• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quảng Ngãi: Kỷ luật hàng loạt cán bộ vụ "từ rớt thành thủ khoa"

Thời sự 21/11/2018 16:03

(Tổ Quốc) - Số cán bộ bị kỷ luật gồm 3 phó hiệu trưởng và 1 hiệu trưởng các trường THCS, tiểu học của huyện Bình Sơn. Đây là những cán bộ đã để xảy ra sai sót, vi phạm trong quá trình chấm thi tại kỳ thi tuyển giáo viên 2017-2018 ở Hội đồng thi địa phương này.

Trưa 21/11, trao đổi với PV, ông Lý Thọ - Phó chủ tịch UBND huyện Bình Sơn - xác nhận: "Thừa ủy nhiệm của Chủ tịch UBND huyện, tôi đã ký quyết định thi hành kỷ luật Khiển trách 4 cán bộ lãnh đạo các trường vì để xảy ra vi phạm, sai sót trong quá trình chấm thi tại kỳ thi tuyển giáo viên năm 2017-2018 của huyện".

Quảng Ngãi: Kỷ luật hàng loạt cán bộ vụ từ rớt thành thủ khoa - Ảnh 1.

Một trong số 4 quyết định kỷ luật mà chính quyền huyện Bình Sơn đã ban hành đối với cán bộ tham gia chấm thi để xảy ra sai sót, vi phạm.

Số cán bộ bị kỷ luật gồm bà Trần Thị Thúy Hồng - Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Dương, xã Bình Dương; ông Phạm Lý - Phó hiệu trưởng Trường THCS Bình Đông, xã Bình Đông; ông Nguyễn Đình Hảo - Phó hiệu trưởng Trường THCS Bình Thạnh, xã Bình Thạnh và ông Nguyễn Tấn Phát - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Hiệp, xã Bình Hiệp.

Trả lời câu hỏi "Huyện ủy chỉ đạo xử lý kiểm điểm, kỷ luật trách nhiệm tập thể của Hội đồng thi, các cá nhân liên quan là lãnh đạo chính quyền và phòng ban của huyện như thế nào, đến nay chính quyền đã có báo cáo cụ thể chưa?", bà Hà Thị Anh Thư - Bí thư huyện Bình Sơn - cho biết: "Vừa rồi phía chính quyền có gửi báo cáo cho Huyện ủy. Qua xem xét, chúng tôi không đồng tình với nội dung trong báo cáo này nên trả lại và yêu cầu làm rõ một số nội dung về trách nhiệm của Hội đồng thi; vì sao có trường hợp sai sót gần như nhau nhưng người bị đề nghị kỷ luật, còn người không; trách nhiệm của bộ phận tham mưu thế nào mà để xảy ra sai sót như vậy... Nhưng đến nay phía chính quyền vẫn chưa gửi lại báo cáo".

Theo vị nữ Bí thư này, quan điểm của Huyện ủy là phải làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan. Ai sai phạm đến đâu, mức độ nào phải bị xử lý, kỷ luật đến mức đó; tuyệt đối không bao che, xử lý vi phạm thiếu công bằng.

Quảng Ngãi: Kỷ luật hàng loạt cán bộ vụ từ rớt thành thủ khoa - Ảnh 2.

"Quan điểm của Huyện ủy là phải làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan. Ai sai phạm đến đâu, mức độ nào phải bị xử lý, kỷ luật đến mức đó; tuyệt đối không bao che, xử lý vi phạm thiếu công bằng", bà Hà Thị Anh Thư - Bí thư Huyện ủy Bình Sơn - khẳng định.

Một diễn biến khác liên quan đến kỳ thi này tại Hội đồng thi huyện Trà Bồng, cơ quan công an phát hiện 1 thí sinh trúng tuyển vi phạm khai man hồ sơ, cụ thể "không khai việc có tiền án trong sơ yếu lý lịch khi làm hồ sơ đăng ký dự thi'. Đó là thí sinh T.M.Đ.U (SN 1994), ở xã Trà Bình, cháu ruột của ông Trần Minh Điệp - Trưởng phòng Giáo dục huyện này. Với vi phạm trên, chính quyền Trà Bồng đã ra quyết định hủy kết quả trúng tuyển và tuyển dụng đối với thí sinh T.M.Đ.U.

Được biết, tại kỳ thi tuyển giáo viên năm 2017-2018, cùng với một số địa phương khác, Hội đồng thi huyện Bình Sơn đã bị dư luận phản ánh nghi ngờ có tiêu cực. Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã giao và Sở Nội vụ tỉnh này tiến hành thành lập 3 đoàn kiểm tra, rút 1.627 bài thi ở 11/14 huyện, thành về chấm thẩm định lại.

Kết quả trong tổng số 148 thí sinh biến động điểm sau khi chấm thẩm định, có 42 thí sinh từ rớt đã trở thành đỗ và 67 thí sinh có kết quả ngược lại. Nổi cộm nhất là huyện Bình Sơn, có 8 thí sinh từ rớt trở thành đỗ và 21 thí sinh có kết quả ngược lại. Trong số đó có bài thi của thí sinh đạt 62 điểm, nhưng điểm số trong danh sách công bố chỉ có 26 điểm. Lý do thí sinh này bị cán bộ chấm thi cộng nhầm điểm, dẫn đến kết quả từ dự kiến trúng tuyển trở thành rớt.

Theo Dân Việt

NỔI BẬT TRANG CHỦ