• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phụ nữ Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức phân loại và xử lý rác hữu cơ

Thời sự 10/11/2022 14:49

(Tổ Quốc) - Các hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội đã góp phần quan trọng trong việc dần thay đổi nhận thức, hình thành thói quen tích cực, nếp sống văn minh trong công tác bảo vệ môi trường, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Thực hiện Đề án "Đẩy mạnh vai trò của Hội phụ nữ các cấp trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đến 2025" của UBND thành phố Hà Nội, ngày 9/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội tổ chức Hội nghị tọa đàm "Vai trò của các cấp Hội phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường và ra mắt mô hình điểm phân loại, xử lý rác hữu cơ tại các hộ gia đình hội viên phụ nữ nông thôn".

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương cho biết, cùng với tốc độ đô thị hoá nhanh, vấn đề bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố ngày càng trở nên cấp thiết, là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, cộng đồng và mỗi người dân.

Xuất phát từ nhận thức về vai trò, trách nhiệm của phụ nữ và tổ chức Hội phụ nữ trong việc chủ động tham gia giải quyết những vấn đề về môi trường của thành phố, trong nhiều năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội đã thực hiện có hiệu quả các hoạt động bảo vệ môi trường, thu hút được sự tham gia của đông đảo hội viên, phụ nữ.

Phụ nữ Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức phân loại và xử lý rác hữu cơ - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị tọa đàm - Ảnh: Nguyệt Ánh

Nổi bật là các cấp Hội phụ nữ toàn thành phố đã sáng tạo, đổi mới các phương thức truyền thông nâng cao nhận thức; xây dựng được nhiều mô hình, cách làm hay có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng như: "Biến điểm rác thành vườn hoa phụ nữ tự quản", "Đoạn đường/tuyến phố bích họa, nở hoa do phụ nữ tự quản", "Đổi phế liệu lấy cây xanh", "sạch đồng ruộng", "Phụ nữ nói không với rác thải nhựa dùng 1 lần"…

Các hoạt động của Hội đã góp phần quan trọng trong việc dần thay đổi nhận thức, hình thành thói quen tích cực, nếp sống văn minh trong công tác bảo vệ môi trường, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những hạn chế và xuất hiện những khó khăn, thách thức mới trong công tác tham gia bảo vệ môi trường của Hội.

Để tiếp tục thúc đẩy vai trò, chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường, năm 2022 Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội đã xây dựng và được UBND Thành phố phê duyệt thực hiện đề án "Đẩy mạnh vai trò của Hội phụ nữ các cấp trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đến 2025", với nhiều hoạt động và mô hình cụ thể, góp phần thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Hội nghị tọa đàm ngày hôm nay cùng với sự ra mắt của mô hình điểm "Phân loại, xử lý rác hữu cơ tại các hộ gia đình hội viên phụ nữ nông thôn" là một trong chuỗi các hoạt động quan trọng khởi động cho việc thực hiện đề án trên địa bàn thành phố.

Phụ nữ Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức phân loại và xử lý rác hữu cơ - Ảnh 2.

Các đại biểu tham luận tại Hội nghị - Ảnh: Thiện Tâm.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ việc thực hiện các mô hình Phân loại và xử lý rác hữu cơ, đề xuất các giải pháp cụ thể nhằm triển khai có hiệu quả mô hình này trong thời gian tới tại các hộ gia đình hội viên phụ nữ nông thôn, góp phần vào việc thực hiện chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tiến tới xây dựng Hà Nội xanh, phát triển bền vững.

Theo bà Nguyễn Thị Lâm, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đông Xuân, huyện Sóc Sơn, Từ cuối tháng 4/2021 đến cuối năm 2021, xã đã có 70 gia đình hội viên biết cách phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình, duy trì thường xuyên, đồng thời nhân rộng mô hình ra 100% chi bộ thôn và các Hội đoàn thể. Rác thải hữu cơ sau khi được xử lý qua chế phẩm IMO4 đã được các hộ gia đình dùng tưới cây, làm phân bón cho cây trồng tại vườn nhà, bón ruộng hoặc làm thức ăn chăn nuôi (gà, vịt, lợn) tùy theo điều kiện của từng gia đình.

Thời gian qua, xã đã tập huấn cho lãnh đạo thôn, trưởng phó các đoàn thể, hội viên phụ nữ, đại diện hộ gia đình nhận diện và phân biệt rác thải hữu cơ, rác thải vô cơ, phương pháp phân loại rác, cách thức sử dụng chế phẩm IMO4 để khử mùi hôi thối của rác và xử lý rác thải thải hữu cơ thành nguồn phân bón cho cây trồng, cách thức khử mùi hôi của chuồng trại, xử lý rơm rạ thành phân hữu cơ... bằng chế phẩm IMO4, cách thức tạo ra chế phẩm IMO4, cách thức nhân bản chế phẩm IMO4. Đến nay xã có10/10 thôn trên địa bàn đã và đang triển khai thực hiện, khoảng 700 hộ dân được hướng dẫn trực tiếp và biết cách thực hiện phân loại, xử lý rác hữu cơ tại nhà. Đồng thời biết cách sử dụng chế phẩm IMO4 vào mục đích gia đình mình (chăn nuôi, làm thức ăn chăn nuôi, khử mùi hôi thối chuồng trại, xử lý rơm rạ thành phân hữu cơ...).

Trương Huyền

NỔI BẬT TRANG CHỦ