• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quá tải du khách: Loạt điểm đến "nổi như cồn" đang được cấp cứu

Du lịch 24/10/2018 15:01

(Tổ Quốc) - Dưới đây là một số "điểm nóng" về du lịch – nơi chính quyền các địa phương đang nỗ lực thực hiện các công tác bảo vệ, khôi phục cảnh quan.

Trong khi Boracay – một trong những điểm đến hàng đầu được Philippines sắp được mở cửa đón khách sau 6 tháng phục hồi môi trường, dưới đây là một số "điểm nóng" về du lịch – nơi chính quyền các địa phương đang nỗ lực thực hiện các công tác bảo vệ, khôi phục cảnh quan.

Bali, Indonesia

Các quan chức trên hòn đảo này - điểm đến du lịch hàng đầu của Indonesia, năm ngoái đã phải tuyên bố tình trạng "khẩn cấp về rác" sau khi bãi biển Kuta bị nuốt chửng bởi những núi rác.

Vào thời điểm đó, Indonesia đã triển khai 700 người và 35 xe tải tới loại bỏ khoảng 100 tấn rác mỗi ngày tại Kuta và hai bãi biển nổi tiếng khác gần đó.

Đảo Phục Sinh, Chile

Nổi tiếng với con số 900 tượng đá khổng lồ với chiều cao tới 10 mét, hòn đảo Thái Bình Dương bị cô lập này đã có nhiều quy định cắt giảm lượng du khách tới đây vào tháng 8 năm nay do lo ngại về sự bền vững môi trường.

Thời gian du khách lưu trú trên đảo Phục Sinh (Rapa Nui theo tiếng người bản địa), từ 90 ngày nay xuống còn 30 ngày, sau khi lượng người sống ở đây, cùng với tỷ lệ tội phạm, đã tăng gấp đôi trong vài thập kỷ.

Dubrovnik, Croatia

Dubrovnik đang có số lượng du thuyền tới đây đông đảo sau khi là bối cảnh trong bộ phim truyền hình đình đám "Game of Thrones" (Trò chơi Vương quyền). 

Quá tải du khách: Loạt điểm đến nổi như cồn đang được cấp cứu - Ảnh 1.

Đông đảo du khách đã tới đây sau khi xem series phim truyền hình Trò chơi Vương quyền. (Nguồn: Yahoo/ AFP)

Cảnh tắc nghẽn đã diễn ra khi nhiều du khách tập trung tại các địa điểm nổi tiếng để chụp ảnh và thăm thú.

Thị trưởng Mato Frankovic nói với AFP rằng, chính quyền có kế hoạch cắt giảm số lượng tàu du lịch đến cảng Adriatic, trong khi triển khai camera để kiểm soát số lượng người vào khu phố cổ.

Venice và Florence, Ý

Chính quyền Venice đang thử nghiệm một hệ thống đặt chỗ buộc du khách tới đây phải đặt trước nếu muốn đến Quảng trường Saint Mark nổi tiếng trong giờ cao điểm.

Họ cũng phạt tiền du khách 500 euro (585 USD) đối với việc tắm hoặc cắm trại dã ngoại ở các con kênh nổi tiếng của thành phố.

Ở Florence, chính quyền cũng tuyên bố sẽ phạt tiền các du khách ăn uống tại nơi công cộng, như các bậc thềm cầu thang tại các công trình kiến trúc lớn, bên ngoài cửa tòa nhà, lối đi hay ngoài đường phố.

Machu Picchu, Peru

Chính quyền Peru đã tăng cường tuần tra tại thành cổ Inca từ thế kỷ 15 này từ năm 2014 khi những bức ảnh khỏa thân và các vết vạch, vẽ ở đây trở nên ngày càng phổ biến.

Từ năm 2013 đã xuất hiện một số bức ảnh du khách tự chụp khỏa thân tại đây và đăng trên truyền thông xã hội – điều chính phủ Peru cho là "hành động thiếu tôn trọng" và chỉ nhằm mục đích thu hút sự chú ý.

Vịnh Maya, Thái Lan

Điểm đến nổi tiếng trong bộ phim "The Beach" năm 2000 – có sự tham gia của Leonardo DiCaprio - đã đóng cửa vô thời hạn từ ngày 1 10 để tiến hành công tác phục hồi môi trường. Trước đó, khoảng 5.000 du khách đã đến đây bằng thuyền mỗi ngày.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ