(Tổ Quốc) - Không bảng hiệu, không tên tuổi, cũng như hai cánh cửa sắt chỉ mở he hé cả ngày. Phải chăng chính vì thế mà người ta đặt tên là quán “chè hé”?
Ảnh: clingme.vn |
Vừa nghe qua cái tên cứ ngỡ “hé” là một món chè trong danh mục đặc sản ẩm thực Đà Lạt với nét đặc trưng nào đó thật khó hình dung. Chỉ khi biết rõ giải thích đầy thú vị về nguồn gốc tên gọi của món chè này, du khách và thực khách yêu ẩm thực phố núi mới vỡ lẽ như một trải nghiệm thi vị xen lẫn ngạc nhiên rồi thành kỷ niệm đẹp không thể quên trong cuộc hành trình. Nét tiêu biểu là vị thanh đạm nhẹ nhàng, khiến ai thưởng thức cũng ít nhiều cảm nhận cái hồn của Đà Lạt trong đó.
Độc đáo ngay ở tên gọi, do tiết trời rất lạnh của Đà Lạt, với vị trí quán nằm ở đầu con dốc, nếu cửa mở hết cỡ sẽ làm món chè nóng bị nguội đi, mất ngon. Hơn nữa để không gian dành cho thực khách thêm phần ấm cúng, thân thiện, nhất là những vị khách lứa tuổi “8x, 9x” đi cùng bạn trai, bạn gái trong những buổi chiều lộng gió của thành phố cao nguyên.
Nằm trên mặt tiền Đường 3 tháng 2 ở vị trí trung tâm thành phố nhưng nếu không chú ý thì khó nhận ra vì quán nhỏ thôi và phía trước xe cộ dựng sát nhau, choán gần hết lối vào. Quán ngày càng đông khách nên cửa không còn “hé” nữa… Những món chè phục vụ gồm cả chè nóng và chè lạnh, chế biến khéo léo với vị ngọt rất vừa, giá lại rất bình dân, quá hợp lí cho một đêm dạo khuya Đà Lạt. Ở đây, 3 loại chè đặc trưng là: Chè thưng, chè bắp và chè trôi nước. Chè chuối ăn ngon, trái chuối chín mềm, ăn với nước cốt dừa hơi béo, ngọt vừa.
Khác với chè thưng truyền thống ở miền Tây, mặc dù cùng được chế biến từ nguyên liệu như: bột khoai, phổ tai, đậu xanh cà, đậu phộng, táo, nước cốt dừa… độ ngọt, béo của chè vừa khẩu vị, không ngọt quá, mà cũng không béo quá.
Ảnh: foody.vn |
Điều đặc trưng làm cho chè hé trở nên nổi tiếng không chỉ bởi chi tiết khá đặc biệt khi xưa là quán chỉ hé cửa, mà còn ở phong cách phục vụ. Chủ quán lẫn người phục vụ đều rất thân thiện, dù tất bật công việc, nhưng với câu hỏi của những vị khách phương xa hiếu kỳ vẫn niềm nở chuyện trò. Khách quen, mỗi khi ghé đến chỉ cần yên vị chỗ ngồi là món chè quen thuộc theo sở thích của từng người một được dọn ra phục vụ mà chẳng cần phải gọi tên, chẳng hề nhầm lẫn.
Lặng lẽ, khiêm tốn trải qua năm tháng, chỉ bằng hình thức truyền miệng, quán tồn tại một cách thân thuộc gần gũi với người dân bản địa lẫn du khách. Chè hé Đà Lạt từ cánh cửa chỉ hé mở, đã trở thành một thương hiệu ẩm thực độc đáo, mộc mạc của thành phố cao nguyên, đến nay đã phải “mở toang” đón du khách gần xa không thể không ghé thăm một lần khi đặt chân đến miền đất này.
LT (TH)