• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Quần thể Di tích Huế hướng đến là Di sản Cảnh quan Văn hóa Thế giới

Du lịch 20/03/2018 14:36

(Tổ Quốc) - Những kết quả của hội thảo quốc tế sẽ xem xét bổ sung vào hồ sơ tái đề cử Quần thể Di tích Huế là Di sản Cảnh quan Văn hóa Thế giới.

Sáng ngày 20/3, tại TP Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Viện Nghiên cứu Đô thị và Vùng, Đại học Waseda (Nhật Bản) đã tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Quản lý và sử dụng bền vững cảnh quan văn hóa, hệ thống sinh thái lịch sử tại các lăng tẩm Hoàng gia triều Nguyễn và khu vực sông Hương”.

Quang cảnh của hội thảo quốc tế. Ảnh: Lê Chung

Hội thảo quốc tế này nhằm chia sẻ kết quả nghiên cứu của các bên về những giá trị, đặc điểm và tiềm năng của cảnh quan văn hóa và môi trường lịch sử – sinh thái tại khu vực lăng tẩm Hoàng gia triều Nguyễn gắn liền với khu vực thượng nguồn sông Hương. Trong đó khu vực nghiên cứu tập trung chủ yếu vào 4 cụm lăng tẩm hoàng gia đầu triều Nguyễn (lăng Gia Long, lăng Minh Mạng, lăng Thiệu Trị và lăng Tự Đức).

Tại hội thảo, các chuyên gia của Việt Nam và Nhật Bản đã có những tham luận chuyên sâu trình bày về những giá trị, đặc điểm và tiềm năng của cảnh quan văn hóa và môi trường lịch sử - sinh thái của Quần thể Di tích Cố đô Huế; những thách thức và khuyến nghị về bảo tồn cảnh quan… Những vấn đề đưa ra tại hội thảo được các nhà quản lý, các học giả cùng các nhà nghiên cứu tham gia thảo luận, trao đổi ý kiến sôi nổi.

Trao đổi tại hội thảo, TS. Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho hay, cảnh quan thiên nhiên luôn được xem là thành tố quan trọng trong cơ cấu không gian kiến trúc nói chung và trong không gian một di sản vật thể nói riêng. Đối với Quần thể di tích Cố đô Huế – khu di sản văn hóa thế giới đầu tiên của Việt Nam, thì yếu tố cảnh quan thiên nhiên lại càng có ý nghĩa quan trọng.

“Việc bảo tồn hệ thống di tích thời Nguyễn mang tính bền vững chỉ khi cảnh quan môi trường thiên nhiên được quản lý, khai thác một cách hợp lý và được bảo vệ một cách triệt để dựa trên pháp luật Việt Nam và các Công ước di sản thế giới”, TS. Phan Thanh Hải nhấn mạnh.

Sông Hương có khu vực thượng nguồn chứa nhiều giá trị cảnh quan văn hóa, sinh thái - lịch sử và môi trường. Ảnh: Lê Chung

Được biết, kết quả của cuộc hội thảo lần này sẽ giúp định hướng bảo vệ và quản lý bền vững, sử dụng các nguồn lực khu vực của cảnh quan văn hóa, hệ thống sinh thái – lịch sử và kết hợp phát triển mô hình du lịch sinh thái bền vững tại khu vực lăng tẩm hoàng gia triều Nguyễn ở thượng nguồn sông Hương. Qua đó cũng xem xét bổ sung vào hồ sơ tái đề cử Quần thể Di tích Huế là Di sản Cảnh quan Văn hóa Thế giới.

Đây là nỗ lực của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế nói riêng và tỉnh Thừa Thiên – Huế nói chung trong việc xây dựng hồ sơ tái đề cử nhằm vinh danh một lần nữa Quần thể Di tích Huế là Di sản Cảnh quan Văn hóa Thế giới theo khuyến nghị của UNESCO và Bộ VHTTDL trong những năm gần đây.

Lê Chung

 

 

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ