• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phòng chống dịch Covid -19, tiếp tục dừng triệt để các nghi lễ tín ngưỡng, tôn giáo

Văn hoá 17/04/2020 16:54

(Tổ Quốc) - Tuyên truyền Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 năm 2020; Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid -19; Tiếp tục dừng hoạt động các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung đông người tại cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự… là những thông tin văn hóa nổi bật tại các tỉnh Hà Nam, Vĩnh Phúc, Thái Bình.

Phòng chống dịch Covid -19, tiếp tục dừng triệt để các nghi lễ tín ngưỡng, tôn giáo - Ảnh 1.

Phòng chống dịch Covid -19, tiếp tục dừng triệt để các nghi lễ tín ngưỡng, tôn giáo. Ảnh minh họa (nguồn: Báo Văn hóa)

Hà Nam: UBND tỉnh Hà Nam vừa ban hành Kế hoạch tuyên truyền Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 năm 2020 trên địa bàn.

Kế hoạch được triển khai thực hiện nhằm tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách. Khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng xã hội học tập, nét đẹp trong đời sống xã hội. Nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Qua đó, cũng nhằm nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc tại Hà Nam. Huy động sự tham gia của cộng đồng và mọi nguồn lực xã hội trong việc đầu tư, phát triển văn hóa đọc.

Theo đó, các nội dung tuyên truyền, gồm: Tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của Ngày Sách Việt Nam nhằm xây dựng thói quen đọc sách trong nhân dân, đồng thời triển khai thực hiện phát triển văn hóa đọc với mục tiêu: "Xây dựng phong trào đọc sách trong xã hội nhằm góp phần xây dựng thế hệ đọc có hiệu quả trong tương lai", đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong cơ quan, đơn vị, cộng đồng dân cư. Tuyên truyền Ngày Sách Việt Nam lồng ghép với công tác tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển, đảo nhằm góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của Nhân dân trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Ngoài ra, giới thiệu về Hội sách online chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 năm 2020 bắt đầu từ ngày 19/4 - 20/5/2020, tại sàn Book365.vn của Bộ Thông tin và Truyền thông. Tuyên truyền, giới thiệu và tôn vinh các tủ sách gia đình, tủ sách dòng họ... Tuyên truyền, giới thiệu sách, hướng dẫn kỹ năng tìm kiếm thông tin và kỹ năng đọc sách, chọn sách phù hợp tại các thư viện trong tỉnh. Tuyên truyền phát động phong trào đọc sách trong thư viện nhà trường.

Vĩnh Phúc: UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa có Văn bản triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh sau ngày 15/4/2020.

Theo đó, thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều ngày 15/4/2020 về phòng, chống dịch Covid -19, Vĩnh Phúc là một trong 36 tỉnh nằm trong nhóm nguy cơ thấp. Tuy nhiên, tình hình trong nước vẫn tiềm ẩn những nguy cơ lây nhiễm trong xã hội, có thể trở thành những ổ dịch mới, bùng phát dịch, do đó không được phép lơi lỏng, chủ quan, lơ là; xuất phát từ tình hình trên, UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu:

Từ ngày 16/4/2020 đến 30/4/2020 tiếp tục dừng triệt để các nghi lễ tín ngưỡng, tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí tại các địa điểm công cộng, khu du lịch.

UBND tỉnh giao Sở VHTTDL có trách nhiệm hướng dẫn cụ thể việc tổ chức đám cưới, đám tang, các hoạt động thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước bằng hình thức phù hợp, tránh tập trung đông người và đáp ứng yêu cầu phòng dịch.

UBND tỉnh cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục tuyên truyền sâu rộng, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; Khuyến khích thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; Vận động nhân dân nghiêm túc thực hiện việc cách ly, giám sát y tế, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi nhiễm; Phát động toàn dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh, chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết; có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho các thành viên trong gia đình, tăng cường các hoạt động nâng cao sức khỏe, thể lực…

Thái Bình: UBND tỉnh Thái Bình vừa có Công điện về việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19. 

Theo UBND tỉnh Thái Bình, thời gian qua, các cấp ngành, các địa phương đã thực hiện nghiêm túc, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020, Chị thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 được nhân dân trong tỉnh đồng tình hưởng ứng, đến nay trên địa bàn tỉnh công tác phòng, chống dịch được kiểm soát tốt, không để dịch lây lan.

Tuy nhiên, dịch bệnh Covid -19 vẫn đang diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, để tiếp tục chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở, Thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể thuộc tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn tiếp tục dừng hoạt động các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung đông người tại cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự...

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ