• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Phụ huynh trẻ nghi nhiễm sán lợn: Thà bỏ công, bỏ việc cũng không cho con ăn trưa ở trường

Thời sự 18/03/2019 15:12

(Tổ Quốc) - Nhiều phụ huynh ở huyện Thuận Thành đã chấp nhận bỏ công, bỏ việc để đưa đón con buổi trưa vì không muốn con em mình ăn trưa tại trường.

Sáng ngày 18/03, trường mầm non Mão Điền 1 (xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho học sinh tại trường. Các bác sĩ của Viện Đa Khoa tỉnh phụ trách lấy máu trong khi các bác sĩ Viện Đa khoa huyện Thuận Thành và Trạm y tế xã phụ trách hỗ trợ. Theo quan sát của phóng viên, mặc dù trời mưa nhưng phụ huynh có mặt sớm. Tính đến gần trưa cùng ngày, đã có khoảng 200 phụ huynh đưa con đến xét nghiệm.

Phụ huynh trẻ nghi nhiễm sán lợn: Thà bỏ công, bỏ việc cũng không cho con ăn trưa ở trường - Ảnh 1.

Nhiều phụ huynh đưa con em mình đến khám

Chia sẻ với phóng viên, anh Nguyễn Bá Ánh (xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) cho biết: "Con nhà tôi năm nay được 3 tuổi, hai vợ chồng gửi con ở trường để tiện đi làm. Mấy hôm nay nghe thấy các phụ huynh đưa con đi khám bị sán sau vụ đưa thịt thối vào trường thì hôm qua thì vợ mình có cho cháu đi xét nghiệm ở phòng khám. Người ta hẹn 4 hôm nữa mới có kết quả, nhưng vì lo lắng nên hôm nay mình lại cho cháu đến trường lấy máu làm xét nghiệm lại. Mình cũng muốn làm hai nơi để so xem kết quả nó có đúng không. Đẻ con ra thì ai cũng lo, từ hôm nghe có chuyện các cháu bị sán mình nghĩ ngợi đau hết cả đầu".

Cũng theo anh Ánh cho biết, gia đình đã chủ động cắt phần cơm của con ở trường để đảm bảo an toàn sau khi có thông tin thịt kém chất lượng được đưa vào trường. Dù đợt vừa rồi, có phụ huynh đề xuất mua đồ ăn đến trường để nhà bếp nấu cho phụ huynh, nhưng gia đình anh Ánh vẫn tỏ ra không yên tâm và quyết định đưa đón con vào buổi trưa hàng ngày.

Phụ huynh trẻ nghi nhiễm sán lợn: Thà bỏ công, bỏ việc cũng không cho con ăn trưa ở trường - Ảnh 2.

Trong đó, có rất nhiều người buộc phải bỏ công việc để đưa đón con buổi trưa

Cùng quan điểm với anh Ánh, chị Phan Thị Nho (xóm 1, xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) cho hay, nhà chị đã dự định thuê xe đưa con lên Hà Nội khám lúc 4h sáng nay nhưng khi thấy loa thông báo có bác sĩ về tận nơi lấy máu xét nghiệm nên đưa con ra đây làm xét nghiệm trước.

"Khoảng 1 hay 2 tuần nữa thì tôi sẽ đưa con lên Hà Nội để làm xét nghiệm lại. Bây giờ đang đông người cho con đi xét nghiệm nên mình cho cháu làm xét nghiệm ở đây trước xem kết quả thế nào đã. Tôi thấy rất lo lắng vì nhà mình có 2 đứa con học ở đây, một cháu lớp 2 tuổi, một cháu lớp 5 tuổi, nếu tính cả nội ngoại thì có 6, 7 cháu học tại đây. Con nhà em trai mình hôm thứ 7 đi khám thì dương tính với sán lợn nên mình rất lo cho con"- chị Nho cho biết.

Cũng giống như trường hợp trên, từ ngày nghe tin trường cho các cháu ăn thịt có sán thì nhà chị Nho đã dừng không cho con ăn ở trường và đón con về nhà cho cháu ăn mỗi buổi trưa.

"Nhà trường yêu cầu 12 nghìn một bữa, phụ huynh vẫn đóng đầy đủ. Trường cam kết mua thực phẩm sạch cho các cháu ăn nhưng trẻ nhỏ thì không biết gì, cô giáo bảo gì thì ăn nấy. Cháu bé 5 tuổi nhà tôi chưa cho đi khám nhưng rất hay bị đau bụng nên tôi lo lắng lắm. Tôi đã tin tưởng các cô rồi, cho các con, các cháu ăn uống ở trường, nhờ các cô trông nom vậy mà các cô lại nhập thịt thối cho các cháu ăn. Điều này khiến tôi rất bức xúc. Từ ngày bên Thanh Khương phát hiện thịt thối đưa vào trường là phụ huynh không cho các con ăn nữa, vợ chồng tôi thì đi chợ xa nên muốn gửi con cho nó nhàn, nhưng tình trạng như này thì mình không yên tâm được"- chị Nho bức xúc nói.

Còn đối với bà Nguyễn Thị Thu, (xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh), dù đã cho cháu xét nghiệm ở bệnh viện trên Hà Nội nhưng khi biết thông tin trường tổ chức xét nghiệm bà vẫn cho cháu đến khám để cho chắc.

"Cháu tôi đang học lớp 5 tuổi ở đây, mẹ cháu bỏ đi nó ở với tôi, nghe tin các cháu đi khám bị sán lợn tôi rất lo lắng. Hôm trước đưa cháu lên trên viện Hà Nội khám rồi nhưng hôm nay lại mang cháu ra đây xét nghiệm lại cho chắc"- bà Thu nói.

Trong số những phụ huynh cho con đến lấy mẫu xét nghiệm, rất nhiều phụ huynh đã chấp nhận cắt cơm trưa của con em mình tại trường và đưa đón buổi trưa dù ảnh hưởng rất nhiều đến công việc. Anh Đoàn Công T (xã Mão Điền, Thuận Thành, Bắc Ninh) chia sẻ: "Con nhà tôi học lớp 5 tuổi ở đây, từ ngày nghe tin trường bên Thanh Khương nhập thực phẩm bẩn, tôi không cho con ăn ở trường nữa. Công việc thì đi làm xa nên nhiều lúc rất bất tiện, hai vợ chồng phải thay nhau đưa đón con về ăn trưa ở nhà. Nhà trường nhập thực phẩm bẩn vừa ảnh hưởng đến sức khỏe các cháu, các gia đình không yên tâm nên không cho con ăn ở trường lại phải mất thời gian đưa đón, mất cả công việc, nhiều hôm phải để vợ ở nhà nấu nướng đưa đón các con còn một mình mình đi làm".

Bạch Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ