• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư Việt Nam - Litva tiến triển tích cực

Thời sự 25/10/2017 10:53

(Tổ Quốc) - Ngày 23/10/2017, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã có buổi làm việc với Thủ tướng Litva Saulius Skvernelis.

Tiếp tục chuyến thăm làm việc tại Cộng hoà Lít-va từ ngày 22-24/10/2017, ngày 23/10/2017, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã có buổi làm việc với Thủ tướng Litva Saulius Skvernelis. Cùng ngày, Phó Chủ tịch nước đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan kiêm nhiệm Litva và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Litva. Bên lề chuyến thăm, lãnh đạo các Bộ Công Thương, Khoa học Công nghệ, Thông tin Truyền thông và Giáo dục Đào tạo đã tham dự Bàn tròn Doanh nghiệp do Bộ Ngoại giao Lít-va tổ chức.

*Tại buổi làm việc với Thủ tướng Litva Saulius Skvernelis, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, nhất là về kinh tế - thương mại - đầu tư; đề nghị hai bên phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội hợp tác tại thị trường của nhau; đề nghị Chính phủ Lít-va tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đưa các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh tiếp cận thị trường Lít-va và các nước Ban-tích; khẳng định Việt Nam sẵn sàng là cầu nối giúp Lít-va tiếp cận thị trường các nước ASEAN.

 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh làm việc với Thủ tướng Litva Saulius Skvernelis. (Ảnh:TTXVN) 

Thủ tướng Saulius Skvernelis đánh giá cao chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhân dịp hai bên kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; tin tưởng chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; hoan nghênh những thành tựu vượt bậc và những đổi thay sâu sắc mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua để trở thành một trong những nước phát triển kinh tế nhanh nhất khu vực Đông Nam Á và là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư và du lịch; khẳng định Chính phủ Litva rất coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam; nhấn mạnh mong muốn tăng cường giao lưu nhân dân, giao lưu văn hoá và hợp tác du lịch, giáo dục-đào tạo với Việt Nam; mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực  hai bên cùng quan tâm như chế biến thực phẩm, trang thiết bị y tế, hoá chất, công nghệ thông tin, năng lượng tái tạo, năng lượng xanh…

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí đưa kinh tế - thương mại - đầu tư trở thành ưu tiên hợp tác song phương; cam kết sớm triển khai đàm phán, ký một số hiệp định khung tạo khuôn khổ pháp lý thúc đẩy hợp tác; tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các cơ chế và diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, UNESCO và Diễn đàn Á - Âu (ASEM).

 *Tại Bàn tròn Doanh nghiệp Việt Nam - Litva, Thứ trưởng Ngoại giao Lít-va An-bi-nát Da-na-na-vi-chút khẳng định chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước là sự kiện góp phần quan trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa hai nước, đặc biệt trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sắp được ký chính thức và phê chuẩn. Nhân dịp này, Thứ trưởng Ngoại giao Lít-va đã giới thiệu về những thế mạnh cạnh tranh của nền kinh tế Lít-va trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ thực phẩm, chế biến gỗ…. Đại diện hiệp hội doanh nghiệp, các công ty của Lít-va hoạt động trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, công nghệ thông tin, sản xuất đồ gỗ…bày tỏ quan tâm thị trường tiềm năng của Việt Nam; đề nghị được hướng dẫn thủ tục pháp lý và giới thiệu đối tác để liên doanh, hợp tác đầu tư. Lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam hoan nghênh sự quan tâm của các doanh nghiệp Lít-va; khẳng định Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho các công ty Lít-va đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; thông báo sẽ sớm cử đoàn doanh nghiệp sang Lít-va để trao đổi về khả năng triển khai các dự án hợp tác thương mại – đầu tư cụ thể, phù hợp với tiềm năng và nhu cầu của cả hai bên.

*Tại buổi gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan kiêm nhiệm Lít-va và cộng đồng người Việt Nam tại Lít-va, Phó Chủ tịch nước đã thông báo về tình hình kinh tế - xã hội, đối ngoại và các thành tựu của Việt Nam trong thời gian qua, cũng như các phương hướng phát triển kinh tế và đối ngoại của Đảng và Nhà nước trong thời gian tới; điểm lại những tiến triển tích cực của quan hệ hợp tác Việt Nam - Lít-va.

Phó Chủ tịch nước đã hoan nghênh Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan kiêm nhiệm Lít-va về những thành tích đạt được trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Lít-va; đề nghị Đại sứ cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, không chỉ là chỗ dựa tinh thần mà còn tiếp tục hỗ trợ về mặt pháp lý cho bà con để có thể hội nhập tốt với sở tại. Phó Chủ tịch nước biểu dương và đề nghị cộng đồng người Việt Nam tại Lít-va phát huy tốt tinh thần đoàn kết, gắn bó, đùm bọc yêu thương nhau; tiếp tục có nhiều hoạt động hướng về Tổ quốc, trở thành cầu nối hiệu quả thúc đầy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Lít-va./.

NỔI BẬT TRANG CHỦ