• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quảng Ninh: Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong hoạt động du lịch 6 tháng đầu năm 2020

Du lịch 24/06/2020 05:43

(Tổ Quốc) - Sở Du lịch Quảng Ninh đã có Báo cáo Công tác thanh tra, kiểm tra; giải quyết khiếu nại, tố cáo 6 tháng đầu năm 2020.

Theo đó, trong thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng toàn diện đến nền kinh tế, trong đó du lịch là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Từ cuối tháng 1/2020 đến hết tháng 4/2020, mọi hoạt động du lịch: lữ hành, hướng dẫn du lịch, cơ sở lưu trú, nhà hàng, dịch vụ vui chơi, giải trí, tham quan trên địa bàn tỉnh bị ngừng trệ. Từ đầu tháng 5, các hoạt động dịch vụ phục vụ khách du lịch đã dần khôi phục hoạt động trở lại. Tỉnh Quảng Ninh đã có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp và chiến dịch kích cầu du lịch, cùng với sự đồng hành, vượt khó của các doanh nghiệp nhằm phục hồi kinh tế. Kết quả bước đầu cho thấy lượng khách du lịch nội địa tăng trở lại, góp phần giảm khó khăn, dần khôi phục hoạt động cho doanh nghiệp du lịch.

Quảng Ninh: Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong hoạt động du lịch 6 tháng đầu năm 2020 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa/Nguồn: dulich.quangninh.gov.vn

Sở Du lịch đã tập trung chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động du lịch. Kiểm tra, rà soát, nắm bắt tình hình hoạt động đưa, đón khách qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái; thống kê khách du lịch đến từ các quốc gia, đặc biệt là khách đến từ các vùng có dịch tại tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) nhằm phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời xử lý trong tình huống phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; Rà soát, truy vết các đối tượng có tiếp xúc gần là hướng dẫn viên du lịch, lái xe du lịch, nhân viên phục vụ, những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với khách du lịch trên tàu Diamond Princess thăm Hạ Long ngày 28/1/2020; phối hợp với các cơ quan chức năng nắm bắt thông tin, triển khai các biện pháp y tế kiểm tra sàng lọc để phòng chống dịch theo quy định.

Ngoài ra, Sở Du lịch còn tiến hành rà soát, truy vết khách du lịch và các đối tượng có tiếp xúc gần với khách du lịch đến thăm quan Quảng Ninh trên các chuyến bay có người có biểu hiện mắc Covid-19 hoặc có kết quả dương tính với Covid-19; kiểm soát công tác phòng, chống dịch tại một số địa điểm trọng yếu có khách du lịch đến từ/đi qua vùng dịch. Tiến hành kiểm tra, rà soát nắm tình hình hoạt động du lịch các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch tại các địa bàn trọng điểm,…kiểm soát, đánh giá việc thực hiện một số cơ chế, chính sách hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020;…

Tiến hành kiểm tra 58 lượt hướng dẫn; rà soát nắm tình hình thực hiện công tác phòng chống dịch và công tác thực hiện chủ trương kích cầu du lịch của tỉnh tại 55 cơ sở lưu trú, 05 tàu du lịch, 02 điểm du lịch, 02 bãi tắm du lịch; 01 sân golf, 02 Trung tâm thương mại.

Trong công tác quản lý môi trường kinh doanh du lịch, Thanh tra Sở tiếp tục tiến hành kiểm tra, rà soát nắm tình hình hoạt động kinh doanh lữ hành, hướng dẫn viên, các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh, trọng tâm là thành phố Hạ Long, Móng Cái; tuyên truyền, nhắc nhở các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh du lịch thực hiện đúng quy định của pháp luật; phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan bảo đảm kiểm soát, quản lý môi trường kinh doanh du lịch.

Trên cơ sở các kết quả đã đạt được, trong quý III/2020, Thanh tra Sở sẽ tiếp tục rà soát, nắm tình hình hoạt động của hướng dẫn viên du lịch, các cơ sở lưu trú, các doanh nghiệp lữ hành nội địa và các cơ sở kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực du lịch; kịp thời phát hiện, kiểm tra và xử lý các trường hợp khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật rõ ràng, cụ thể. Thực hiện phối hợp với các ngành, địa phương trong hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động, kinh doanh liên quan đến lĩnh vực du lịch. Tiếp tục thực hiện công tác quản lý môi trường kinh doanh du lịch nhiệm vụ thường trực công tác quản lý môi trường kinh doanh du lịch theo phân công của UBND tỉnh.

Hằng Đinh

NỔI BẬT TRANG CHỦ