• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Quảng Ngãi, Quảng Bình, Quảng Nam triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Thời sự 04/05/2021 19:13

(Tổ Quốc) - Các hoạt động như tiệc cưới, liên hoan, mừng nhà mới, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao…ở Quảng Ngãi được tổ chức nhưng không tập trung quá 50 người. Quảng Nam thực hiện khai báo y tế đối với học sinh, sinh viên. Quảng Bình kêu gọi người dân đến khai báo y tế sau khi đi du lịch trở về.

Chiều 4/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi có công văn hỏa tốc về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, từ 0h ngày 5/5, việc hiếu, hỷ (tiệc cưới, tang, liên hoan, nhà mới…), được tổ chức nhưng không tập trung quá 50 người; khuyến khích nhân dân tổ chức đơn giản, gọn nhẹ, hạn chế số người tập trung.

Các hoạt động nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, giải đấu thể thao, sự kiện cũng được tổ chức nhưng không tập trung quá 50 người.

Đối với nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cho phép phục vụ tập trung dưới 50 người/địa điểm và đảm bảo khoảng cách an toàn (tối thiểu 1m); thực hiện cam kết phòng chống dịch theo quy định, khuyến khích bán hàng qua mạng, mang đi.

Các phương tiện vận tải hành khách công cộng (xe bus), xe đưa đón công nhân được vận chuyển không quá 1/2 số người cho phép đối với mỗi loại phương tiện và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định.

Đối với các hoạt động phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết tổ chức, thì do cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định nhưng không tập trung quá 50 người và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách tối thiểu 1m, thực hiện giám sát về y tế.

Quảng Ngãi, Quảng Bình, Quảng Nam triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế để phòng, chống dịch Covid-19.

* Tại Quảng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân đã ký văn bản về việc thực hiện khai báo y tế đối với trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên Trường Chính trị, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu tất cả các trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn tỉnh đến/về Quảng Nam sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 từ các tỉnh, thành phố có ca dương tính với COVID-19 trong cộng đồng (Hà Nội, TP.HCM, Yên Bái, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Đà Nẵng) và một số địa phương khác (Bộ Y tế công bố có ca dương tính với COVID-19 trong cộng đồng) bắt buộc phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng mã QR Code, ứngdụng công nghệ thông tin, khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú và nhà trường nơi học tập theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Riêng đối với những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh COVID-19, cần phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở GD&ĐT chỉ đạo Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng lại lịch thi mới, sớm thông báo rộng rãi cho học sinh biết trước để chủ động ôn tập, làm bài thi học kỳ II đạt kết quả tốt. 

* Tỉnh Quảng Bình cũng đã có văn bản yêu cầu người dân khi đi du lịch, công việc ở các tỉnh khác, các tỉnh có phát sinh ca dịch bệnh Covid – 19 phải đến cơ sở y tế để khai báo y tế và thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh Covid – 19 do Bộ Y tế ban hành.

Đối với các điểm du lịch có tập trung đông người như phố đi bộ, chợ đêm, lễ hội… phải đảm bảo các phương án phòng chống dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí như karaoke, quán Bar, vũ trường… sẽ buộc đóng cửa từ 0h ngày 4/5. Không tổ chức dạy thêm, học thêm trong và ngoài trường học trừ các lớp tổ chức ôn thi cuối cấp.

Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu người dân, cán bộ công chức viên chức, người lao động, nhân viên tại các cơ quan buộc phải thực hiện việc khai báo y tế nếu đi từ ngoài tỉnh về. Các trường hợp đi từ vùng có dịch bệnh về buộc phải đến cơ sở y tế khai báo y tế và thực hiện các việc cách ly theo hướng dẫn của cán bộ y tế địa phương.

Các cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm, giám sát việc chấp hành phòng chống dịch bệnh của người dân ở nơi công cộng. Đặc biệt, nếu phát hiện các trường hợp chống đối, không thực hiện nghiêm việc đảm bảo công tác phòng dịch nơi công cộng như việc không đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi ra đường sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Hương An - Vĩnh Quý

NỔI BẬT TRANG CHỦ