• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Quảng Trị cho học sinh nghỉ học, tạm hoãn các cuộc họp để tập trung chống bão số 5

Thời sự 17/09/2020 11:32

(Tổ Quốc) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các đơn vị, địa phương tạm hoãn các cuộc họp không cần thiết từ chiều 17/9 để tập trung cho công tác chỉ huy, chỉ đạo phòng chống bão số 5. Giao Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường học trên địa bàn cho học sinh nghỉ học từ ngày 18/9 đến khi kết thúc nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh.

Gần 1.000ha lúa có nguy cơ đổ ngã

Bão số 5 đang di chuyển nhanh về phía đất liền nước ta. Dự báo, bão sẽ tiếp tục mạnh thêm, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão trên biển có thể đạt cấp 12, giật cấp 14; ngày 18/9, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, vùng tâm bão có khả năng đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 - 11, giật cấp 12 - 13 (cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4).

Quảng Trị cho học sinh nghỉ học, tạm hoãn các cuộc họp để tập trung chống bão số 5 - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị tiến hành kêu gọi, kiểm đếm, sắp xếp tàu thuyền vào tránh trú bão.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và khu vực Nam Trung Bộ có mưa vừa, mưa to. Tại Quảng Trị, theo thông tin từ Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Trị, đến nay vẫn còn gần 1.000ha lúa vụ Hè Thu trên địa bàn tỉnh chưa thu hoạch, tập trung chủ yếu ở địa phương Gio Linh (80ha), Cam Lộ (200ha), Đakrông (85ha), Hướng Hóa (500ha) và Đông Hà (80ha).

Đây là những diện tích lúa gieo cấy chậm hơn so với lịch thời vụ chung của tỉnh, đồng thời do ảnh hưởng của thời tiết khô hạn, thiếu nước nên thời gian sinh trưởng của cây lúa kéo dài hơn so với mọi năm. Trước diễn biến của bão số 5 cận kề, nếu không khẩn trương thu hoạch, diện tích lúa này sẽ có nguy cơ đổ ngã. Hiện nay tỉnh Quảng Trị đang tích cực chỉ đạo, vận động người dân thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa Hè Thu và hoa màu còn lại, không để thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Được biết, đến thời điểm cuối giờ chiều 16/9 đã có 2.312 tàu thuyền, với 7.163 thuyền viên đang hoạt động trên vùng biển tỉnh Quảng Trị quản lý nhận được thông tin của bão Noul, áp thấp nhiệt đới; có liên lạc thường xuyên với cơ quan chức năng. Số lượng tàu thuyền của tỉnh Quảng Trị đã nhận thông tin, liên lạc với cơ quan chức năng là 2.228 chiếc, với 6.433 thuyền viên. Đây là những tàu thuyền đang hoạt động chủ yếu xung quanh vùng biển khu vực đảo Cồn Cỏ.

Tập trung lực lượng phòng chống bão

Để chủ động phòng, tránh bão, hoàn lưu bão gây mưa lớn, ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét, ngày 17/9, UBND tỉnh Quảng Trị đã có công điện khẩn gửi các đơn vị, địa phương về việc tập trung ứng phó với bão số 5 và mưa lũ.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các đơn vị, địa phương tạm hoãn các cuộc họp không cần thiết từ chiều 17/9 để tập trung cho công tác chỉ huy, chỉ đạo phòng chống bão số 5. Giao Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường học trên địa bàn cho học sinh nghỉ học từ ngày 18/9 đến khi kết thúc nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và dành thời gian để giáo viên tham gia tổ chức phòng chống bão tại trường học.

Giao cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Sở NN&PTNT và các địa phương tập trung rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển để hướng dẫn các tàu thuyền về nơi trú ẩn an toàn, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ 8h ngày 17/9. Khẩn trương sắp xếp đảm bảo an toàn tàu thuyền tại các nơi neo đậu. Việc sắp xếp tàu thuyền vào các nơi neo đậu, tránh trú an toàn trên địa bàn tỉnh hoàn thành trước 18h ngày 17/9.

Quảng Trị cho học sinh nghỉ học, tạm hoãn các cuộc họp để tập trung chống bão số 5 - Ảnh 2.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị hỗ trợ người dân đưa tàu thuyền vào bờ trú bão số 5.

Các địa phương trong tỉnh Quảng Trị, nhất là các vùng dọc bờ biển chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão, vùng thường xuyên ngập sâu, sạt lở đất, lũ quét, ngập cục bộ triển khai ngay các phương án ứng phó bão, mưa lũ, chủ động triển khai công tác sơ tán dân, tổ chức lực lượng cảnh giác đảm bảo an ninh trật tự ở những khu vực sơ tán; không để người ở lại trên tàu thuyền tại các nơi neo đậu, trên lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, lán trại thi công; chú trọng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân tại các nơi sơ tán. Công tác sơ tán dân tránh bão phải hoàn thành trước 20h ngày 17/9.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an, Sư đoàn 968,... chuẩn bị lực lượng, phương tiện thường trực để sẵn sàng ứng cứu, hỗ trợ sơ tán dân khi có lệnh điều động. Công an nghiêm cấm người qua lại ở khu vực nguy hiểm như bến đò, khu vực sạt lở đất, lũ quét, các ngầm tràn…

Các địa phương, đơn vị chủ động kiểm tra, rà soát các hồ chứa (đặc biệt là các hồ đập vừa và nhỏ, các hồ đập đã xảy ra sự cố, đang thi công). Bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư để chủ động xử lý khi có sự cố, bảo đảm an toàn cho người và tài sản./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ