• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Quảng Nam yêu cầu tất cả người dân đến/về sau kỳ nghỉ lễ từ các địa phương có ca dương tính với Covid-19 phải khai báo y tế

Thời sự 03/05/2021 16:04

(Tổ Quốc) - Tỉnh Quảng Nam yêu cầu tất cả người dân đến/về Quảng Nam sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 01/5 từ các tỉnh, thành phố có ca dương tính với COVID-19 trong cộng đồng bắt buộc phải khai báo y tế. Riêng đối với những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh COVID-19 cần phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.

Chiều 3/5, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết vừa có công điện về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các sở, ban, ngành của tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể, yêu cầu bắt buộc mọi người phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế. Nếu không đeo khẩu trang, sát khuẩn thì tuyệt đối không được vào chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở y tế, trường học, các khu, điểm du lịch, sân bay, nhà ga, bến xe, bến tàu, các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp và các điểm công cộng khác.

Siết chặt hơn nữa việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các đơn vị, cơ sở trên địa bàn mình phụ trách, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe, các địa điểm công cộng tập trung đông người… Đồng thời, siết chặt công tác quản lý tại các khu cách ly tập trung, nhất là khu cách ly có thu phí tại các khách sạn, tuyệt đối không để lây chéo trong khu cách ly và lây từ khu cách ly ra cộng đồng.

Tiếp tục thực hiện tầm soát chủ động, xét nghiệm trên diện rộng đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp và các trường hợp khác có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Bên cạnh đó, xử lý, kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh của người Việt Nam ở nước ngoài, của các chuyên gia, công nhân kỹ thuật cao nước ngoài…

Quảng Nam yêu cầu tất cả người dân đến/về sau kỳ nghỉ lễ từ các địa phương có ca dương tính với Covid-19 phải khai báo y tế - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng phun khử khuẩn các tuyến phố ở Hội An (Quảng Nam) hồi tháng 8/2020.

Yêu cầu tất cả người dân đến/về Quảng Nam sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 01/5 từ các tỉnh, thành phố có ca dương tính với COVID-19 trong cộng đồng (Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Yên Bái, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hà Nam) và một số địa phương khác (Bộ Y tế công bố có ca dương tính với COVID-19 trong cộng đồng) bắt buộc phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng công nghệ thông tin/khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Riêng đối với những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh COVID-19; cần phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo Công an các địa phương phối hợp với Trạm Y tế xã, phường, thị trấn, thôn, tổ, khối phố, Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp; lập danh sách người dân đến/về từ các địa phương nêu trên sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 01/5 để giám sát, quản lý và tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; xử lý nghiêm các cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực…

Quảng Nam yêu cầu tất cả người dân đến/về sau kỳ nghỉ lễ từ các địa phương có ca dương tính với Covid-19 phải khai báo y tế - Ảnh 2.

Quảng Nam tạm dừng một số dịch vụ không thực sự cần thiết trên địa bàn tỉnh bao gồm: quán bar, karaoke, vũ trường, game kể từ ngày 03/5 cho đến khi có văn bản mới để phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trước đó, tỉnh Quảng Nam cũng đã có quyết định về việc tạm dừng một số hoạt động để phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, tạm dừng một số dịch vụ không thực sự cần thiết trên địa bàn tỉnh bao gồm: quán bar, karaoke, vũ trường, game kể từ ngày 03/5 cho đến khi có văn bản mới để phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các ngành chức năng và UBND các xã, phường, thị trấn thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện, kịp thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không chấp hành quy định tạm dừng nêu trên. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tại các nơi công cộng để phòng, chống dịch bệnh COVID-19; thực hiện xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định hiện hành.

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ