• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quán cháo cà đậu gần 20 năm trên phố cổ Hà Nội

Thực hiện: HTP. Ảnh: Chí Hiếu | 18/08/2022

(Tổ Quốc) - Là một món ăn bình dân nhưng lại có sức hút vô cùng kỳ lạ, thậm chí vào giờ cao điểm dễ dàng bắt gặp cảnh tượng thực khách đứng đợi để tới lượt và có chỗ để ngồi.

"Hôm nay bà Oanh lại lên đây à!? Cho một bát cháo như mọi hôm, chọn cho miếng đầu già già nhé". 

Câu hỏi của một vị khách quen dành cho bà chủ quán cháo cà đậu hơn 20 năm trên phố cổ. Có lẽ phải thân quen lắm thì mới trò chuyện với nhau như vậy.

Hàng cháo cà đậu trên phố cố hiện có hai cơ sở ở Đào Duy Từ và Hàng Vôi, vì vậy mà vị khách quen lại đặt câu hỏi cho bà chủ quán như thế. Chủ quán là cô Oanh - một người phụ nữ khoảng hơn 60 tuổi. Tuy là một món ăn bình dân nhưng đến quán, bạn chắc phải choáng ngợp với cảnh tượng đông đúc, đặc biệt được giới văn phòng quanh đó lựa chọn là điểm ăn trưa lí tưởng.

Quán cháo cà đậu gần 20 năm trên phố cổ giúp người Hà Nội "giải nhiệt" mùa hè và còn là chỗ ăn trưa giá rẻ của dân văn phòng - Ảnh 1.

Bát cháo cà đậu đầy đủ gồm đậu, cà, trứng muối, ca la thầu (dạng củ cải muối khô).

MÓN ĂN ĐƠN GIẢN NHƯNG CÁCH NẤU LẠI VÔ CÙNG CẦU KỲ

Với nhiều người Hà Nội xưa tuổi thơ gắn liền với món cháo cà đậu. Một bát cháo được các bà các mẹ thường nấu cho ăn vào ngày hè, vừa đơn giản mà thanh mát. Lúc ăn người ta cắt thêm mấy bìa đậu rim mắm, thả vài quả cà muối, hoặc bạn hoàn toàn có thể ăn thêm cà la thầu, trứng muối nếu thích.

Quán cháo cà đậu gần 20 năm trên phố cổ giúp người Hà Nội "giải nhiệt" mùa hè và còn là chỗ ăn trưa giá rẻ của dân văn phòng - Ảnh 2.

Cô Kim Oanh chủ quán cháo cà đậu ở Đào Duy Từ và Hàng Vôi.

Tuy được nấu bằng các nguyên liệu vô cùng giản đơn nhưng cách nấu lại cầu kỳ. Cô Oanh chia sẻ: "Món cháo đậu cà được mẹ chồng cô truyền lại, cô cũng giữ nguyên công thức cho đến tận bây giờ. Món ăn chỉ đơn giản là đỗ, gạo, cà, đậu.  

Nhưng để nguyên liệu cho món cháo này thì phải chọn được gạo thơm, dẻo, có 70% gạo tẻ, 30% gạo nếp. Khi nấu cháo thì phải dành thời gian ninh nhừ, khi cháo ra phải đặc sánh, mịn và dẻo. Riêng đậu xanh và đậu đen nấu cháo thì phải ninh vừa tầm, mềm dẻo và không để bị nát."

Cô chia sẻ bình thường phải dậy từ 3h sáng để chuẩn bị cháo bán cho buổi sáng đến chập tối. Điểm đặc biệt là quán còn được nhiều người khen với đậu giòn, cà giòn. Cô Oanh chia sẻ: "Hai thứ này đều được làm theo bí quyết riêng của cô, đậu được rán bằng dầu ăn xịn, còn cà thì được nén lại cho giòn. Đậu thì luôn được rán trực tiếp, hết mẻ nào làm mẻ đó, còn cà thì được muối trước 3 ngày ăn mới ngon".

Các nguyên liệu ăn kèm được chuẩn bị kỹ càng.

Trông đơn giản vậy thôi nhưng món ăn này cũng khá là cầu kỳ. Và đặc biệt với những người sành ăn để trinh phục món ăn này không phải dễ. Vì vậy, cái khó nhất là nấu sao ăn cho vừa miệng, vì thế ngay từ khâu muối cà, pha nước mắm rim hành đậu, người nấu cũng cần đo lường và thống kê sao cho khi những nguyên liệu phối hợp lại với nhau sẽ cho ra một thành phẩm không chua chát, mặn đắng mà phải ngọt bùi, đậm vị.

CHỦ QUÁN LÝ GIẢI SỰ HẤP DẪN CỦA CHÁO CÀ ĐẬU, ĐỈNH ĐIỂM MỘT NGÀY BÁN GẦN 300 BÁT

Giá mỗi suất ăn đầy đủ các nguyên liệu cháo, đậu phụ rim hành và cà muối chỉ 17.000 đồng. Ngoài ra còn có thêm trứng muối, cala thầu thì chỉ tăng thêm khoảng 5.000 - 10.000 đồng. Bát cháo đầy đặn đến nỗi nhiều người phải cố gắng ăn hết và no đến tận chiều. 

Cô Oanh cho biết: "Cả hai cơ sở thì phục vụ đối tượng khách khác nhau. Cơ sở ở Đào Duy Từ thì khách chủ yếu là người dân xung quanh hoặc khách du lịch thấy món lạ nên họ vào thử. Còn ở cơ sở Hàng Vôi thì chủ yếu khách là dân công sở.

Không chỉ vậy nhiều thực khách còn đặt món qua các app công nghệ rất đông. 

Cũng không tính được bao nhiêu bát bởi món ăn này cũng tùy thuộc vào thời tiết lắm, nóng nóng thì bán chạy lắm, mưa gió thì ít hơn. Đặc biệt có lẽ đông nhất vào ngày rằm, mùng 1, bán cũng tầm gần 300 bát cháo. Mùa đông thì bán ít hơn nhưng vẫn có cháo sườn để bán thêm".

Chị Hương (khách ăn ở quán tại quận Hoàn Kiếm): "Đây là một món ăn rất Hà Nội. Cháo ở đây sánh, ăn mùa hè thì mát mẻ, rất ngon miệng, trung bình một tuần phải ăn ở đây khoảng 4-5 hôm. Hầu hết cả gia đình đều thích ăn ở đây. Kèm theo nhân viên nhẹ nhàng". 

Quán cháo cà đậu gần 20 năm trên phố cổ, một món ăn giải khát đặc biệt của người Hà Nội những trưa hè nóng bức - Ảnh 7.

Để giải thích cho sự hấp dẫn của món cháo nhà mình, cô Oanh chia sẻ: "Bây giờ người ta ăn chất nhiều quá rồi nên người ta tìm đến những món ăn nhẹ nhàng, thanh đạm. Với giá thành cũng hợp lý nữa nên nhiều người tìm đến ăn".

Ngoài ra, cô cũng chia sẻ thêm bản thân cũng truyền nghề cho con cháu trong gia đình hết cả và còn bật mí sẽ mở thêm cơ sở ở quận khác trong thời gian tới. Vì vậy những tín đồ của món này sẽ không cần phải lên "tận phố" mới ăn được nữa.

KHÔNG CHỈ THU HÚT NGƯỜI DÂN HÀ NỘI MÀ CÒN LÀ TỤ ĐIỂM CỦA DÂN VĂN PHÒNG

Quán cháo cà đậu gần 20 năm trên phố cổ, một món ăn giải khát đặc biệt của người Hà Nội những trưa hè nóng bức - Ảnh 9.

Như đã nói ở trên đây cũng là một tụ điểm ăn trưa của dân văn phòng. Cứ đến tầm trưa là dân văn phòng bắt đầu ùa vào, màn order vang lên "Xanh, đậu, cala thầu và đen, đầy đủ....". Nếu bạn đến quán tầm 12h trưa thì sẽ đập ngay cảnh tượng dân văn phòng xếp hàng đợi bàn. Cũng rất may là món cháo này ăn khá nhanh nên hết nhóm này thì bàn sẽ kín bằng nhóm khác. 

Chị Ngọc (Nhân viên ngân hàng) cho biết: "Cháo ở đây rất ngon. Mình cũng thường rủ đồng nghiệp đi ăn trưa. Tuy là ăn cháo nhưng lại không phải nhanh đói đâu, rất chắc dạ đó. Có hôm mình ăn một bát đầy đủ mà no đến khi tan ca luôn".

Nhìn từ xa, bát cháo cũng không có gì quá nổi bật ấy vậy mà người tìm đến ăn cháo cứ nườm nượp. nhiều người thậm chí còn nghiện món ăn này khi nào chẳng hay.

NỔI BẬT TRANG CHỦ