• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quận Đống Đa cần xác định chuyển đổi số là khâu đột phá

Công nghệ 17/05/2023 21:05

(Tổ Quốc) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Phùng Thị Hồng Hà đề nghị, quận Đống Đa cần xác định chuyển đổi số là khâu đột phá, có biện pháp mạnh mẽ để tạo bước tiến, xứng tầm với vị thế là quận lõi của Thủ đô; tăng cường tuyên truyền triển khai thực hiện, về đích sớm hơn các địa bàn khác.

Quận Đống Đa cần xác định chuyển đổi số là khâu đột phá - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc.

Ngày 17/5, Đoàn Giám sát số 1 của HĐND TP Hà Nội do Phó chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà làm Trưởng đoàn, đã làm việc với quận Đống Đa về việc thực hiện cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số trong hoạt động cơ quan nhà nước trên địa bàn.

Cơ chế một cửa, một cửa liên thông được duy trì thực hiện

Báo cáo tại buổi làm việc với đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Trịnh Hữu Tuấn cho biết, công tác cải cách hành chính đã được các cấp chính quyền từ quận đến cơ sở triển khai nghiêm túc, đồng bộ. 

UBND quận thường xuyên chỉ đạo thực hiện kỷ cương hành chính, nâng đạo đức công vụ, thái độ, ý thức, văn hóa ứng xử của đội ngũ cán bộ, thi công chức, viên chức trong toàn quận; thực hiện có hiệu quả chương trình cải cách hành chính, tập trung vào đơn giản hoá, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính.

Cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết công việc của cá nhân, tổ chức được duy trì thực hiện. Hiện nay, 100% bộ phận Một cửa của 21 phường triển khai thủ tục hành chính "không chờ". Trong các năm 2021-2023, tỷ lệ hồ sơ được quận và phường giải quyết đúng hạn và trước hạn đều đạt 100%.

Về công tác xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đối số trong hoạt động của cơ quan Nhà nước, quận tiếp tục triển khai, duy trì, đảm bảo hạ tầng đường truyền WAN, mạng internet cho các phòng, ban và UBND các phường thuộc quận. 100% các cơ quan nhà nước trên địa bàn quận đã được kết nối với hệ thống mạng WAN nội tỉnh phục vụ trao đổi dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước cấp quận kết nối đến Trung tâm dữ liệu của Thành phố.

Quận cũng khai thác, sử dụng hiệu quả hệ thống một cửa điện tử dùng chung 3 cấp của Thành phố, 100% thủ tục hành chính được thực hiện trên phần mềm dùng chung 3 cấp của Thành phố, công khai tiến độ, kết quả giải quyết hồ sơ để công dân, tổ chức theo dõi, kiểm soát quá trình giải quyết của cơ quan nhà nước.

Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Trịnh Hữu Tuấn cho biết thêm, Quận cũng đã tiếp tục duy trì, phát triển các cơ sở dữ liệu cốt lõi, chuyên ngành; xây dựng cơ sở dữ liệu hộ tịch toàn bộ người dân trên địa bàn kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu dân cư, kết nối cung cấp thông tin với bảo hiểm xã hội Thành phố, các sở, ngành để cung cấp dịch vụ công trực tuyến phục vụ công dân, tổ chức, cá nhân, người nộp thuế...

Để việc thực hiện công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số đạt hiệu quả, UBND quận Đống Đa kiến nghị Thành phố xem xét ban hành chính sách khuyến khích người dân, doanh nghiệp tham gia dịch vụ công trực tuyến (như miễn, giảm phí lệ phí, đẩy mạnh thanh toán trực tuyến, không dùng tiền mặt...); Tăng cường nguồn nhân lực công nghệ thông tin cho các đơn vị; Nghiên cứu phát triển ứng dụng mobile để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp... thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên thiết di động; Tiếp tục xem xét, bãi bỏ các thủ tục hành chính không cần thiết, đơn giản hóa hồ sơ, quy trình thủ tục đối với các thủ tục đang thực hiện…

Xác định chuyển đổi số là khâu đột phá

Phát biểu tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà ghi nhận cả hệ thống chính trị trên địa bàn quận Đống Đa đã vào cuộc quyết liệt trong triển khai thực hiện các công việc và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn các tồn tại như: chỉ số cải cách hành chính bị giảm; việc ứng dụng công nghệ thông tin chưa hình thành nền tảng thống nhất...

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Phùng Thị Hồng Hà đề nghị, ngay sau khi đoàn làm việc, HĐND quận cần vào cuộc để rà soát chỉ tiêu, đồng hành cùng UBND để xác định rõ tồn tại, bàn giải pháp tối ưu, quyết liệt khắc phục những hạn chế nêu trên. 

Đề nghị quận xác định chuyển đổi số là khâu đột phá, có biện pháp mạnh mẽ để tạo bước tiến, xứng tầm với vị thế là quận lõi của Thủ đô; tăng cường tuyên truyền triển khai thực hiện, về đích sớm hơn các địa bàn khác.

Trưởng Đoàn giám sát đề nghị quận Đống Đa tiếp tục thực hiện việc phân cấp, phân quyền trong thực hiện nhiệm vụ; báo cáo Thành phố khi có vướng mắc để kịp thời tháo gỡ; thực hiện luân chuyển cán bộ để đảm bảo thực thi nhiệm vụ. 

Bà Phùng Thị Hồng Hà cũng nhấn mạnh, việc đào tạo, trang bị kiến thức, đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ cần đặt lên hàng đầu. Vì thế, quận cần tiếp tục đào tạo kiến thức, kỹ năng công nghệ thông tin cho đội ngũ cán bộ chuyên trách.

Đoàn giám sát cũng ghi nhận kiến nghị của UBND quận và cho biết, Thành phố sẽ nghiên cứu, xem xét để ban hành cơ chế phù hợp.

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ