• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Phòng, chống tội phạm ma túy là cuộc chiến khó khăn, gian khổ, được đong bằng mồ hôi, nước mắt và cả đổ máu giữa thời bình"

Pháp luật 22/06/2023 19:02

(Tổ Quốc) - Chiều 22/6, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an tổ chức hội nghị cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí nhân Tháng hành động phòng, chống ma túy.

Tình hình tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp trên tất cả các tuyến trọng điểm

Thông tin tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) cho biết, 6 tháng đầu năm 2023, tình trạng sản xuất, mua bán, vận chuyển và sử dụng trái phép chất ma túy, nhất là ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Nam Á đang diễn ra nghiêm trọng và có chiều hướng gia tăng, đặt ra nhiều thách thức, khó khăn đối với công tác phòng, chống ma túy của nước ta. 

Trước bối cảnh đó, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã quán triệt thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm; các nội dung công tác trọng tâm năm 2023 của Bộ Công an trong công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy; qua đó đã kịp thời đề ra các phương án, giải pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm này. 

"Phòng, chống tội phạm ma túy là cuộc chiến khó khăn, gian khổ, được đong bằng mồ hôi, nước mắt và cả đổ máu giữa thời bình" - Ảnh 1.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, từ đầu năm 2023 đến nay, tình hình tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp trên tất cả các tuyến trọng điểm: Tuyến Đông Bắc, Tây Bắc, Bắc miền Trung - Tây Nguyên, Tây Nam, tuyến đường biển, đường hàng không, bưu điện. Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã tăng cường công tác nắm tình hình, bám tuyến, bám địa bàn đấu tranh với các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia, liên tuyến, liên tỉnh với số lượng lớn; các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy trong nội địa và đạt được nhiều kết quả nổi bật.  

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an với quan điểm, phương châm "không đánh khúc giữa", bắt giữ toàn bộ đường dây, tổ chức tội phạm ma túy, đối tượng chủ mưu, cầm đầu, góp phần ngăn chặn ma tuý từ sớm, từ xa, từ nơi xuất phát, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã đổi mới tư duy, phương pháp, cách làm, chủ động ban hành các kế hoạch và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ tổ chức triển khai thực hiện.

Cũng theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, hiện toàn quốc có 183.783 người nghiện ma túy; 47.650 người sử dụng trái phép chất ma túy; 17.210 người bị quản lý sau cai nghiện. Đây được xác định là "nguồn cầu" tiêu thụ ma túy rất lớn, gây áp lực không nhỏ đến công tác phòng, chống tội phạm ma túy.

Hiện trên phạm vi cả nước có 390 điểm, 17 tụ điểm phức tạp về ma túy; 2.367 cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và dịch vụ nhạy cảm tiềm ẩn nguy cơ hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy. 

Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, hoạt động của các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và dịch vụ nhạy cảm trở lại bình thường, tình trạng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy có xu hướng gia tăng mạnh, có những vụ phát hiện hàng trăm đối tượng dương tính với ma túy.

"Phòng, chống tội phạm ma túy là cuộc chiến khó khăn, gian khổ, được đong bằng mồ hôi, nước mắt và cả đổ máu giữa thời bình" - Ảnh 2.

Tang vật trong các vụ án được lực lượng chức năng thu giữ

Theo Thiếu tưởng Nguyễn Văn Viện, trước tình hình phức tạp của tội phạm về ma túy "núp bóng" các loại thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử và thực trạng sử dụng bóng cười, C04 đã có công văn cảnh báo các dạng ma túy "núp bóng", trà trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử và Kế hoạch giải quyết tình trạng trên. 

Theo thống kê, theo dõi của C04, năm 2022 có 51 vụ, 97 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy dưới dạng "núp bóng" thuốc lá điện tử, thuốc lá điếu và thực phẩm. Từ đầu năm đến nay, theo báo cáo của 52/63 địa phương có 11 vụ mua bán trái phép chất ma túy liên quan đến thuốc lá điện tử, thuốc lá điếu, 17 vụ việc vi phạm liên quan đến bóng cười.

Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, với những nỗ lực không ngừng nghỉ, 6 tháng đầu năm 2023, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã phối hợp các lực lượng chức năng đấu tranh, khám phá thành công hơn 13.000 vụ, bắt giữ hơn 20.000 đối tượng, thu giữ hơn 312 kg heroin, hơn 1,6 tấn, gần 828.000 viên ma tuý tổng hợp, 174 kg cần sa, hơn 400 kg cocaine; đã khởi tố 11.045 vụ, 16.117 bị can. Bắt, vận động đầu thú, thanh loại 186 đối tượng truy nã về ma tuý.

Riêng C04 đã tổ chức đấu tranh thành công 38 vụ, 121 đối tượng, thu giữ hơn 85 kg heroin, hơn 310 kg + 185.000 viên ma tuý tổng hợp, hơn 300 kg cocaine; đã khởi tố 06 vụ, 42 bị can.

Phòng, chống tội phạm ma túy là cuộc chiến đầy khó khăn, gian khổ song rất đỗi vinh dự, tự hào

Cũng theo Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, dự báo trong thời gian tới, tình hình tội phạm và tệ nạn ma tuý ở Việt Nam tiếp tục diễn biến phức tạp, trong đó các tuyến Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc miền Trung - Tây Nguyên và Tây Nam vẫn là tuyến trọng điểm, phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma tuý. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi, xảo quyệt, manh động, liều lĩnh. Tình trạng tổ chức, chứa chấp việc sử dụng và tụ tập sử dụng trái phép chất ma tuý tại các điểm, tụ điểm, các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và dịch vụ "nhạy cảm" tiếp tục diễn biến phức tạp. Số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma tuý còn cao trong khi đó hiệu quả công tác cai nghiện còn hạn chế, đây cũng là nguyên nhân gây mất ổn định về trật tự xã hội.

Trong hoàn cảnh đấu tranh phòng, chống tội phạm còn nhiều khó khăn, thách thức, nguy hiểm như hiện nay, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện cho rằng, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tập trung nhiều giải pháp. Trong đó, tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, chính sách liên quan đến phòng, chống ma tuý của Đảng, Nhà nước.

C04 với vai trò "Tư lệnh" tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn Công an các địa thực hiện công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy gắn với việc xây dựng địa bàn xã, phường, thị trấn không ma túy. 

Làm tốt công tác rà soát, quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma tuý; tăng cường lập hồ sơ đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc và khuyến khích cai nghiện tự nguyện. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy.

Tập trung lực lượng, phương tiện và các nguồn lực để đấu tranh quyết liệt với tội phạm ma tuý, bóc gỡ triệt để các đường dây phạm tội ma tuý liên tỉnh, liên tuyến, xuyên quốc gia; triệt xoá các điểm, tụ điểm phức tạp về ma tuý; các tụ điểm tập kết ma tuý ở khu vực biên giới tiếp giáp với Việt Nam; tăng cường xác minh truy bắt đối tượng truy nã về ma tuý; khai thác, điều tra mở rộng các vụ án đã khám phá, bắt giữ bằng được đối tượng chủ mưu, cầm đầu...

"Phòng, chống tội phạm ma túy là cuộc chiến khó khăn, gian khổ, được đong bằng mồ hôi, nước mắt và cả đổ máu giữa thời bình" - Ảnh 3.

Công an các địa phương thường xuyên rà soát, đấu tranh triệt xóa các điểm, tụ điểm mua bán và tổ chức, chứa chấp, cưỡng bức, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy phức tạp, gây bức xúc dư luận, nhất là tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và dịch vụ nhạy cảm; các địa bàn giáp ranh, địa điểm công cộng và khu vực tổ chức sự kiện, lễ hội có đông người tham gia; khu công nghiệp, khu chế xuất, dự án đô thị đang trong quá trình xây dựng, các khu chung cư, resort… 

Tăng cường công tác phối hợp giữa lực lượng Công an với các lực lượng Hải quan, Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển tại khu vực biên giới, cửa khẩu và trên biển. Đồng thời tăng cường Hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý.

"Phòng, chống tội phạm ma túy là một cuộc chiến đầy khó khăn, gian khổ, được đong bằng mồ hôi, nước mắt và cả đổ máu giữa thời bình, song rất đỗi vinh dự, tự hào. Để cuộc chiến này của chúng ta đạt hiệu quả cao, một lần nữa chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự đồng hành của các phóng viên, biên tập viên trong công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy để cán bộ và nhân dân đồng thuận, giúp đỡ lực lượng Công an phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn ma túy, góp phần vì bình yên cuộc sống", Thiếu tưởng Nguyễn Văn Viện bày tỏ.

Đăng Nguyên

NỔI BẬT TRANG CHỦ