• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Quảng Nam: Đặt mục tiêu giải quyết 15.000 việc làm cho người lao động trong năm 2021

Thời sự 15/12/2020 10:40

(Tổ Quốc) - Năm 2020, dịch bệnh COVID-19 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các doanh nghiệp, xưởng sản xuất cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Quảng Nam nói riêng. Tuy nhiên, bằng nhiều giải pháp phù hợp với tình hình dịch bệnh, công tác giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vẫn đạt được kết quả.

Nhộn nhịp ngày hội việc làm cuối năm

Những tháng cuối năm 2020, với sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Nam, thông qua việc tăng cường triển khai các chương trình về trợ cấp thất nghiệp đã kết nối hàng ngàn việc làm cho người lao động từ các phiên giao dịch việc làm thiết thực.

Quảng Nam: Đặt mục tiêu giải quyết 15.000 việc làm cho người lao động trong năm 2021 - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Chỉ tính riêng trong tháng 10 và 11 vừa qua, mặc dù tình hình bão lũ trên địa bàn diễn biến phức tạp nhưng Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Nam đã nỗ lực tổ chức được 2 phiên giao dịch việc làm cho người lao động. Theo đó, đã kết nối được hàng ngàn việc làm cho người lao động với các công ty, doanh nghiệp.

Được biết, trong 2 phiên giao dịch này đã có 22 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng với hơn 8.560 chỗ làm trống. Các phiên giao dịch thu hút được hơn 200 lao động đến tìm hiểu thông tin và đăng ký tại sàn; có 92 lượt người được giới thiệu đến các doanh nghiệp phỏng vấn và 6 lượt người xuất khẩu lao động.

Không chỉ kết nối việc làm cho người lao động, thông qua Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Nam, một số công ty, doanh nghiệp cũng đã liên hệ để tiến hành hỗ trợ cho một vài địa phương trên địa bàn tỉnh để khắc phục hậu quả bão lũ.

Bên cạnh đó, để tạo thuận lợi cho lao động hoàn thiện các thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Nam đã đến tận các cơ sở hỗ trợ cho người lao động. 

Theo đó, cuối tháng 11 vừa qua, đơn vị này đã trực tiếp xuống tận cơ sở 1 khu nghỉ dưỡng ở TP. Hội An để làm thủ tục cho 82 lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp. “Với số lượng người lao động có nhu cầu giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp quá lớn, không thể đến các điểm tập trung theo quy định được nên Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Nam cử cán bộ xuống tận cơ sở để giải quyết” - ông Dũng cho hay.

Nỗ lực vượt qua đại dịch COVID-19

Cũng theo ông Võ Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Nam, trong năm 2020, dưới sự chỉ đạo hướng dẫn, chỉ đạo của Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung tâm đã có những phương án để đảm bảo hoạt động không bị ngưng trệ.

Quảng Nam: Đặt mục tiêu giải quyết 15.000 việc làm cho người lao động trong năm 2021 - Ảnh 2.

Kết nối, hỗ trợ lao động tìm việc làm được tỉnh Quảng Nam triển khai tích cực.

Theo đó, Trung tâm vẫn tiến hành liên hệ với các doanh nghiệp, người lao động thông qua mạng xã hội và bưu điện. Tại cơ quan, chúng tôi cũng cử người thay phiên nhau trực để nhận hồ sơ cũng như điện thoại liên hệ để xử lý các hồ sơ. Tất cả đảm bảo được yêu cầu phòng dịch cũng như hoạt động của đơn vị.

“Bằng việc duy trì sự liên hệ thường xuyên với các công ty, doanh nghiệp nên sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, hoạt động sản xuất, kinh doanh khôi phục, đã có rất nhiều đơn vị liên hệ với Trung tâm để đăng ký tuyển dụng lao động.” - ông Dũng nói.

Định hướng để tăng thêm việc làm cho người lao động trên địa bàn, ông Dũng cho biết trước đây xu hướng là tuyển lao động đưa vào các tỉnh miền Đông Nam bộ và TP. HCM.

Tuy nhiên, những năm gần đây, người lao động ít vào các địa bàn này do các tỉnh Quảng Nam và các tỉnh, thành lân cận như TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có nhiều đơn vị, doanh nghiệp thành lập nên cũng rất cần lao động. Điển hình như thép Hòa Phát (tỉnh Quảng Ngãi) trong năm 2021 tuyển trên 2.000 lao động.

Còn trên địa bàn tỉnh như ô tô Trường Hải (Khu kinh tế mở Chu Lai) tuyển 1.000 lao động, KCN Tam Thăng (xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) nhu cầu tuyển từ 3-4.000 lao động, một số doanh nghiệp ở huyện Duy Xuyên tuyển khoảng 2.000 lao động…

Theo thống kê, trong năm 2020, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Nam đã thực hiện việc kết nối với các doanh nghiệp trong nước và trong tỉnh với trên 8.000 lao động có việc làm. Dự kiến trong năm 2021, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Nam xây dựng kế hoạch kết nối trên 15.000 lao động đến với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ