• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quan tham Trung Quốc tẩu tán gần 130 tỷ USD 'tiền bẩn'

Thời sự 26/04/2012 18:33

Số tiền này được tuồn ra nước ngoài dưới nhiều hình thức tinh vi.

Theo báo cáo của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) công bố năm ngoái, tham quan nước này đã bí mật chuyển 800 tỷ nhân dân tệ, tương đương khoảng 127 tỷ USD ra nước ngoài trong thời gian từ giữa thập niên 1990 tới năm 2008. Cũng trong khoảng thời gian này, khoảng 17.000 người bao gồm tham quan và người thân tại Trung Quốc đã di cư ra nước ngoài.

Các tham quan này thường có những mánh lới tinh vi để chuyển tiền ra nước ngoài. Mới đây, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc cho biết tham quan nước này thường bí mật dùng vợ con, bạn bè, và thậm chí là nhân tình để chuyển và giấu tài sản “bẩn” ở nước ngoài.

Tờ New York Times còn đăng tải một bài viết về hệ thống làm ăn của anh chị em ông Bạc Hy Lai, cựu Bí thư Trùng Khánh và vợ là bà Cốc Khai Lai. Những người thân của gia đình này nắm cổ phần ở nhiều công ty trong nước, có mối làm ăn béo bở với chính phủ. Họ cũng thành lập nhiều công ty bí mật ở nhưng nơi được xem là thiên đường thuế như quần đảo British Virgin Islands hay Mauritus. Họ cũng có nhiều bí danh khác nhau để điều hành các công ty này.



Những mối lo về tham nhũng của Trung Quốc đang ngày càng tập trung vào các quan chức sống một thân một mình. Đây là những ông quan đã đưa vợ con ra nước ngoài, mà theo giới phê bình, thê tử của họ chắc chắn xuất ngoại cùng với những khối tài sản lớn. Quy định kiểm soát vốn trong đó mỗi người Trung Quốc không được đem quá 50.000 USD ra nước ngoài mỗi năm không có tác dụng trong việc ngăn cản những phi vụ như thế này.

Các quan tham Trung Quốc trong một phiên toà xử tham nhũng tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Một bản báo cáo của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã chỉ ra những cách mà các tham quan Trung Quốc thường sử dụng để chuyển tiền ra nước ngoài. Một vài người dùng cách đơn giản là tự mình hoặc cho người xách những vali lớn đựng đầy tiền qua biên giới. Một số khác sử dụng thẻ tín dụng để mua hàng hiệu với khối lượng lớn ở nước ngoài, sau đó dùng tiền biển thủ công quỹ hoặc tiền hối lộ để bù vào thẻ tín dụng.

Trong một số trường hợp, tham quan nhận tiền hối lộ ở nước ngoài và dùng tiền đó mua bất động sản hoặc chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản ở nước ngoài. Nếu tinh vi hơn, tham quan sẽ thành lập công ty ở những nơi như British Virgin Islands song song với một công ty trong nước. Theo một kịch bản có sẵn, công ty trong nước sau đó sẽ phá sản và để công ty nước ngoài thâu tóm.

Một kênh rửa tiền phổ biến khác là các sòng bạc ở “thiên đường casino” Macao. Do quy định kiểm soát chuyển tiền ra nước ngoài, các sòng bạc Macau cho phép khách hàng từ đại lục để nhân dân tệ trong nhà băng rồi chuyển bằng thẻ tín dụng tới Macao, thường là với số lượng lớn hơn nhiều so với số lượng tiền gửi ban đầu tại ngân hàng.

Người thắng bạc có thể được trả bằng đôla Hong Kong và chuyển số tiền này đến một địa chỉ khác, nhưng cũng có lúc tham quan thắng bạc cầm thẳng số tiền này mang đi. Ông Mã Hướng Đông, nguyên Phó thị trưởng Thẩm Dương bị cáo buộc đã đánh bạc hết 4,8 triệu USD ở Macao trước khi bị mất chức. Hiện ông Mã đã lĩnh án tử hình vì tội dùng tiền Nhà nước đánh bạc.

(Theo Vneconomy)

NỔI BẬT TRANG CHỦ