất hành Đoàn xe nhãn lồng Hưng Yên vào TPHCM. Ảnh VGP/Thành Chung

Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ: Nhãn lồng đã được cấp chứng nhận về sở hữu trí tuệ, nên phải coi đây là tài sản quý phải bảo vệ, tuyên truyền cho người dân nhận thức về điều này, bản thân người dân phải làm thực và đấu tranh để không ai lợi dụng chuyện này, làm rối loạn thị trường, tổn hại nghiêm trọng đến thương hiệu.

Ông nhấn mạnh: “Gần đây có thông tin một số bà con ngâm nhãn vào lưu huỳnh. Thông tin như vậy rất độc hại, thiếu trách nhiệm. Chúng ta phải đấu tranh, kể cả biện pháp pháp lý, không thể nói tùy tiện thế được... Người nông dân Hưng Yên, chính quyền Hưng Yên không được lợi ích gì trong việc đó, bởi làm thế là tự sát, thực tế không ai làm thế”.

Cũng tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu đã chứng kiến các cơ quan quản lý, doanh nghiệp, hợp tác xã, thương nhân, nhà vườn ký văn bản, hợp đồng cam kết tiêu thụ sản phẩm nhãn lồng.

Phó Thủ tướng cũng đã trao bằng quyết định chứng nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho huyện Mỹ Hào - huyện đầu tiên của tỉnh Hưng Yên và là huyện thứ 54 của cả nước đạt chuẩn nông thôn mới. /.

 

 

 

 

Vi Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ