• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Quảng Ninh: Chú trọng tạo việc làm và thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Pháp luật 09/11/2021 10:42

(Tổ Quốc) - Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh, trong 10 tháng đầu năm 2021, số người nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp là 6.746 người. Số người có quyết định hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp là 6.553 người.

Báo cáo tháng 10/2021 của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong tháng 10/2021, số người nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh llà 725 người. Số người có quyết định hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp là 638 người.  Lũy kế trong 10 tháng đầu năm 2021, số người nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh là 6.746 người. Số người có quyết định hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp là 6.553 người.

Theo Trung tâm, hiện nay, quy trình làm hồ sơ, thủ tục đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp đã trở nên nhanh gọn, thuận lợi hơn. Người lao động làm hồ sơ nộp đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ninh, trong vòng 20 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ, Trung tâm đánh giá, ra quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động. Trong vòng 5 ngày kể từ ngày ra quyết định, cơ quan BHXH thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động theo 2 hình thức, qua thẻ ATM và nhận tiền mặt qua dịch vụ bưu điện.

Quảng Ninh: Chú trọng tạo việc làm và thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Không chỉ chi trả trợ cấp thất nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ninh còn tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề để người lao động có cơ hội tìm kiếm, thích ứng với việc làm mới quay lại với thị trường lao động.

Ông Phạm Ngọc Khánh – Giám đốc Trung tâm cho biết, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 căng thẳng, để đáp ứng nhu cầu của xã hội, Trung tâm đã thường xuyên đổi mới phương pháp làm việc, đa dạng các hình thức tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Cụ thể, Trung tâm đã ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tổ chức Sàn giao dịch việc làm; Phối hợp với đài phát thanh các huyện, thành phố tuyên truyền về lao động, việc làm; Tổ chức các buổi tư vấn, tọa đàm, hội thảo trực tuyến với người lao động tại các địa phương; Cấp phát tờ rơi, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng…  Hiện Trung tâm duy trì đều đặn hoạt động định kỳ hằng tháng của 4 Sàn giao dịch việc làm tại các thành phố Hạ Long, Móng Cái, Cẩm Phả và Uông Bí, với tần suất 5 phiên/tháng, có kết nối online. 

Đặc biệt, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ninh đã chú trọng thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo quy định. Theo ông Phạm Ngọc Khánh, để triển khai tốt và hiệu quả chính sách này, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch và thực hiện tuyên truyền chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo Luật Việc làm, Nghị định 28, Thông tư 28 năm 2018 trên địa bàn tỉnh, với các nội dung tuyên truyền đa dạng như: In tờ rơi gửi các đơn vị, doanh nghiệp, trường học, trường nghề; Tuyên truyền trên Báo Quảng Ninh, Đài Truyền hình tỉnh, Đài Phát thanh, truyền hình các huyện, thành phố về thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp; Tại Trung tâm Hành chính công tỉnh và các điểm tiếp nhận hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp tại các Trung tâm Hành chính công các huyện, thị xã, thành phố;...

Đối với những trường hợp người lao động ở vùng dịch hoặc bị cách ly, phong tỏa, Trung tâm hướng dẫn người lao động giải quyết thủ tục bảo hiểm thất nghiệp thông qua dịch vụ bưu chính công, zalo, email; Tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến khích, người lao động nhận trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản ngân hàng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi cho người lao động và các quy định của chính sách bảo hiểm thất nghiệp./.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ