• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phong trào văn hoá văn nghệ tạo một sức sống mới, tinh thần mới, khí thế mới trong đời sống Người cao tuổi

Văn hoá 28/10/2023 22:38

(Tổ Quốc) - Tối 28/10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra Lễ Tổng kết Liên hoan Tiếng hát Người cao tuổi. Liên hoan đã lựa chọn được 8 giải A, 6 giải B và 5 giải C cùng 32 tiết mục xuất sắc để trao thưởng tại buổi lễ.

Đến dự buổi lễ có các Ủy viên BCH Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà- Chủ tịch Uỷ ban quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; Chủ nhiệm Ủy ban xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn; Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Đỗ Tiến Sỹ.

Cùng dự buổi lễ có Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy; Phó Chủ tịch UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hoàng Công Thủy; lãnh đạo ban, bộ ngành Trung ương; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hội Người cao tuổi Việt Nam và lãnh đạo các địa phương.

Phong trào văn hoá văn nghệ tạo một sức sống mới, tinh thần mới, khí thế mới trong đời sống Người cao tuổi - Ảnh 1.

Các đại biểu dự Lễ Tổng kết Liên hoan Tiếng hát NCT

Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi (từ 26 đến 28/10) tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ, Liên hoan Tiếng hát Người cao tuổi toàn quốc năm 2023 với thông điệp "Người cao tuổi (NCT) sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc" với sự tham gia của 400 nghệ sĩ, nhạc công đến từ 19 đội nghệ thuật quần chúng NCT cả nước.

Phát biểu tại Lễ Tổng kết, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam cho biết: Trong lịch sử phát triển của dân tộc ta, NCT có nhiều đóng góp to lớn trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, luôn quan tâm sâu sắc đến NCT. Năm 1941, ngay sau khi về nước, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã viết "Lời hiệu triệu đoàn kết tất cả các bậc phụ lão". Trong thư Bác viết: "Đất nước hưng thịnh do phụ lão giúp sức. Đất nước bị mất phụ lão cứu. Đất nước suy sụp phụ lão phù trì. Nước nhà hưng, suy, tồn, vong phụ lão đều gánh trách nhiệm rất nặng nề… Đối với gia đình, đối với Tổ quốc, phụ lão có trọng trách là bậc tôn trưởng. Đối với làng xóm, đối với bà con, phụ lão có sự tín nhiệm lớn lao".

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, NCT đã và đang có nhiều đóng góp quan trọng, đúng như lời Bác Hồ đã nói: "Tuổi cao, ý chí càng cao". NCT nước ta thực sự là "vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội Việt Nam".

Phong trào văn hoá văn nghệ tạo một sức sống mới, tinh thần mới, khí thế mới trong đời sống Người cao tuổi - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trao Giải A cho đại diện 8 đoàn tham dự Liên hoan

Tại buổi gặp mặt các đại biểu về dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu, chỉ đạo đã nhấn mạnh: "Trong tình hình mới hiện nay, quá trình già hóa dân số nước ta đang diễn ra nhanh chóng, cùng với tuổi thọ bình quân ngày càng cao; lực lượng NCT ngày càng nhiều hơn, đông hơn; đó là phúc lớn cho Dân tộc".

Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, UBTU MTTQ Việt Nam, Hội NCT Việt Nam đã kịp thời cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hội viên NCT, thống nhất hành động, Đoàn kết, sáng tạo, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; triển khai có hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT; tích cực tham gia đóng góp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Liên hoan tiếng hát người cao tuổi các cấp năm 2023 do Ban Thường vụ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức. Đây là lần đầu tiên chương trình văn hoá, văn nghệ có quy mô toàn quốc tổ chức từ cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh, 3 khu vực đến toàn quốc, thu hút được sự quan tâm đông đảo cán bộ, hội viên NCT, tạo sân chơi bổ ích, lan tỏa sâu rộng đến tận thôn bản và toàn xã hội, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Việt Nam.

Phong trào văn hoá văn nghệ tạo một sức sống mới, tinh thần mới, khí thế mới trong đời sống Người cao tuổi - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình trao Bằng khen cho các tập thể có đóng góp cho Liên hoan

Cũng theo Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Liên hoan tiếng hát NCT Việt Nam năm 2023 diễn ra rất sôi nổi, với không khí phấn khởi, đã mang đến nhiều tiết mục đặc sắc, thắm tình yêu thương con người, thủy chung, tạo nên chương trình phong phú, đa dạng và mang lại những giá trị tinh thần, nhiều niềm vui, tôn vinh và phát huy giá trị văn hoá, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong các tầng lớp nhân dân.

Liên hoan tiếng hát NCT đã để lại những ấn tượng rất tốt đẹp, không thể nào quên. Các tiết mục được dàn dựng công phu, bài bản ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, tình yêu quê hương, đất nước, con người Việt Nam; những thành tựu xây dựng và phát triển của đất nước; ca ngợi NCT và tổ chức Hội NCT các cấp. Mỗi chương trình đều mang đậm bản sắc, đặc trưng văn hóa mỗi địa phương, từng vùng miền nhằm giới thiệu, lan tỏa, quảng bá hình ảnh con người, đất nước cũng như những lời mời gọi bạn bè du khách đến với Việt Nam.

"Kết quả của Liên hoan lần này là sự hội tụ tinh hoa của phong trào văn hoá, văn nghệ quần chúng và NCT tiêu biểu trên cả nước, góp phần gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa đậm đà, giàu bản sắc của dân tộc Việt Nam, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; củng cố, tăng cường niềm tin vững chắc của Nhân dân đối với Đảng và chế độ XHCN"- ông Nguyễn Thanh Bình nhận định.

Phong trào văn hoá văn nghệ tạo một sức sống mới, tinh thần mới, khí thế mới trong đời sống Người cao tuổi - Ảnh 4.

Tiết mục biểu diễn tại Lễ Tổng kết Liên hoan

Liên hoan Tiếng hát NCT toàn quốc năm 2023 khép lại nhưng sức lan tỏa và đi vào thực tiễn, khẳng định công tác hội và phong trào văn hóa văn nghệ của NCT tiếp tục tạo một sức sống mới, tinh thần mới, khí thế mới trong đời sống NCT ở các địa phương. Qua tiếng hát lời ca, qua chương trình nghệ thuật, những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi được lan tỏa sâu rộng hơn, góp phần khích lệ, động viên người cao tuổi tích cực tham gia phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng" tại cộng đồng, để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc.

Kết quả Liên hoan Tiếng hát NCT toàn quốc 2023

I. GIẢI A TOÀN ĐOÀN

1. Đoàn NTQC Người cao tuổi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

2. Đoàn NTQC Người cao tuổi tỉnh Điện Biên

3. Đoàn NTQC Người cao tuổi Thành phố Hà Nội

4. Đoàn NTQC Người cao tuổi tỉnh Hà Tĩnh

5. Đoàn NTQC Người cao tuổi Thành phố Hải Phòng

6. Đoàn NTQC Người cao tuổi tỉnh Ninh Thuận

7. Đoàn NTQC Người cao tuổi Thành phố Hồ Chí Minh

8. Đoàn NTQC Người cao tuổi tỉnh Tiền Giang

II. GIẢI B TOÀN ĐOÀN

1. Đoàn NTQC Người cao tuổi tỉnh Bến Tre

2. Đoàn NTQC Người cao tuổi tỉnh Cao Bằng

3. Đoàn NTQC Người cao tuổi tỉnh Hà Nam

4. Đoàn NTQC Người cao tuổi tỉnh Khánh Hòa

5. Đoàn NTQC Người cao tuổi tỉnh Hưng Yên

6. Đoàn NTQC Người cao tuổi tỉnh Quảng Ngãi

III. GIẢI C TOÀN ĐOÀN

1. Đoàn NTQC Người cao tuổi tỉnh Nghệ An

2. Đoàn NTQC Người cao tuổi tỉnh Quảng Bình

3. Đoàn NTQC Người cao tuổi tỉnh Quảng Trị

4. Đoàn NTQC Người cao tuổi tỉnh Thái Bình

5. Đoàn NTQC Người cao tuổi tỉnh Thanh Hóa

Ngoài ra, BTC trao giải cho 13 tiết mục đơn ca xuất sắc; 06 tiết mục song ca xuất sắc; 13 tiết mục tốp ca xuất sắc.


Hồng Hà- ảnh: Nam Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ