• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Quảng Nam quyết định thu phí cách ly những người từ Hà Nội, TP HCM trở về quê

Thời sự 02/04/2020 07:58

(Tổ Quốc) - "Tôi khuyên tất cả bà con ai có người thân ở TP HCM, Hà Nội nên ở tại chỗ chứ đừng về Quảng Nam. Sau đợt dịch này thì hãy về thăm quê hương. Về mà chúng tôi phát hiện là chúng tôi đưa vô cách ly. Mong bà con thông cảm.", Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam nhấn mạnh.

Cách ly tất cả người từ vùng dịch trở về

Ngày 1/4, ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam, cho biết đã chỉ đạo UBND tỉnh Quảng Nam, UBND các huyện, thị xã, các mặt trận đoàn thể chính trị phối hợp với ngành Công an, Y tế khẩn trương thực hiện khai báo y tế toàn dân. Đặc biệt, Quảng Nam phải quản lý chặt chẽ người ngoài tỉnh đến cư trú tại các địa phương.

Theo ông Cường, dịch đang ở mức độ 2 và chuẩn bị sang mức độ 3 thì nhân dân trong tỉnh cùng cố gắng ở tại nhà. Mỗi nhà có việc gì thật cần thiết mới ra ngoài. Các địa phương đặc biệt là tổ dân phố, thôn xã phải phát hiện người lạ đến từ các địa phương vùng dịch đến ở mà không khai báo. Đây là điều đặc biệt không được phép.

Quảng Nam quyết định thu phí cách ly những người từ Hà Nội, TP HCM trở về quê - Ảnh 1.

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam

"Lãnh đạo các địa phương phải quyết liệt, ai lơ là thì Đại hội Đảng sắp tới sẽ không được cơ cấu. Phải kiên quyết như vậy mới ngăn chặn dịch vào Quảng Nam", Bí thư Cường nhấn mạnh.

Ông Cường cũng thông tin đến người dân là lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã thống nhất người về từ vùng dịch sẽ bị cách ly. Việc cách ly là phải trả tiền. Tỉnh đã chuẩn bị các khu cách ly đủ điều kiện có thể cách ky từ 1000 đến 2000 người.

"Tôi khuyên tất cả bà con ai có người thân ở TP HCM, Hà Nội nên ở tại chỗ chứ đừng về Quảng Nam. Sau đợt dịch này thì hãy về thăm quê hương.

Về mà chúng tôi phát hiện là chúng tôi đưa vô cách ly. Mong bà con thông cảm. Chúng tôi làm điều này để đẩy lùi dịch, bảo vệ an toàn cho người dân Quảng Nam", Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam nhấn mạnh.

Bí thư Cường cũng yêu cầu Công an tỉnh thông báo đến nhân dân trên các phương tiện truyền thông về việc xử lý hình sự liên quan đến vấn đề lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Xử phạt người tung tin sai sự thật về Covid-19

Trong ngày 1/4, Sở Thông tin truyền thông tỉnh Quảng Nam cũng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Hoài T (SN 1976, trú xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn) số tiền 12,5 triệu đồng vì cung cấp thông tin sai sự thật lên mạng xã hội.

Trước đó, ngày 27/3, bà Thu sử dụng trang Facebook cá nhân có tên Hoai Thu Nguyen đã đăng tải nội dung sai lệch.

Quảng Nam quyết định thu phí cách ly những người từ Hà Nội, TP HCM trở về quê - Ảnh 2.

Quảng Nam hiện có 8 chốt kiểm tra vào địa phận tỉnh

"Quế Lâm đã cách ly 2 gia đình rồi. Mới phát hiện hôm qua và có lẻ còn nữa trời ạ. Tất cả nên tự cách ly ở gia đình mình là tốt nhất. Ở quê hiện nay dân tứ phương đầy, không biết đâu mà né.

Ngày hôm qua mới phát hiện 2 trường hợp nam và nữ ở thôn Thạch Bích và Tứ Nhũ (thôn 1 và thôn 2) ở Quế Lâm. Địa phương đó giờ tất tật đã đóng cửa. Tứ Nhủ có bé nào đi Sài Gòn về và có dấu hiệu nó đến báo với anh sang chủ tịch và y tế đã đến nhà kiểm tra. Nhưng gia đình tên gì chị quên mất. E gọi ai ở Tứ Nhủ để rõ hơn nhé. Con bé nớ ở Nghệ An về mà nó khai gian. Mấy người họ biết họ báo về huyện Nông Sơn. Chị chưa rõ tên gì".

Làm việc tại cơ quan điều tra, bà T đã thừa nhận đăng tải thông tin sai sự thật, chưa chính xác làm hoang mang dư luận.

Liên quan đến dịch Covid-19 tại Quảng Nam, Ban chỉ đạo phòng chống dịch cho biết bệnh nhân quốc tịch Anh đang điều trị tại bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 lần 1.

Bệnh nhân này hiện tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không sốt, không ho, không khó thở, toàn trạng ổn định. Bệnh nhân đang được tiếp tục điều trị, theo dõi diễn tiến cho đến khi đạt tiêu chuẩn quy định theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế sẽ cho xuất viện.

Quảng Nam quyết định thu phí cách ly những người từ Hà Nội, TP HCM trở về quê - Ảnh 5.

Đình Thức

NỔI BẬT TRANG CHỦ