• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quảng Ngãi: Hơn 200 diễn viên, nghệ nhân tham gia Liên hoan nghệ thuật Bài chòi

Văn hoá 07/08/2022 11:33

(Tổ Quốc) - Tối 6/8, tại TP Quảng Ngãi, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khai mạc Liên hoan nghệ thuật Bài chòi tỉnh Quảng Ngãi, với sự tham gia của hơn 200 diễn viên, nghệ nhân.

Liên hoan nghệ thuật Bài chòi tỉnh Quảng Ngãi - năm 2022 là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện hưởng ứng Hội nghị sơ kết Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định) giai đoạn 2021-2025.

Quảng Ngãi: Hơn 200 diễn viên, nghệ nhân tham gia Liên hoan nghệ thuật Bài chòi  - Ảnh 1.

Ban tổ chức tặng hoa và trao cờ lưu niệm cho đại diện 7 đội tham gia Liên hoan nghệ thuật Bài chòi tỉnh Quảng Ngãi năm 2022.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi Bùi Văn Tiến chia sẻ, đây là dịp quảng bá, giới thiệu nét văn hóa đặc trưng, các giá trị phong phú, độc đáo, đặc sắc của nghệ thuật Bài chòi tỉnh Quảng Ngãi đến với công chúng trong nước và bạn bè quốc tế, qua đó, động viên, khích lệ các nghệ nhân, diễn viên bảo tồn và phát huy các loại hình văn hóa, văn nghệ truyền thống, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức giữ gìn, bảo tồn nghệ thuật Bài chòi trong nhân dân.

"Tham dự liên hoan lần này có 7 câu lạc bộ dân ca bài chòi với hơn 200 diễn viên, nghệ nhân đến từ các huyện Lý Sơn, Bình Sơn, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức, thị xã Đức Phổ và TP Quảng Ngãi với 21 tiết mục, tiểu phẩm đặc sắc mang đậm chất nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam được lựa chọn thi diễn trong 02 đêm (6-7/8). Đây là hoạt động nhằm tôn vinh, khẳng định giá trị của "Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam" - di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO ghi danh", ông Bùi Văn Tiến cho biết.

Quảng Ngãi: Hơn 200 diễn viên, nghệ nhân tham gia Liên hoan nghệ thuật Bài chòi  - Ảnh 2.

Trình diễn nghệ thuật Bài chòi của các câu lạc bộ.

Ngay sau lễ khai mạc là phần trình diễn nghệ thuật Bài chòi của các câu lạc bộ đến từ các đơn vị: TP Quảng Ngãi, thị xã Đức Phổ, huyện Nghĩa Hành và huyện đảo Lý Sơn. Thông qua những điệu lý, câu hò, vè mộc mạc, hóm hỉnh, gắn liền với lao động, sản xuất, các câu lạc bộ đem đến liên hoan những nét đẹp đặc trưng của bộ môn nghệ thuật Bài chòi ở địa phương mình, tạo không khí sôi nổi, hấp dẫn thu hút sự tham gia đông đảo của người dân địa phương và du khách.

Vào tối nay (7/8) sẽ tiếp tục diễn ra phần trình diễn của các câu lạc bộ đến từ các huyện Mộ Đức, Bình Sơn, Tư Nghĩa và tổng kết, bế mạc liên hoan nghệ thuật Bài chòi tỉnh Quảng Ngãi năm 2022.

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ