• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Quản chặt vùng xanh từ phường, tiến dần đến bình thường mới ở Thủ Đức

Sức khỏe 24/09/2021 09:27

(Tổ Quốc) - Nhiều phường ở TP.Thủ Đức (TP.HCM) đã không còn vùng đỏ. Có nơi dân cư đông đúc, nhiều hẻm nhỏ nhưng nhờ được chia nhỏ, quản chặt, nắm chắc nên dịch COVID-19 được kiểm soát tối đa. Cùng với đó, tích hợp điểm làm việc của trạm y tế lưu động nằm luôn trong khu thu dung tập trung của phường để thuận tiện cho kết hợp chăm sóc, điều trị các F0.

Quản chặt vùng xanh từ phường, tiến dần đến bình thường mới ở Thủ Đức - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Hà - Phó Cục trưởng Cục quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế (ở giữa) kiểm tra việc phát túi thuốc cho F0 tại Cát Lái.

Cả phường an toàn

Là khu vực phát triển công nghiệp sôi động, nhưng phường Cát Lái sớm xác định chiến lược nắm vững từng biến động của dịch bệnh, quản chặt từng khu, từng khóm, cụm dân cư nên đến nay toàn bộ 47 cụm dân cư đều đạt vùng xanh, không còn bất cứ vùng nguy cơ hay cận xanh nào.

Làm việc với Tổ công tác Bộ Y tế hỗ trợ TP.Thủ Đức phòng, chống dịch COVID-19, ông Nguyễn Đức Hiền  Chủ tịch UBND phường Cát Lái cho biết, từ lãnh đạo đến cán bộ ở phường nắm rất chắc địa bàn, từng ca nhiễm, từng số nhà. Các tổ dân phố lập nhóm Zalo và các hình thức khác để quản lý chặt chẽ địa bàn của mình. 

Ông Nguyễn Đức Hiền cho rằng, đó chính là yếu tố để nhanh chóng thu hẹp và loại bỏ vùng đỏ ở phường. 870 ca bệnh ở Cát Lái đã được điều trị khỏi gần hết. Đến 20/9 chỉ còn 7 F0 tại nhà, 25 F0 tại khu thu dung tập trung ở phường. Tất cả F0 tại nhà được cấp phát thuốc đầy đủ, sức khỏe tiến triển nhanh. 

"Không chỉ y bác sĩ hay trạm y tế lưu động mà phường cũng nắm rất chắc tình hình các ca bệnh. Ngay tại khu thu dung của phường cũng đã trang bị đầy đủ máy tạo oxy, SpO2 và các thiết bị cần thiết. Đặc biệt việc kết nối cấp cứu thực hiện rất “thần tốc”. Khi có ca bệnh cần chuyển trong ít phút, xe đến ngay" - ông Nguyễn Đức Hiền  Chủ tịch UBND phường Cát Lái cho hay.

Cùng với Cát Lái, một phường khác ở Thủ Đức cũng đã không còn vùng nguy cơ nào là Hiệp Phú. Cả 85 tổ dân phố, cụm dân cư đều đạt vùng xanh. Phương pháp để khống chế dịch bệnh nhanh là từ phường đến tổ đều thống nhất các giải pháp kiểm soát dịch bệnh. 

Phường còn sáng tạo thêm phương pháp tuyên tuyền qua group “Công dân Hiệp Phú” thu hút hơn 3.100 người tham gia. Mọi biến động dịch bệnh cũng như thông tin tình hình tất cả người dân đều nắm chắc. Những ngày gần đây, không còn vi phạm về phòng, chống dịch trên địa bàn. Trong tổng số hơn 500 F0 thì ở khu thu dung tập trung của phường chỉ còn 18 trường hợp và 14 F0 tại nhà.

Linh hoạt các biện pháp

Để thuận tiện việc trao đổi, hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình chăm sóc, điều trị F0, phường Cát Lát bố trí luôn địa điểm hoạt động của trạm y tế lưu động trong khu thu dung tập trung của phường (tại trường THCS Thạnh Mỹ Lợi). Quản lý trạm y tế lưu động tại đây cho biết: Tất cả oxy, thiết bị, thuốc đều đầy đủ. Và hơn hết, từng nhà của F0 các nhân viên y tế thuộc lòng nên quản lý và chăm sóc tốt. Bên cạnh đó, đặt trạm y tế lưu động trong khu thu dung tập trung rất thuận tiện cho việc hội ý, trao đổi giữa các nhân viên y tế với nhau. Trên đà kiểm soát này, tin tưởng ít ngày nữa, số F0 tại nhà ở Cát Lái sẽ khỏi bệnh hết. Hiện nay tất cả F0 ở phường đều ổn định, dùng các túi thuốc không có bất cứ tác dụng phụ nào.

Ông Nguyễn Lê Hiệp, Chủ tịch UBND phường Hiệp Phú cũng chia sẻ: Cùng với nắm rõ từng nhà, từng người, từng hoàn cảnh F0 thì phường còn triển khai nhanh các gói an sinh của thành phố. Hiện, phường đang chuẩn bị hỗ trợ tiền gói 3. 

Bên cạnh đó, phường còn chủ động vận động nhà khá giả chăm lo cho hộ khó khăn thông qua việc ủng hộ cho các gian hàng không đồng. Đồng thời, vận động 352/376 khu nhà trọ đồng loạt miễn, giảm tiền thuê cho lao động nghèo, người dân khó khăn. Khi cuộc sống được đảm bảo, người dân đồng thuận và quyết tâm chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Đánh giá về các giải pháp từ hai phường đã sạch vùng đỏ ở Thủ Đức, TS Nguyễn Thanh Hà -  Phó Cục trưởng Cục quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) nhấn mạnh, các địa phương này mật độ dân cư và các ngõ hẻm cũng san sát nhưng quản chặt từ tổ dân phố nên đã đạt được các các tín hiệu tích cực. Nếu các phường khác nhanh chóng “xanh hóa” như Hiệp Phú và Cát Lái thì Thủ Đức sẽ sớm đạt được bình thường mới./.

Bảo Trân - Hà Đạo

NỔI BẬT TRANG CHỦ