• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Q.Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội lý giải việc thừa nông sản ở Mê Linh

Thời sự 04/03/2021 21:12

(Tổ Quốc) - Tại cuộc họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 2/2021, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan đã lý giải về tình trạng nông sản cung vượt cầu trên địa bàn trong những tháng đầu năm.

Q.Giám đốc Sở Công thương Hà Nội: Củ cải không tiêu thụ được là do người dân tự ý tăng vụ - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Phương Lan - Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội trả lời tại buổi họp báo. Ảnh: Minh Khánh

Theo bà Trần Thị Phương Lan - Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, năm nay vụ sản xuất đông xuân thời tiết thuận lợi, do đó các nông sản phát triển tốt, được mùa. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên sức mua giảm, trong bán lẻ giảm 6,7% so với tháng 1. 

"Sau tết, người tiêu dùng còn nhiều hàng hóa mua lúc tết. Tiếp đó, bắt đầu tháng 2 dịch bệnh bùng phát, người dân ít mua sắm tập trung mà chỉ qua online. Các nhà hàng đóng cửa, các bếp ăn nghỉ theo chỉ đạo của UBND thành phố nên đã tác động đến việc tiêu thụ nông sản" - bà Phương Lan lý giải.

Cũng theo Q.Giám đốc Sở Công Thương, không riêng gì Hà Nội, nhiều tỉnh cũng bị ảnh hưởng như Hải Dương, Quảng Ninh...Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thành ủy, UBND Hà Nội đã chỉ đạo kịp thời hỗ trợ nông sản cho bà con nông dân trên địa bàn cũng như các tỉnh lân cận trên tinh thần "Hà Nội vì cả nước".

Bà Phương Lan cho biết thêm, ngay cuộc họp giao ban tháng 1/2021, Sở đã trao đổi với các địa phương là nếu có khó khăn thì gửi kiến nghị về Sở để có giải pháp hỗ trợ. Tuy nhiên, thời điểm đó Sở không nhận được đề nghị của địa phương nào. Chỉ đến ngày 24/2, Sở mới nhận được báo cáo của UBDN huyện Mê Linh báo cáo về tình hình sản xuất, tiêu thụ.

"Các huyện Đông Anh, Ứng Hòa, Mỹ Đức cũng đã có báo cáo, hiện nay tình hình tiêu thụ nông sản chưa có khó khăn gì" - bà Phương Lan cho biết.

Về việc củ cải của người dân Mê Linh không tiêu thụ được mà báo chí đã phản ánh, bà Phương Lan cho hay, theo kế hoạch thì mỗi năm người dân chỉ sản xuất 4 vụ củ cải. Tuy nhiên, do củ cải đưa lại lợi nhuận nên nhiều hộ dân tự phát tăng thêm 2 vụ, do đó có sự dư thừa như vừa qua.  

Tại buổi làm việc với huyện Mê Linh, qua ghi nhận tại xã Tráng Việt có khoảng 1.500 tấn củ cải, trong đó 500 tấn cần tiêu thụ gấp trong 5, 10 ngày. 1.000 tấn thì chưa đến thời điểm tiêu thụ. 

Ngay sau đó, Sở Công Thương đã vào cuộc hỗ trợ cho người dân Mê Linh. Sở đã gửi văn bản đến các hệ thống phân phối, bếp ăn trường học…để hỗ trợ. Ngay ngày hôm sau đã về tiêu thụ cho người dân huyện Mê Linh được 870 tấn.

"Đề tránh tình trạng này tiếp tục xảy ra, Sở Công Thương đã đề nghị huyện Mê Linh yêu cầu bà con sản xuất theo kế hoạch, không tự phát, bởi sản xuất quá nhiều sẽ rất khó tiêu thụ, đến khi vứt đi sẽ rất lãng phí" - Q.Giám đốc Sở Công Thương cho hay.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ