• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phối hợp tổ chức cuộc thi viết và trưng bày “Danh ngôn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên thư pháp Hàn Quốc”

Văn hoá 23/09/2022 10:31

(Tổ Quốc) - Nhằm phát huy những giá trị di sản văn hoá truyền thống tương đồng giữa hai quốc gia Việt Nam- Hàn Quốc, Hội Di sản văn hóa Việt Nam và Viện Nguồn lực văn hóa Hàn Quốc vừa ký biên bản đồng tổ chức sự kiện giao lưu văn hóa giữa hai nước.

Trước đó, Cuộc thi viết và trưng bày “Danh ngôn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên thư pháp Hàn Quốc” đã được khởi động vào ngày 18/9/2022 tại Hàn Quốc, với sự tham gia tích cực của cộng đồng thực hành thư pháp tại thành phố Boryeong, mở ra cơ hội tìm hiệu về di sản văn hóa Việt Nam.

Tại cuộc họp chuẩn bị tổ chức cuộc thi viết và trưng bày "Danh ngôn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên thư pháp Hàn Quốc", PGS.TS Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, cho biết, đây là một sự kiện rất ý nghĩa, góp phần quan trọng kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam -Hàn Quốc. Đồng thời,cũng là sự kiện đánh dấu bước mở đầu trong quan hệ hợp tác giữa Hội Di sản văn hóa Việt Nam và Viện Nguồn lực văn hóa Hàn Quốc.

Phối hợp tổ chức cuộc thi viết và trưng bày “Danh ngôn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên thư pháp Hàn Quốc” - Ảnh 1.

Lễ ký biên bản đồng tổ chức sự kiện giao lưu văn hóa giữa Hội Di sản văn hóa Việt Nam và Viện Nguồn lực văn hóa Hàn Quốc

PGS. TS Đỗ Văn Trụ- Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam cho biết, Hội Di sản văn hóa Việt Nam sẽ nỗ lực để đồng hành cùng Viện Nguồn lực văn hóa Hàn Quốc tổ chức thành công sự kiện này.

Theo đó, Hội Di sản văn hóa Việt Nam và Viện Nguồn lực văn hóa Hàn Quốc thống nhất phối hợp tổ chức Cuộc thi viết và trưng bày “Danh ngôn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên thư pháp Hàn Quốc”, với mục tiêu vận dụng sáng tạo các giá trị văn hóa truyền thống cho giao lưu quốc tế; giới thiệu văn hóa truyền thống Hàn Quốc nói chung, văn hóa viết tay chữ Hàn nói riêng đến Việt Nam; cũng như thúc đẩy sự hiểu biết của người Hàn Quốc về văn hóa phi vật thể của Việt Nam và tư tưởng Hồ Chí Minh, thông qua những lời dạy của Bác đã trở thành “kim chỉ nam” dẫn lối để Việt Nam trở thành một đất nước phát triển như ngày nay.

Ông Đỗ Văn Trụ cho biết thêm: "Trong đời sống hàng ngày, những câu nói giản dị mà sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh có ảnh hưởng lớn đến tư duy, lối sống của giới trẻ Việt Nam. Bên cạnh đó, thanh niên Việt Nam học tiếng Hàn Quốc ngày càng phổ biến đó cũng là nền tảng để Chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc năm 2022 được thực hiện, trong đó, sự kết hợp giữa nghệ thuật thư pháp Hàn Quốc và triết học Hồ Chí Minh là ý tưởng chính của sự kiện".

Tại cuộc họp, TS. Seung Young Uhm, Viện trưởng Viện Nguồn lực văn hóa Hàn Quốc và TS Lê Thị Minh Lý, Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam đã cùng ký biên bản đồng tổ chức sự kiện giao lưu văn hóa giữa Hội Di sản văn hóa Việt Nam và Viện Nguồn lực văn hóa Hàn Quốc.

Viện Nguồn lực văn hóa Hàn Quốc sẽ tổ chức đào tạo trực tuyến về viết thư pháp Hangeul để khuyến khích người Việt Nam tham gia vào sự kiện. Đối tượng là người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc, sinh viên các khoa tiếng Hàn của các Trường Đại học tại Việt Nam. Ban Tổ chức sẽ chọn khoảng 100 thí sinh và mời đến cuộc thi viết thư pháp trực tiếp tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám và chính các thí sinh sẽ kể câu chuyện của họ tại sao câu nói đó của Chủ tịch Hồ Chí Minh có ý nghĩa đối với họ và tại sao họ chọn giới thiệu câu nói đó với người Hàn Quốc.

Dự kiến Ban Tổ chức sẽ chọn 15-20 thí sinh để trao giải và gửi về Hàn Quốc để các nghệ nhân của thành phố Boryeong thực hiện trên các bản khắc gỗ.

Những bản khắc gỗ của nghệ nhân Boryeong; Tác phẩm thư pháp đạt giải viết trên giấy; Nghiên mực bằng đá được làm bởi các nghệ nhân đã được vinh danh là “Báu vật nhân văn sống” của Hàn Quốc, sẽ được trưng bày và giới thiệu với công chúng tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nhân ngày Di sản văn hóa Việt Nam (từ ngày 28 đến ngày 30/11/2022).

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ