• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quảng Bình: Phủ sóng 4G giúp học sinh miền núi học online

Giáo dục 25/09/2021 14:01

(Tổ Quốc) - Đây là việc làm đầy trách nhiệm đối với xã hội và giúp bà con, học sinh vùng khó khăn ở vùng miền núi rẻo cao đảm bảo thông tin liên lạc và sớm tiếp cận được công nghệ 4.0.

Sáng nay (25/9), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Hồ An Phong cho biết, Chi nhánh Viettel Quảng Bình đang làm việc với Tập đoàn Viettel để chốt lại các phương án, tổ chức lên hiện trường để khảo sát vị trí, địa điểm để lắp Trạm phát sóng BTS tại xã Lâm Thủy (Lệ Thủy - Quảng Bình) để đảm bảo sóng điện thoại cho người dân vùng khó khăn.

Theo ông Phong, đây là việc làm đầy trách nhiệm đối với xã hội và giúp bà con, học sinh vùng khó khăn ở vùng miền núi rẻo cao đảm bảo thông tin liên lạc và sớm tiếp cận được công nghệ 4.0.

Việc triển khai phương án này xuất phát từ nhu cầu thực tế của người dân và đặc biệt là các em học sinh người dân tộc có thể sớm tham gia điều kiện học online đáp ứng được thời gian biểu theo quy định của ngành Giáo dục trong điều kiện dịch bệnh đã và đang có những diễn biến phức tạp nên học sinh không thể đến trường.

Ghi nhận tại xã Lâm Thủy (Lệ Thủy - Quảng Bình) cho thấy, điều kiện viễn thông liên lạc chưa thể phủ sóng đến các bản xa, bản ngăn cách do địa hình hiểm trở. Tại đây, nhiều học sinh muốn theo học online cũng rất vất vả, khó khăn mới có thể tiếp cận được sóng điện thoại để học tập.

Đơn cử việc hai chị em ruột người đồng bào Vân Kiều là Hồ Thị Thanh Huyền và Hồ Thị Son ở bản Bạch Đàn (xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy) - đang là học sinh các lớp 11, 12 tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Quảng Bình.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, nhiều tháng qua hai em Huyền và Son đã phải dừng đến lớp ở nhà cùng gia đình. Ngoài những công việc hàng ngày phụ giúp gia đình hai em tranh thủ tự học, tự ôn bài và tham gia các lớp học trực tuyến cùng các bạn trong lớp theo thời khóa biểu đã được định sẵn của nhà trường.

Học sinh người Vân Kiều dựng lều bắt sóng 3G học online giữa đại ngàn - Ảnh 1.

Hai em học sinh người Vân Kiều bản Bạch Đàn xã Lâm Thủy (Lệ Thủy - Quảng Bình) dựng lán giữa rừng học online.

Là một xã biên giới, bản Bạch Đàn ở xã Lâm Thủy (Lệ Thủy - Quảng Bình) gần như biệt lập với trung tâm, ngày trước khi chưa có con đường được mở, muốn đến bản người dân phải băng đèo vượt suối len lỏi qua các rừng cây mất cả buổi mới đến nơi. Chính vì sự biệt lập này, nên khu vực hai em học không có đường truyền internet, sóng điện thoại 3G để tham gia các buổi học online.

Để theo kịp chương trình, bố mẹ của Huyền và Son đã dò tìm khu vực có sóng điện thoại 3G cách bản chừng hơn 3km rồi dựng 1 căn lều bạt, có những thanh gỗ kê làm bàn, ghế cho 2 em học trực tuyến. Phía sau lưng các em là vách núi cao, có thể ngăn được gió, che nắng che mưa. Những buổi sáng trời đẫm sương lạnh buốt, các em nhóm bếp lửa kế bên để sưởi ấm và ngồi học bài.

"Phải cố gắng để theo học thôi, vài bữa em hụt kiến thức, không theo kịp các bạn cùng lớp thì vất vả. Điều kiện em chỉ học được buổi ngày còn buổi tối sợ lắm, không dám lên ngồi chỗ này để học vì giữa rừng núi hoang vu và hoàn toàn không có điện sáng", em Huyền chia sẻ.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Hồ An Phong, ngoài việc lắp trạm phát sóng, Viettel Quảng Bình hỗ trợ cho học sinh người Vân Kiều đang sinh sống tại xã Lâm Thủy, tỉnh cũng sẽ đề xuất và ưu tiên tặng điện thoại thông minh cho học sinh, trong Chương trình "1.000 học sinh lớp 9 và 12" ở các bản miền rẻo cao này.

V.Quý - P.An

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ