• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phụ huynh cần hướng dẫn học sinh nghỉ học ở nhà phòng ngừa dịch nCoV

Giáo dục 05/02/2020 15:50

(Tổ Quốc) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh nCoV, tới thời điểm này đã có 61 tỉnh/thành phố và khoảng 100 trường đại học, đại học, học viện… cho học sinh, sinh viên nghỉ học, nhiều cơ sở giáo dục cho nghỉ đến hết ngày 09/02.

Việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh lúc này được đặt lên hàng đầu, cùng với ngành Y tế, ngành Giáo dục đã nhanh chóng vào cuộc và chỉ đạo sát sao để nhằm bảo vệ an toàn dịch bệnh đối với các học sinh, sinh viên. Trong đó, sau kỳ nghỉ tết nguyên đán, nhiều sở GDĐT đã quyết định cho học sinh nghỉ thêm từ 2-7 ngày để phòng ngừa dịch. Cùng đó, hơn 100 trường đại học, học viện cũng đã kéo dài kỳ nghỉ tết đối với sinh viên thêm 1 tuần nữa.

Trong lúc này, theo cơ quan y tế thì cách để ngăn chặn dịch hiệu quả nhất mà các nước đang làm để phòng nCoV là cô lập những người mắc bệnh để hỗ trợ điều trị, không cho virus có cơ hội lây nhiễm sang những người khác. Do virus không có khả năng tự sinh sống ngoài môi trường và không còn ở trong cơ thể người bệnh khi hồi phục nên sẽ bị tiêu diệt trong các khu vực bị cô lập này.

Qua những ca phát hiện dương tính và đã được chữa khỏi bệnh do nCoV cho thấy, thời gian ủ bệnh của virus này là từ khoảng 2-14 ngày. Trong giai đoạn này người bệnh không biểu hiện triệu chứng rõ rệt và dễ dàng lọt qua các trạm kiểm soát dịch.

Chính vì vậy, cách phòng ngừa lây nhiễm cho mỗi cá nhân trong thời gian này (ít nhất cho đến khi các cơ quan chức năng công bố hết dịch) là: tránh đến chỗ đông người, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, chất khử trùng chứa cồn, tránh chạm vào mắt, mũi, miệng bằng tay không được rửa sạch, tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh, làm sạch và khử trùng các đồ vật và bề mặt thường xuyên tiếp xúc, thực hiện 'ăn chín, uống sôi' và các biện pháp đảm bảo, tăng cường sức khỏe cho bản thân…

Phòng chống dịch nCoV, hàng triệu học sinh, sinh viên nghỉ học ở nhà nên làm gì?

Đại học Y Dược TP.HCM hướng dẫn phòng tránh lây nhiễm nCoV

Với hàng triệu học sinh, sinh viên nghỉ ở nhà trong thời gian này cũng cần phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa dịch. PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh trên báo Giáo dục Việt Nam, "Cho trẻ nghỉ học ở nhà, phụ huynh cũng đừng quên các biện pháp phòng dịch tại nhà, chăm sóc trẻ để tăng cường sức đề kháng cho trẻ".

Cùng với sự nỗ lực của Chính phủ và các ngành Y tế, Giáo dục... trong việc phòng chống dịch nCoV, các phụ huynh, người lớn ở nhà cũng cần tăng cường nhận thức cho trẻ về dịch bệnh. Có các biện pháp hướng dẫn trẻ sinh hoạt, tự học tập tại nhà một cách hợp lý. Bên cạnh đó thường xuyên cập nhật tình hình, thông tin về dịch bệnh, yêu cầu con em mình tránh xa các thông tin không chính xác, gây hoang mang trong cộng đồng, giúp các em có những nhận thức và hành động phù hợp. Để công tác phòng ngừa dịch bệnh nCoV đạt hiệu quả, rất cần có sự chung tay phối hợp của các bậc phụ huynh và gia đình, để khi đi học trở lại các em có một cơ thể khỏe mạnh.

Trong mọi trường hợp cần nắm rõ cẩm nang hướng dẫn 10 câu hỏi đáp để chủ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới gây ra, và thường xuyên cập nhật thông tin tại trang thông tin chính thức của Bộ Y tế.

P.Anh (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ