• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Quan chức IOC: Đơn giản hóa Tokyo 2020 nhưng quyết không khoan nhượng điều này

Thể thao 24/07/2020 17:16

(Tổ Quốc) - Mặc dù bị lùi lại một năm nhưng Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020 sẽ được đơn giản hóa nhưng vẫn đảm bảo an ninh và sức khỏe cho các vận động viên.

Quan chức IOC: Đơn giản hóa Tokyo 2020 nhưng quyết không khoan nhượng điều này - Ảnh 1.

Biểu tượng 5 vòng tròn Olympics gần Cầu Cầu vồng và tháp Tokyo (ảnh: getty)

Reuters đưa tin, mới đây người đứng đầu bộ phận điều phối cho Thế vận hội Tokyo 2020 thuộc Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) John Coates nhấn mạnh, năm sau Nhật Bản cần phải tổ chức một kỳ Olympics đơn giản hóa với sức khỏe và an toàn của các vận động viên là điều quan trọng nhất.

"Tin tốt là tất cả 42 địa điểm thi đấu Thế vận hội… đều đã được tái đảm bảo. Lịch trình thi đấu vẫn giữ nguyên", vị Phó chủ tịch IOC viết trên tờ Daily Telegraph ngày 24/7. "Nhưng chúng ta phải giảm chi phí ảnh hưởng từ việc sự kiện bị trì hoãn, đồng thời đơn giản hóa Thế vận hội nhằm đảm bảo mọi thứ có thể được tổ chức hiệu quả, an toàn và bền vững trong bối cảnh mới như hiện tại".

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Thế vận hội Tokyo 2020 đã bị hoãn tới năm 2021.

"Chỉ còn một năm nữa [đến ngày khai mai], vẫn chưa có được một bức tranh rõ ràng về một Thế vận hội được đơn giản hóa sẽ trông ra sao. Tình huống với COVID-19 đang thay đổi cả trong và ngoài nước", ông Coates nhận định.

Theo ông, để triển khai các biện pháp đối phó với COVID-19 không phải là một điều dễ dàng; tuy nhiên, sự cam kết ở mức độ cao từ chính phủ Nhật Bản, chính quyền thủ đô Tokyo và ủy ban tổ chức Olympics – rất được hoan nghênh.

"IOC và các đối tác Nhật Bản… đang làm mọi thứ trong khả năng nhằm đảm bảo không chỉ Thế vận hội diễn ra vào năm sau mà các vấn động viên luôn là đối tượng đầu tiên và quan trọng nhất trong tất cả các hoạch định của chúng tôi", ông cho hay. "Đúng vậy, chúng tôi muốn các vận động viên trên thế giới được tham gia tranh tài tại Olympic như những gì họ đã ước mơ. Nhưng quan trọng nhất, họ phải trải nghiệm điều đó trong một môi trường nơi sức khỏe và an toàn… được đảm bảo".

Ông Coates cũng là chủ tịch của Ủy ban Olympic Australia. Ông chia sẻ, phản ứng của các vận động viên Australia trước thông tin Tokyo 2020 bị hoãn tổ chức – lại "tràn đầy cảm hứng".

"Tất cả vận động viên với giấc mơ Tokyo trong trái tim phải lập lại kế hoạch của mình cho Thế vận hội… họ đã chứng minh được khả năng hồi phục ấn tượng khi thực hiện những thay đổi đó", ông viết.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ