• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quảng Bình: Lập khống hồ sơ gây thiệt hại số tiền hơn 7 tỷ đồng của nhà nước

Pháp luật 07/09/2022 15:38

(Tổ Quốc) - Ngày 7/9, tin từ Toà án nhân dân (TAND) tỉnh Quảng Bình cho hay, phiên toà xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Ban Quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu (BQLDA MT và BĐKH) TP. Đồng Hới tỉnh Quảng Bình sẽ lùi thời gian tuyên án vào ngày 13/9 tới.

Theo đó, vụ án hình sự "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" gồm các bị cáo Nguyễn Văn Thuận (SN 1959), Lê Anh Tuân (SN 1969), Nguyễn Văn Tuấn (SN 1985), Nguyễn Văn Linh (SN 1986), nguyên Giám đốc, Phó giám đốc, cán bộ Ban Quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu (BQLDA MT và BĐKH) TP. Đồng Hới đã được đưa ra xét xử vào hai ngày 5-6/9.

Tại phiên toà, các luật sư bào chữa đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành lại giám định tư pháp để có cơ sở xem xét, đánh giá vụ án khách quan, toàn diện, đúng bản chất.

Theo cáo trạng, vào năm 2018, BQLDA MT và BĐKH TP. Đồng Hới được UBND tỉnh Quảng Bình giao làm đại diện chủ đầu tư trực tiếp quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện 2 gói thầu thuộc nguồn vốn đối ứng, vốn vay Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng phát triển châu Á.

Dự án này gồm gói thầu DH-3.1 rà phá bom mìn, vật liệu nổ thuộc Dự án môi trường bền vững các thành phố duyên hải-Tiểu dự án TP. Đồng Hới; gói thầu DH/NC1 rà phá bom mìn thuộc Dự án phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới.

Quảng Bình: Lập khống hồ sơ gây thiệt hại số tiền hơn 7 tỷ đồng của nhà nước - Ảnh 2.

Các bị cáo trước phiên toà

Trong quá trình thực hiện 2 gói thầu trên, các bị cáo Nguyễn Văn Thuận, Lê Anh Tuân, Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Linh có những vi phạm quy định khi cho phép nhà thầu (Chi nhánh miền Trung thuộc Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn) tổ chức thi công khi mới ký hợp đồng nguyên tắc, chưa ký hợp đồng chính thức.

Vi phạm này thể hiện qua việc cho phép đơn vị thi công rà phá bom mìn trên hiện trường khi chưa có phương án kỹ thuật thi công được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; thi công khi chưa ký kết hợp đồng với đơn vị có chức năng giám sát; nghiệm thu, thanh toán đối với khối lượng thực hiện khi không có phương án thi công được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, không thực hiện hoạt động nghiệm thu trên hiện trường.

Tuy nhiên, khi khối lượng công việc chưa hoàn thành, các bị cáo đã có những biên bản nghiệm thu hoàn thành các hạng mục công trình để đưa vào sử dụng. Bảng xác định giá trị khối lượng công việc hoàn thành theo hợp đồng đề nghị thanh toán; biên bản giao mặt bằng đã được rà phá bom mìn, vật nổ...

Mặc dù vào ngày 30/12/2018, các cá nhân Nguyễn Văn Thuận, Lê Anh Tuân, Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Linh còn đang đi du lịch nước ngoài nhưng các bên liên quan vẫn có những văn bản ký kết nhằm hợp thức hóa hồ sơ nghiệm thu, thanh toán khống cho đơn vị thi công đối với 2 gói thầu DH-3.1, DH/NC1 trên 7.493 triệu đồng.

Quảng Bình: Lập khống hồ sơ gây thiệt hại số tiền hơn 7 tỷ đồng của nhà nước - Ảnh 3.

Toàn cảnh phiên toà

Trước những chứng cứ này, Nguyễn Văn Thuận, Lê Anh Tuân, Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Linh bị cáo buộc vi phạm các quy định trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát các hoạt động thi công của nhà thầu. Không phát hiện được việc nhà thầu không thi công một khối lượng lớn trong hạng mục khoan tạo lỗ phục vụ rà phá bom mìn; lập khống hồ sơ thi công, nghiệm thu, thanh toán dẫn đến thiệt hại cho nhà nước.

Tại phiên toà, các bị cáo và luật sư bào chữa cho rằng cáo trạng, kết luận của Viện KSND tỉnh truy tố các bị cáo phạm tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" là không chính xác; vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng; kết quả giám định tư pháp để làm căn cứ buộc tội trong vụ án còn bộc lộ quá nhiều sai sót, thiếu khách quan, không trung thực, chỉ mang tính tham khảo, giả định; giám định viên tư pháp thiếu nghiệp vụ, chứng chỉ hành nghề...

Trong vụ án, chưa xác định được ai là đối tượng gây ra thiệt hại, gây thiệt hại cho ai, UBND tỉnh, BQLDA MT và BĐKH TP. Đồng Hới hay đơn vị thi công?... Từ đó, các luật sư bào chữa đề nghị HĐXX xem xét tuyên các bị cáo vô tội hoặc nếu sai phạm đã xác định cấu thành tội phạm thì đề nghị trả hồ sơ để các cơ quan tố tụng điều tra làm rõ thêm những tình tiết phát sinh trong quá trình xét xử…

Tranh tụng với các luật sư, lời tự bào chữa của các bị cáo, đại diện Viện KSND tỉnh giữ quyền công tố tại tòa giữ nguyên quan điểm luận tội, cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Vĩnh Quý

NỔI BẬT TRANG CHỦ