• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quảng Nam quản lý người từ các tỉnh, thành phía Nam về và đi qua địa bàn tỉnh; Quảng Bình xem xét miễn phí cách ly y tế cho người khó khăn

Thời sự 04/08/2021 13:45

(Tổ Quốc) - Tỉnh Quảng Nam quản lý người tự đi bằng các phương tiện cá nhân từ các tỉnh, thành phía Nam về Quảng Nam và đi qua địa bàn tỉnh để phòng, chống dịch Covid-19. Trong lúc đó, tỉnh Quảng Bình đang có chủ trương xem xét miễn phí cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 cho những đối tượng là người dân gặp khó khăn trở về quê tránh dịch.

Sáng nay (4/8), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn về việc quản lý người tự đi bằng các phương tiện cá nhân từ các tỉnh, thành phía Nam về Quảng Nam và đi qua địa bàn tỉnh để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, thời gian qua có tình trạng người dân ở một số tỉnh, thành phố phía Nam tự phát đi bằng phương tiện cá nhân trở về Quảng Nam hoặc đi qua địa bàn tỉnh để trở về quê (xe ô tô, xe gắn máy...), nhất là trên tuyến QL1A giáp với tỉnh Quảng Ngãi và tuyến đường Hồ Chí Minh giáp với tỉnh Kon Tum, có thể dẫn đến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tự phát đi về Quảng Nam và lưu thông qua địa bàn tỉnh để về quê, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam chỉ đạo: Đối với người từ các tỉnh, thành phố phía Nam đi qua địa bàn tỉnh Quảng Nam để về quê: Trong trường hợp tình hình thực tiễn không thể tổ chức vận chuyển người bằng xe ô tô và vận chuyển xe máy bằng xe tải; giao Công an tỉnh chỉ đạo Công an các địa phương, đơn vị trực thuộc điều tiết, hướng dẫn đoàn và đi theo đoàn cho đến khi ra khỏi địa phận tỉnh Quảng Nam; người không có hộ khẩu tại tỉnh Quảng Nam sẽ không được ở lại các địa phương trong tỉnh; đồng thời, sửa chữa xe máy (nếu hư hỏng nhẹ có thể đi tiếp được) hoặc đưa về trụ sở Công an cấp huyện (nếu hư hỏng nặng).

Quảng Nam quản lý người từ các tỉnh, thành phía Nam về và đi qua địa bàn tỉnh; Quảng Bình xem xét miễn phí cách ly y tế cho người khó khăn - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Quảng Nam.

Đối với người từ các tỉnh, thành phố phía Nam về Quảng Nam bằng xe máy thì giao Sở Y tế bố trí lực lượng, phương tiện và thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 vào tỉnh Quảng Nam.

Trường hợp có kết quả dương tính thì đưa vào khu vực cách ly y tế tạm thời tại Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn, Trung tâm Y tế huyện Núi Thành. Trường hợp có kết quả âm tính thì giao Công an tỉnh chủ trì chỉ đạo các chốt kiểm soát lập danh sách bà con theo từng huyện, thị xã, thành phố…

Đối với người từ các tỉnh, thành phố phía Nam về Quảng Nam bằng xe ô tô cá nhân, thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 vào tỉnh Quảng Nam; trường hợp âm tính với SARS-CoV-2 thì Sở Y tế phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn về khu cách ly tập trung có thu phí; trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 thì lái xe theo xe cứu thương của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đến bệnh viện nơi điều trị bệnh Covid-19.

Đối với bà con Quảng Nam từ TP HCM và các tỉnh phía Nam về quê bằng phương tiện máy bay thì cách ly tập trung tại các khu cách ly tập trung của các huyện, thị xã, thành phố và cách ly tại các khu cách ly tập trung có thu phí.

Quảng Bình xem xét miễn phí cách ly y tế cho người khó khăn

Cùng ngày, tin từ UBDN tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh vừa có văn bản yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị chủ trì khu cách ly tập trung của tỉnh trực tiếp xem xét từng trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, cho phép được áp dụng miễn các chi phí cách ly theo khoản 5, Điều 1 Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8/2/2021 của Chính phủ.

Việc miễn giảm này bao gồm các chi phí đưa đón từ cơ sở, điểm phát hiện đối tượng đến cơ sở cách ly y tế tập trung; chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2; chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế tập trung.

Quảng Nam quản lý người từ các tỉnh, thành phía Nam về và đi qua địa bàn tỉnh; Quảng Bình xem xét miễn phí cách ly y tế cho người khó khăn - Ảnh 2.

Hỗ trợ người dân các tỉnh trở về từ vùng dịch bằng xe máy khi đi qua các chốt của tỉnh Quảng Bình.

Ngoài việc chia sẻ, hỗ trợ người dân Quảng Bình gặp khó khăn đang ở tại các vùng có dịch bệnh Covid-19 như TP HCM, Bình Dương… , tỉnh Quảng Bình tiếp tục chia sẻ những khó khăn cùng người dân đã trở về quê hương bằng phương tiện cá nhân.


Phúc An - Vĩnh Quý

NỔI BẬT TRANG CHỦ