• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phu nhân Chủ tịch nước Việt Nam và Phu nhân Tổng thống CHLB Đức thưởng thức múa rối nước.

Thực hiện: Hoàng Việt | 23/01/2024

(Tổ Quốc) - Chiều 23/1, sau khi lễ đón chính thức do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì kết thúc, Phu nhân Chủ tịch nước Việt Nam, bà Phan Thị Thanh Tâm và Phu nhân Tổng thống CHLB Đức, bà Elke Büdenbender cùng thưởng thức chương trình múa rối nước tại Nhà hát Múa rối Thăng Long.

Hai Phu nhân Chủ tịch nước Việt Nam và Tổng thống CHLB Đức đi xem múa rối nước. - Ảnh 1.

Chiều 23/1, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống CHLB Đức, Phu nhân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, bà Phan Thị Thanh Tâm và Phu nhân Tổng thống Đức, bà Elke Büdenbender cùng thưởng thức chương trình múa rối nước tại Nhà hát Múa rối Thăng Long (phố Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Hai Phu nhân Chủ tịch nước Việt Nam và Tổng thống CHLB Đức đi xem múa rối nước. - Ảnh 2.

Trước buổi biểu diễn, đại diện Nhà hát Múa rối Thăng Long bày tỏ niềm vinh dự khi được đón tiếp hai Phu nhân

Hai Phu nhân Chủ tịch nước Việt Nam và Tổng thống CHLB Đức đi xem múa rối nước. - Ảnh 3.

Hai Phu nhân thưởng thức các thức các vở diễn "Chú Tễu", "Bật cờ hội", "Múa Rồng", "Chăn trâu thổi sáo", "Nông nghiệp cấy cày", "Múa tiên" và "Múa tứ linh".

Hai Phu nhân Chủ tịch nước Việt Nam và Tổng thống CHLB Đức đi xem múa rối nước. - Ảnh 4.

Nghệ thuật múa rối truyền thống là bộ môn nghệ thuật dân gian gắn liền với đời sống tinh thần của người dân Việt Nam xưa, được ra đời ở vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, đồng bằng Bắc Bộ, Việt Nam. Đây là vùng đất có khí hậu nóng ẩm, nhiều sông ngòi và hầu như các làng xóm đều có ao, hồ bằng sự sáng tạo từ dân gian những nơi này sẽ trở thành sân khấu rối nước.

Hai Phu nhân Chủ tịch nước Việt Nam và Tổng thống CHLB Đức đi xem múa rối nước. - Ảnh 5.

Hai Phu nhân tặng hoa và bày tỏ sự ngưỡng mộ đến các nghệ sĩ ngâm mình dưới nước trong tiết trời Hà Nội đang trải qua những ngày rét sâu để điều khiển con rối.

Hai Phu nhân Chủ tịch nước Việt Nam và Tổng thống CHLB Đức đi xem múa rối nước. - Ảnh 6.

Phu nhân Tổng thống Đức, bà Elke Büdenbender ra phía sau sân khấu bắt tay và gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến với những nghệ sĩ biểu diễn trong chương trình.

Hai Phu nhân Chủ tịch nước Việt Nam và Tổng thống CHLB Đức đi xem múa rối nước. - Ảnh 7.

Để hiểu rõ hơn về nghệ thuật múa rối nước và công việc của các nghệ sĩ, hai Phu nhân đã thăm hậu trường và nơi chuẩn bị rối trước mỗi vở diễn được coi là vị trí "bí mật" của Nhà hát Múa rối Thăng Long.

Hai Phu nhân Chủ tịch nước Việt Nam và Tổng thống CHLB Đức đi xem múa rối nước. - Ảnh 8.

Đại diện Nhà hát Múa rối Thăng Long tặng rối nước cho hai Phu nhân.

Hai Phu nhân Chủ tịch nước Việt Nam và Tổng thống CHLB Đức đi xem múa rối nước. - Ảnh 9.

Phu nhân Phan Thị Thanh Tâm mong rằng, thông qua các tiết mục biểu diễn, Phu nhân Elke Büdenbender sẽ hiểu rõ hơn về hình thức nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa dân gian Bắc Bộ của Việt Nam nói riêng và thấy được nét đậm đà, đa dạng của văn hóa nghệ thuật truyền thống Việt Nam.

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ