• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quảng Bình: Chuyển giao đề tài khoa học đưa vào ứng dụng thực tiễn phát triển văn hoá, du lịch

Văn hoá 02/06/2023 19:45

(Tổ Quốc) - Ngày 2/6, Sở Văn hoá và Thể thao (VH&TT) Quảng Bình tiếp nhận 2 đề tài khoa học từ sở Khoa học – Công nghệ để đưa vào ứng dụng thực tiễn.

Với đề tài "Nghiên cứu, đề xuất giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị các di sản phi vật thể tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Quảng Bình" đã được UBND tỉnh phê duyệt lựa chọn Sở VH&TT làm cơ quan chủ trì nghiên cứu. Qua 20 tháng tổ chức nghiên cứu, đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu cấp tỉnh đánh giá đạt kết quả xếp loại xuất sắc.

Kết quả nghiên cứu là cơ sở khoa học để Sở VH-TT tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành những chính sách, giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Ông Phan Thanh Nghiệm, Phó giám đốc Sở KH&CN tỉnh Quảng Bình

Theo đánh giá, kết quả nghiên cứu đề tài cơ bản đã giải quyết được 3 mục tiêu về việc tổ chức nghiên cứu thực trạng, đề xuất giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu trên địa bản tỉnh Quảng Bình.

Từ những nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy rõ thực trạng công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, từ đó đưa ra những phương án khắc phục những hạn chế nhằm nâng cao năng lực quản lý của các cấp chính quyền và cộng đồng trong quá trình bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu. Đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vị trí, vai trò, giá trị của các di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Quảng Bình: Chuyển giao đề tài khoa học đưa vào ứng dụng thực tiễn phát triển văn hoá, du lịch - Ảnh 2.

Đại diện lãnh đạo sở Khoa học Công nghệ chuyển giao đề tài cho đại diện sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình để nghiên cứu ứng dụng vào thực tiễn nhằm phát huy tối đa giá trị của đề tài thúc đẩy phát triển du lịch trong thời gian tới.

Với đề tài, "Nghiên cứu quá trình hình thành, phát triển và đề xuất giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị các di tích lịch sử lực lượng vũ trang Quảng Bình giai đoạn 1945-1975 phục vụ phát triển du lịch", do Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình chủ trì nghiên cứu. Đề tài đã đi sâu nghiên cứu khái quát quá trình hình thành và phát triển lực lượng vũ trang nhân dân Quảng Bình giai đoạn 1945-1975.

Cùng với đó là những đánh giá, phân tích hiện trạng của các di tích lực lượng vũ trang nhân dân Quảng Bình giai đoạn 1945-1975 trong hệ thống di tích lịch sử-văn hóa trên địa bàn tỉnh; đề tài đề xuất các giải pháp về bảo tồn, trùng tu, tôn tạo, phát huy giá trị các di tích lực lượng vũ trang nhân dân Quảng Bình giai đoạn 1945-1975 phục vụ phát triển du lịch.

Từ kết quả nghiên cứu của đề tài này, có thể làm tài liệu phục vụ công tác xây dựng lực lượng trong các đơn vị vũ trang nhân dân trên địa bàn tỉnh và làm tài liệu học tập, giáo dục truyền thống trong lực lượng vũ trang, sử dụng trong các trường chính trị, trường quân sự, các trường chuyên ngành của các đoàn thể xã hội...

Với những kết quả nghiên cứu này, đề tài được đánh giá sẽ góp phần hiện thực hóa các giải pháp phát triển du lịch bền vững gắn với di tích lịch sử-văn hóa, góp phần thúc đẩy và phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ông Phan Thanh Nghiệm, Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Quảng Bình mong muốn Sở VH&TT vận dụng sáng tạo kết quả nghiên cứu khoa học của 2 đề tài được chuyển giao sẽ đưa vào thực tiễn nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất, đặc biệt là trong việc phát triển du lịch-ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Ngay sau khi nhận kết quả chuyển giao, Sở VH-TT đã trao sách cho Thư viện tỉnh, các phòng Văn hóa-Thông tin huyện, thị xã, thành phố để tiến hành tổ chức khai thác và ứng dụng kết quả đề tài vào thực tiễn, phát huy giá trị kết quả nghiên cứu khoa học.

Vĩnh Quý

NỔI BẬT TRANG CHỦ